ประสบการณ์ไปดูงานแข่งไอซ์สเกต ISU Junior Grand Prix Bangkok 2023 รายการสเกตซีรีส์กรังปรีซ์ครั้งแรกในไทย

isu jgp bangkok 2023

เมื่อคุณบอกว่าคุณเป็นแฟนสเกตน้ำแข็งขาจร แต่ไหงจู่ๆ ไปนั่งดูข้างๆ ลานไอซ์ได้ละนี่

รายการเกี่ยวกับอะไร

ศุกร์ที่ผ่านมา (25 สค 66) เจ้าของบล็อกไปแวะเวียนอีเวนท์ซึ่งฟังดูน่าจะเกิดขึ้นได้ยากในเมืองไทย นั่นคือรายการ ISU Junior Grand Prix Bangkok ซีรีส์สเกตกรังปรีซ์รุ่นจูเนียร์ที่ต้องสะสมคะแนนให้สูงที่สุดเพื่อผ่านเกณฑ์ไปสู้ในรายการสุดท้ายอย่าง Junior Grand Prix Final สำหรับขาจรอย่างเราก็คงแปลกใจไม่น้อยว่าสมาคมฟิกเกอร์ไทยไปพิชอีเวนท์นี้ให้มาแข่งในเมืองร้อนได้ด้วย ยิ่งฟิกเกอร์ไทยเป็นกีฬาที่นิชแบบมากๆๆ หากเทียบกับกีฬาฤดูร้อนตัวอื่นๆ

โดยทั่วไป ที่ลานห้าง Imperial สำโรง มีจัดแข่งรายการสเกตน้ำแข็งเป็นระยะๆ อยู่แล้วแต่จะเป็นในระดับในประเทศอย่าง Thailand Open หรือระดับภูมิภาคอย่าง Asian Open นี่เป็นครั้งแรกที่ได้จัดซีรีส์ Grand Prix ในประเทศไทย (แต่เป็นรุ่นจูเนียร์) จะมีรุ่นที่ใหญ่กว่าก็คือรุ่นซีเนียร์ แต่เวลาเขียนชื่อรายการ อันนั้นเขาก็ไม่เขียนระบุว่าซีเนียร์หรอก เขียนแค่ Grand Prix เฉยๆ ไปเลย

ซีรีส์สเกต Junior Grand Prix 2023 มีรายการย่อย 7 รายการ 7 ประเทศก่อนไปตัดเชือกในรอบ Final ที่ปักกิ่ง

ด้วยความจริงจังของเหล่าเพื่อนฝูงผู้อยากไปดูสเกต เราก็ตามน้ำไปดูด้วย ที่จริงเราไม่ได้ตามสเกตหญิงรุ่นจูเนียร์เลย 😅 จูเนียร์รู้จักแต่ตัวดังๆ เช่น Mao Shimada หรือ Jia Shin ซึ่งน้องๆ นักกีฬาดังกล่าวก็ไม่ได้ถูกคัดให้มาแข่งที่ไทย ถูกคัดไปแข่งที่รายการในประเทศอื่นหมด ทว่าโอกาสคงไม่บ่อยหรอกที่เค้าจะมาจัดที่ไทย ห้าง Imperial World สำโรง ก็ลองไปดูสักหน่อยละกัน โดยรายการจัดการแข่งสามวันมีประเภทแข่ง Men, Women, Ice Dance (ไม่มี Pairs) ซึ่งเราเลือกไปดูในวันแข่ง Women รอบ Free Skate

Women รอบ Free Skate ใกล้เริ่มขึ้นแล้ว !

ดูสเกตสด vs ดูถ่ายทอดที่บ้าน

ในภาพรวม โอเคกับประสบการณ์ดูสเกตสด เพราะไม่บ่อยที่จะได้นั่งแถวหน้าสุด ถ้าเป็นประเทศอื่นอาจจะได้ดูแบบยอดดอย 5555 การฟังเพลงประกอบโปรแกรมผ่านลำโพงกระหึ่ม จังหวะการแลนด์ท่ากระโดดที่พื้นสะเทือนเหมือนดูโรง 4DX น้ำแข็งกระเซ็นเวลานักสเกตทำสปิน คนละกลิ่นอายกับการดูถ่ายทอดสดที่บ้านจริง แต่พอนั่งหน้าสุดก็มีข้อจำกัดหน่อยๆ เพราะมันหน้าซะจนเห็นแค่ครึ่งตัวนักสเกต ขอบบังเด้อ 55555 เวลานักสเกตมากระโดดแถวๆ ขอบ มองไม่เห็นช่วงล่าง ไม่ได้เห็นภาพรวมเหมือนตอนดูที่บ้าน กับบิดตัวบิดคอเยอะเพราะนักสเกตสเกตไปทั่วลานซ้ายขวา ต้องขยับตัวแก้เมื่อยเป็นระยะๆ นี่มันความรู้สึกเดียวกันกับตอนนั่งแถวหน้าๆ ของโรง IMAX เลยนี่ฝ่า 55555

anri Phattaratida KANESHIGE
ตุ๊กตาหมาหงอย รอคนไปรับเลี้ยง ดูให้เอาฮาหรือน่ากลัวก็ได้ ฮรือ 😅

โยนตุ๊กตา

ตามธรรมเนียม Figure Skating พ่อยกแม่ยกคนไหนประทับใจฟอร์มนักกีฬาคนใด เมื่อเขาคนนั้นสเกตจบก็จะโยนดอกไม้, ตุ๊กตาให้ แต่หลังๆ เป็นตุ๊กตาแล้ว ตามพวกรายการใหญ่ๆ นี่ถึงกับมีทีมงานตัวจิ๋วคอยเข้ามาช่วยเก็บฝูงตุ๊กตาเลยเพราะมันเยอะมากกกก แต่รายการนี้ไม่ได้โยนกันเยอะ มีพอเป็นพิธี 3-4 คน ว่าแล้ว ได้ลองตุ๊กตาหน้าตาแสนกวนติงอย่าง “ตุ๊กตาหมาหงอย” ไป (พิกัดใน Shopee) หน้าตามันจ้อจี้ดี 🤣🤣🤣 คือตอนทำงานบริษัทเก่าสองที่ด้วยกัน มันมีคนซื้อมาวางไว้ที่โต๊ะแล้วเป็นที่ฮือฮาของคนในออฟฟิศ (มันฮิตอะไรกัน ทำไมไปทำสองที่แล้วเจอทั้งสองที่นะ 5555) ซึ่งเราก็ไปโยนให้น้อง อันริ ภัทรธิดา คาเนะชิเกะ หนึ่งในตัวแทนนักกีฬาไทยที่มีทั้งหมดสามคนในรายการคืนนี้ (อีกสองคนคือน้องคัพเค้กกับน้องปลาทู) ใจนึงก็เอ๊ะได้ว่า มันมองให้ฮาจัดชวนหมั่นไส้ก็มองได้ แต่ถ้าจะมองให้น่ากลัวก็มองได้นี่นา ว่าไป น้องจะกลัวตุ๊กตาตัวนี้แทนมั้ย 😭😭😭 คนดูฝั่งไทยเหมือนจะเก็ทในอเนอจี้ความปั่นของหมาตัวนี้เพราะเห็นฮากัน มีคนนึกว่ามันเป็นตุ๊กตาปลาทูด้วยในตอนแรก (ทรงโค้งๆ กับสีมันก็ได้อยู่นะ) ส่วนคนดูและนักพากย์ฝั่งฝรั่งเหมือนจะอิหยังหว่ามากกว่าว่านี่มันตัวอะไร พอเข้าใจได้อ่านะ 😅😅

kim yuseong yo takagi han heesue
ถ่ายรูปกับน้อง ฮีซู, ยูซอง, โย ตามลำดับ

ถ่ายรูปกับนักสเกต

หลังจากจบรายการ ได้ถ่ายรูปกับน้องอันดับ 2 – 4 อย่าง Kim Yuseong (คิมยูซอง แฝดคนน้องของ คิมยูแจ Kim Yujae), Han Heesue (ฮันฮีซู), Takagi Yo (ทาคากิ โย) ฮาที่น้องโยไม่เห็น เดินขึ้นไปหาแม่แล้ว แต่แม่ชี้บอกว่ามีคนรอถ่ายรูปอยู่แน่ะ น้องก็ดูดี๊ด๊าเดินลงอัฒจันทร์มาถ่ายรูปด้วย 😂 ส่วนสองจิ๋วแดนเกาหลี หลังจากถึงคิวเราที่ต่อเข้าแถว ก็พูดเกาหลีที่เคยฝึกตอนมหาลัย (ลืมแทบจะหมดแล้ว พูดแบบไม่แม่นไวยากรณ์ไปว่า) “세명 사진 같이 찍을까요?” (เซมยอง ซาจึนนี คัชชี จิกกึลกาโย? = ถ่ายรูปสามคนพร้อมกันได้มั้ย) น้องยูซองตอบกลับว่า “예 예” (เย เย = ได้ค่ะ) มะฮือออ 🥹🥹 ในขณะที่น้อง Nakai Ami (นากาอิ อามิ) ผู้ได้ที่หนึ่งและสเกตเพลง Only Hope ของ Mandy Moore ที่ประกอบหนัง A Walk to Remember ซะด้วยยย นี่เกือบได้ถ่ายแล้ว เหลืออีก 2-3 คิวแต่น้องเค้าต้องแวะไปตรวจสารกระตุ้นตามกฎเลยไม่ได้ถ่ายรูปด้วย

Performance นักสเกตอันดับ 1-3

Han Heesue — เหรียญทองแดง สเกตเพลง La Bayadère ของ Ludwig Minkus
Kim Yuseong — เหรียญเงิน สเกตเพลง Lark Ascending ของ Ralph Vaughan หนึ่งในเพลงที่ Kim Yuna ราชินีน้ำแข็งฟากเกาหลีเคยสเกตไว้ จนคนแซวๆ กันว่า ยูซองคงได้แรงบันดาลใจมา ได้รับการคายตะขาบมาเรียบร้อย ฮา
Nakai Ami — เหรียญทอง สเกตเพลง Only Hope ซึ่ง Mandy Moore ร้องกลางเรื่องในภาพยนตร์ A Walk to Remember
isu jgp bangkok 2023  DJ
คู่หูดีเจสะบัดแผ่น เพลงสุดตื๊ดช่วง Ice Resurfacing ที่คนดูชอบตั้งกะรอบ Asian Open จัดสัปดาห์ที่แล้วก็คัมแบ็คในรายการ JGP BKK

หากพูดถึงตัวกระบวนการจัดการของอีเวนท์ มีอะไรที่ยังปรับให้ดีขึ้นได้อีกหลายตรง มีจุดที่ไม่ยังราบรื่นนัก ปัญหาที่เจอและคนดูสัมผัสได้ทั้งจากทางบ้านหรือทางสนาม ตัวอย่างเช่นการถ่ายทอดสดสตรีมมิ่งที่ค้างหนักมากเป็นชั่วโมงไปวันแรก แจ๊คพอตพังอะไรวันแข่งกันด้วยละนี่ สัปดาห์ก่อนที่ถ่าย Asian Open Trophy 2023 ยังไม่ค้างเลย, ระบบการจองตั๋วแบบสุ่มที่นั่งและจองผ่าน Google Form ออพชั่นการกรอกฟอร์มที่ใส่มาให้ไม่ครอบคลุมกรณีอยากซื้อมากกว่าหนึ่งที่นั่ง (ส่วนเรื่องทำไมไม่ใช้ระบบจองที่นั่งให้กดเลือกผังที่นั่งเหมือนพวกเว็บ Thai Ticket เข้าใจได้ว่ามันจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมา), การติดต่อหลังการซื้อขายที่ติดต่อได้ไม่สะดวกราคาบัตรและหน้าตาตั๋ว

isu jgp bangkok 2023 ticket price
ราคาตั๋วและจองผ่าน Google Form ผ่านเฟสบุ๊คสมาคม

หน้าตาตั๋วคอนเฟิร์มผ่านทาง e-mail หลังกรอกฟอร์มไป บ้างก็รอหนึ่งวัน บ้างก็รอ 3-4 วันในการตอบกลับ

Wristband กระดาษที่ได้รับหน้างาน (ถ่ายหลังจบงานก็จะเยินๆ หน่อย)

ระบบการถ่ายทอดสด

ว่าแล้วก็อยากรู้ว่าโดยปกติ ISU ตั้งกล้องกันท่าไหนจึงได้มุมกล้องต่างๆ เมื่อลองสังเกตพบว่ามีทั้งหมดสามตัวด้วยกัน อยู่ฝั่งกรรมการทั้งหมด แบ่งจุดเป็น ซ้าย กลาง ขวา (1, 2, 3 ตามลำดับ) ซึ่งแจ๊คพอตมากๆ ที่ในวันแข่งวันแรกไม่รู้เพราะพายุด้วยหรืออย่างไร ทำให้การถ่ายทอดสดวันนั้นกระตุก + สตรีมค้างหายไปเป็นชั่วโมง จนพอกลับมาได้ ระบบนักพากย์และกล้องฝั่งซ้ายและขวาถอดหายไป อาศัยกล้องตรงกลางยิงยาวแพนซ้ายขวาตามนักสเกตอย่างเดียว รวมไปถึงถอดช่วง Replay หลังสเกตจบออก ทำให้กลายเป็นการแช่กล้องที่นักสเกตตรงบูธ Kiss & Cry ทิ้งไว้อย่างเดียว (คาดเดาว่าระบบทั้งหมดน่าจะดึงเน็ต ณ ขณะนั้นมากเกินไป จนต้องลดออพชั่นให้เป็นกล้องตัวเดียวถ่ายเพื่อให้ยังถ่ายทอดต่อไปได้)

isu jgp bangkok 2023 camera in the rink
มุมกล้องทั้งหมดในการถ่ายทอดสด

อีกทั้งรอบนี้เขามีของเล่นใหม่ นั่นคือนาฬิกาจับเวลาที่วางไว้ให้นักสเกตเห็นตรงขอบลาน

isu jgp bangkok 2023 stopwatch
นาฬิกาจับเวลาว่าสเกตไปกี่นาทีแล้ว

สำหรับคนอยากดูรายการนี้เต็มๆ มีไลฟ์ย้อนหลังฟรีในช่อง ISU Junior Grand Prix บน Youtube

ซึ่งโอกาสหน้าจะมีอีเวนท์หลักของ ISU เวียนมาจัดที่ไทยอีกมั้ยและเมื่อไหร่ รอดูกันต่อไปปป


บทความซีรีส์ Figure Skating 101 สำหรับคนดู

และคนที่สนใจอยากปูพื้นฐานดู Figure Skating ให้รู้เรื่องขึ้น เรามี [Figure Skating 101 สำหรับคนดู] ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่า Figure Skating ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิด !

[ตอนที่ 1] มาแยกท่า Jump ใน Figure Skating กันเถอะ ฉบับเทคนิคน้อย
[ตอนที่ 2] มาอ่าน ใบคะแนน ของ Figure Skating กันเถอะ ฉบับเลขน้อย (น้อยจริงๆ !)


บล็อคอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉันที่เกือบอายุ 30 ในที่สุดก็เจอ “หนังในดวงใจ” กับ Ice Castles (1978) สักที

Medalist มังงะฟิกเกอร์สเก็ตเรื่องล่าสุดแห่งปี 2020 รอคอยเซตติ้งแบบนี้มานานแล้ว !

⛸ บล็อกหัวข้อ Figure Skating ทั่วไป https://gleegmjournal.com/category/sport/figure-skating-all/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

isu jgp bangkok 2023

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...