Medalist มังงะฟิกเกอร์สเก็ตเรื่องล่าสุด รอคอยเซตติ้งแบบนี้มานานแล้ว !

medalist manga artwork
ภาพสีโปรโมต Medalist โปรดสังเกตเงาสะท้อนในเบลดรองเท้า

เกริ่นนำ

เมื่อไม่นานมานี้ ทราบข่าวว่ามีมังงะเกี่ยวกับ Figure Skating เรื่องล่าสุด เพิ่งเขียนออกมาในช่วงกลางปี 2020 อย่าง Medalist สำหรับแฟนสเก็ตอย่างเรา มันทำให้อดตื่นเต้นอีกครั้งไม่ได้ ! 55555 ยิ่ง Figure Skating เป็นกีฬาสุดเฉพาะกลุ่ม จึงมีคนผลิตคอนเทนต์กีฬานี้น้อยกว่ากีฬาประเภทอื่น ๆ โดยเฉพาะสื่อบันเทิงอย่างกลุ่มมังงะ/อนิเมะ และพอได้ลองอ่านจริง ตัวมังงะกลับทำได้เกินความคาดหมายและตอบโจทย์ในความต้องการเราหลาย ๆ ประการด้วย ! เดี๋ยววันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่ามันเป็นอะไรยังไงบ้าง

จะว่าไป Figure Skating เองเป็นกีฬาที่ช่วงหลังมานี้เริ่มเป็นที่ถูกพูดถึงในวงการคนไทยมากขึ้น ส่วนนึงคิดว่าอาจจะเกิดจากอิทธิพลของนักกีฬาสุดโหด Yuzuru Hanyu และอิทธิพลของอนิเมะแนวสเก็ตน้ำแข็งที่กระแสตอบรับออกมาเป็นเชิงบวกอย่าง Yuri on Ice!! ส่วนอนิเม Figure Skating เรื่องอื่นมี Ginban Kaleidoscope ที่ต้นฉบับเป็น Light Novel ก่อนจะถูกดัดแปลงให้เป็นมังงะและอนิเมะตามลำดับและเรื่องล่าสุดในตลาดคือ Skate-leading Stars ที่เราดูจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเขา 😅

สำหรับคนที่สนใจอยากปูพื้นฐานดู Figure Skating ให้รู้เรื่องขึ้น เรามี [Figure Skating 101 สำหรับคนดู] ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่า Figure Skating ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิด !

[ตอนที่ 1] มาแยกท่า Jump ใน Figure Skating กันเถอะ ฉบับเทคนิคน้อย
[ตอนที่ 2] มาอ่าน ใบคะแนน ของ Figure Skating กันเถอะ ฉบับเลขน้อย (น้อยจริงๆ !)สำหรับเราที่เป็นแฟนห่างๆ ของ Figure Skating เริ่มมาตามดูเป็นคนๆ ช่วง 2012 – 2013 จากที่กดสุ่มรายการในช่องเคเบิ้ลที่บ้านแล้วไปเจอรายการสเก็ตเอเชียที่บังเอิญมีน้องคนไทยไปแข่ง ก่อนจะไปจ๊ะเอ๋ปลุกไฟในตัวคุณอีกรอบกับทวิตของทวิตเตอร์นักวาดการ์ตูน Gakuen Alice (วัยซนคนมีพลังจิต) ที่เค้าชอบหวีดสเก็ต เออ จุดเริ่มต้นแปลกดี 55555 สมัยนั้นหาดูสดยากมาก ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้ ISU อัพไลฟ์ลง Youtube แถมย้อนมาดูย้อนหลังสบายๆ และพื้นเพเราชอบการ์ตูนเป็นทุนเดิมด้วย ดังนั้นถ้ามีมังงะหรืออนิเมะที่เป็นแนว Figure Skating ผลิตออกมาก็ทำเราอยากดูทั้งนั้น หลังจากที่เราดู Yuri on Ice!! จบไป เรารู้สึกโอเคกับมันในระดับนึงแต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของการเป็นอนิเมชั่นและจำนวนตอนที่จำกัดเพราะมีแผนฉายแค่ 1 ซีซัน มันคงเล่าได้ไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่นักประกอบกับเดิมทีเราตามสเก็ตฝั่งหญิงเดี่ยว อินการประชันกันสุดขับเคี่ยวในยุคของ Kim Yuna และ Asada Mao เป็นพิเศษ จึงไม่ได้อินกับเนื้อเรื่อง YOI ที่เป็นประเภทชายเดี่ยวเสียเท่าไหร่ ฉะนั้นการที่มาเจอมังงะ FS ที่ตัวเอกของเรื่องคือฝั่งหญิงมันจึงตอบโจทย์เรามากกว่า

medalist cover volume 1 & 2
ปก Medalist เล่ม 1,2

เนื้อเรื่องย่อในช่วงเล่มที่ 1

สึกาสะ ชายหนุ่มผู้แป็กในกีฬาสเก็ตอาชีพกำลังตกงาน เขาทยอยสมัครงานพวกสเก็ตอีเวนท์ต่างๆ แต่โดนปฏิเสธไปทุกราย จนกระทั่งเขามีโอกาสประสบพบเจอกับเจ้าหนูอิโนริ เด็กหญิง ป.5 ผู้มีความมั่นใจในตัวเองน้อย ถ้าโดนใครตำหนิติเตียนเธอหน่อย เธอสามารถขวัญเสียได้เลยแต่ถึงกระนั้นเธออยากเล่นสเก็ตน้ำแข็งจริงจัง ซึ่งมันค่อนข้างเริ่มช้าในวัยของเธอ (กีฬานี้อาศัยความตัวอ่อนสูงจึงควรฝึกตั้งแต่ยังเล็กราวๆ 5-6 ขวบ) ทว่าเธอแสดงศักยภาพทางด้านกีฬาสูงจนสึกาสะเห็นแวว เค้าจึงอาสาตัวเองบอกคุณแม่อิโนริว่าเค้าจะขอโค้ชให้น้องคนนี้นะ ! สึกาสะที่แป็กจากสเก็ตอาชีพจะสานฝันให้อิโนริได้สำเร็จมั้ยนะ !?

ความเห็นหลังอ่านเล่ม 1-4 จบ

ตอนแรกที่เราอ่าน ก็อ่านแบบไม่คาดหวังสูงไปก่อนล่ะนะเพราะเข็ดจากความคาดหวังสูงไว้หลายเรื่อง ฮา แต่เรื่องนี้ทำได้เซอร์ไพรส์ในหลายๆ ประการ ประการแรกคนเขียน TSURUMAIKADA มีความชื่นชอบในตัวกีฬาชนิดนี้พอตัว เขาเล่าในปกพับว่าเพิ่งบาดเจ็บจากการเล่นสเก็ตน้ำแข็ง😭 ในมังงะเองมีเขียนเครดิตขอบคุณผู้เชี่ยวชาญวงการสเก็ต นี่จึงอนุมานได้ว่าเขาไปหาผู้เชี่ยวชาญวงการนี้มาให้คำแนะนำในส่วนเทคนิคสเก็ตเพิ่มเพื่อคอยให้ Reference ส่วนลายเส้นวาดได้สวยเกินต้าน หมดห่วงได้เลย ลูกตาเป็นประกาย เบลดน้ำแข็งกระเซ็นขึ้นมาคมๆ

ลายเส้นของ TSURUMAIKADA


ประการต่อมาคือเซตติ้งที่ทำได้ตอบโจทย์เรา ก็ตัวเอกเป็นฝั่งหญิงนี่นา ช่วงกลางเล่ม 1 เป้าหมายน้องอิโนริบอกกับสึกาสะว่า เธออยากไปโอลิมปิก ง่อววว น้องไม่ได้มาเล่นๆ ด้วยความที่เธอเพิ่ง ป.5 (อายุคงราวๆ 10-11) กว่าจะถึงโอลิมปิกอายุขั้นต่ำก็ต้องเข้า 15 ปี เราเลยแทงไว้ว่าเนื้อเรื่องคงจะมีไทม์สคิปคล้ายๆ 666 ซาตาน(O-Parts Hunter) ซึ่งช่วงเล่มแรกๆ เป็นเนื้อเรื่องตัวละครวัยเด็กก่อนเขยิบไปตอนโตแล้ว มาลุ้นดีไซน์น้องตอนโตกับบุคลิกจะพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน ไหนจะคู่แข่งที่ดูผู้เขียนจะชูเทียบเคียงอย่างน้องมิเกะและฮิคารุที่เขียนคาแรคเตอร์ออกมาได้น่าเชียร์เหมือนกัน นอกเหนือไปจากการแข่งขันระหว่างนักกีฬาแล้วยังมีการแข่งขันระหว่างโค้ชอีกด้วย นั่นคือโค้ชของฮิคารุ จุน โยดากะ(Jun Yodaka) อดีตนักกีฬาสเก็ตชายเดี่ยวระดับท็อปที่สึกาสะชื่นชมและเคยอยากไปเทียบชั้นก็เค้า (แต่ไปไม่ถึง) ถึงจะดูหล่อแต่ปากเสียจัด เคยด่าอิโนริให้เสียขวัญจนตัวสั่นเทาไปหมด

เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้เราจะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างโค้ช นักกีฬา การต่อสู้ระหว่างนักกีฬาด้วยกันเองและโค้ชอีกต่อนึง อ่านแค่นี้ก็ดูน่าสนุกแล้วเนอะ

medalist manga artwork
ภาพสีโปรโมต Medalist

เนื้อหาด้านเทคนิค Figure Skating

ในส่วนของเนื้อเรื่อง เซตติ้งผ่านเกณฑ์ความคาดหวังเราไปแล้ว ส่วนต่อมาที่อดพูดไม่ได้สำหรับการ์ตูนกีฬาคือเรื่องของเทคนิค เราค่อนข้างประทับใจคือในการ์ตูนมีอธิบายเทคนิคหลายๆ อย่างที่ฝั่งคนดูคงไม่ได้พบเห็นหน้ากล้องด้วยเช่นการฝึกท่าๆ นึงต้องฝึกท่าเบสิคอะไรบ้าง บิดข้อเท้าอย่างไร เพราะเป็นข้อมูลสำหรับคนที่เรียนสเก็ตจริงๆ ศัพท์เทคนิคบางคำเราเพิ่งจะรู้จักเช่น ระยะห่างตอนนักสเก็ตเข้าไปวอร์มอัพเค้าเรียกว่าสโตรค (Stroke) และประทับใจมากขึ้นเมื่อยิ่งอ่านไปเรื่อยๆ เนื้อเรื่องสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของวงการสเก็ตที่กลุ่มคนดูขาจรอาจไม่ทราบเลยถ้าไม่ได้ตั้งใจหาข้อมูลจริงๆ การ์ตูนแนะนำเบสิค 101 ในฉบับที่คนไม่เคยดูสเก็ตก็ตามทันได้ไม่ยาก ตั้งแต่โปรแกรมแข่งสเก็ตมีสองโปรแกรมอย่าง Short Program, Free Skate การใส่ท่ากระโดดไว้ช่วงครึ่งหลังจะได้คะแนนที่มากกว่า การที่คนถือถังน้ำแข็งเข้าไปถมน้ำแข็งตบ ๆ ในหลุมบนลานไอซ์ระหว่างพักเพราะรถ Zamboni ไม่สามารถเกลี่ยน้ำแข็งได้เกลี้ยงเกลาพอ และเนื้อหาส่วนที่เราไม่เคยรู้มาก่อนคือ การสอบวัดระดับ เนื่องจากอิโนริฝึกสเก็ตช้ากว่าใครเพื่อน ไหนเธอจะต้องรีบไต่ระดับไล่ให้ทันฮิคารุ เนื้อเรื่องพาไปเข้าใจระบบไต่ระดับของสมาคมสเก็ตญี่ปุ่นซึ่งถ้าใครคลุกคลีอยู่กับวงการสเก็ตญี่ปุ่นมานานก็อาจจะพอทราบ แต่อย่างว่า เราที่พอกูเกิ้ลได้แค่ภาษาอังกฤษ อ่านญี่ปุ่นไม่ออก 5555 ก็พอจะตามอ่านได้นิดๆ หน่อยๆ และข้อมูลสอบวัดระดับของฝั่งญี่ปุ่นนี่เรียกว่าเป็นกล่องดำสำหรับเราเลยก็ว่าได้ Medalist จึงเปิดเลนส์เปิดโลกเราอะไรให้เราหลายๆ อย่างมากขึ้นในด้านเทคนิคและบทสนทนาในเรื่อง+เทคนิคใส่มาอัดแน่นชนิดที่คนอ่านอาจจะเหนื่อยอ่านได้ง่ายๆ 55555

medalist billboard ikebukuro station
ป้ายโฆษณา Medalist ที่สถานีรถไฟอิเคะบุคุโระ
ที่มา Twitter Official

ความสนุกในด้านการเป็นการ์ตูนกีฬา

ขึ้นชื่อว่าการ์ตูนกีฬา มันต้องทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นขับเคี่ยวในการทำคะแนนเหมือนดูกีฬานะ ซึ่งเอาจริง หลังจากที่สังเกตมา ฟอร์แมตอนิเมะกีฬามันค่อนข้างเสียเปรียบกว่ามังงะกีฬาเพราะ “กีฬา” อาศัยฉากที่มีการเคลื่อนไหวสูง ถ้าสตูดิโออนิเมชั่นไม่ประณีตหรือเผางานขึ้นมาหน่อยเดียว คนดูสามารถจับผิดและหักคะแนนได้โดยง่ายต่างกับแนวอื่นๆ เช่น Slice of Life ที่อาจพอถูไถฉากเผาซ่อนได้เนียนๆ จุดนี้เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มังงะกีฬาอ่านสนุกแต่งานดัดแปลงอนิเมะของมันเองกลับแผ่วลงร่ายกันไปยาวแล้ว สรุป Medalist ผ่านมั้ย ?? หลังจากที่เจอฉากแข่งสเก็ต มันเล่าเข้มข้นอยู่นะ เออ การ์ตูนใส่มาให้ด้วยว่าตัวละครสเก็ตเพลงอะไร ชั้นต้องเปิดเพลงคลอด้วยสินะ 😂 (เพลง Jupiter ของ Gustav Holst / Danse Macabre ของ Saint-Saens) ทั้งบรรยากาศในสนาม/นอกสนาม กรรมการคิดอะไรอยู่ สึกาสะคิดอะไร มีการลิสต์ชื่อท่ากระโดดให้เห็นว่าตัวละครจะกระโดดท่าอะไรบ้าง การคำนวณคะแนนท่าเทคนิคแบบคร่าวๆ เกริ่นแนะนำท่าสเก็ตน้ำแข็งท่านี้คืออะไรเพื่อไม่ให้คนอ่านที่ไม่มีพื้นเลยรู้สึกไม่รู้เรื่อง การแก้เกมส์เปลี่ยนท่ากระโดดระหว่างแข่งเพื่อที่จะพลิกคะแนนมาตีตื้นหากนักกีฬาเกิดผิดคิวจากที่วางแผนเอาไว้ (มีให้เห็นบ่อยตอนแข่งสเก็ต) มีฉาก emotional จนตัวละครในเรื่องร้องไห้หรือดีใจออกมาซึ่งมันประคองจังหวะและสื่อออกมาถ่ายทอดถึงคนอ่านจริงๆ นับว่าในส่วนนี้ การ์ตูนสามารถตอบโจทย์เราได้ดี สอบผ่านในการนำเสนอทางด้านความสนุกทางกีฬา ถ้าเรื่องนี้จะได้ประกาศทำอนิเมะในอนาคตก็ต้องลุ้นกันล่ะว่าสตูดิโอไหนจะได้เธอไป หวังว่าจะไม่เอาเธอไปแกงนะ ถ้าค่ายที่หยิบไปไม่แกง ทำดีจัด ก็ขอมั่นไว้ก่อนว่ามันมีดีกรีระดับ Anime of the Season ได้อ่ะ เอ้า !

ปก Medalist เล่ม 4

หาอ่าน หาซื้อได้ที่ไหน ?

📌 ค่าย Siam Inter Comics ประกาศ LC เรียบร้อยแล้ว ในชื่อไทย `ทอฝันบนลานสเกต` (คลิก) ราคาเล่มละ ~100฿ ถือเบากว่าเล่มอังกฤษเยอะ แต่ถึงกระนั้นจากที่อ่านมาสองเล่ม คุณภาพการแปลมีปัญหาที่ค่ายนี้มักจะมีในช่วงหลังๆ นั่นคือสำนวนการแปลที่แข็งพอสมควร อ่านแล้วไม่ไหลลื่น ต้องอ่านแล้วอ่านวนซ้ำอีกที ประกอบกับมีการแปลผิด แปลสลับ เลือกคำแปลไม่ตรงบริบทด้วย (Update: 26 Feb 23)

📌 LC ภาคภาษาอังกฤษให้ซื้ออ่านแบบถูกลิขสิทธิ์ออนไลน์ [มีบนรูปแบบ Google Book, Amazon Kindle, Apple Book ฯลฯ]

📌 ซื้อ Medalist เล่ม 1 แบบ ebook บน Amazon ตกเล่มละ 230~240฿ 🥶🥶🥶 แต่ Medalist เล่มอิ๊งมีขายแค่ ebook ไม่มีขายแบบเล่ม 😔

ในตอนนี้มีการตีพิมพ์ซ้ำเรื่อย ๆ ที่ญี่ปุ่น ล่าสุดขายได้ 350k เล่มแถมมีแปลไปเป็นภาษาเกาหลีอีกด้วย จึงพออนุมานได้ว่ากระแสดีอยู่


บล็อคอื่นๆ ที่น่าสนใจ

🔑 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🔑 ฉันที่เกือบอายุ 30 ในที่สุดก็เจอ “หนังในดวงใจ” กับ Ice Castles (1978) สักที

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

🔑 Find me in: Anilist | MyAnimeList

 95 total views

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...

error: Alert: Content is protected !!