Walkure Last Mission 2023 คอนเสิร์ตสดอำลา Macross Delta ในโรงหนัง

Walkure Last Mission 2023

Walkure Last Mission 2023 in theatre
ภาพพักหน้าจอหลังคอนจบ ขอบคุณที่มารับชม WALKURE FINAL LIVE TOUR 2023 LAST MISSION

รีวิวภาพรวมของคอนเสิร์ต

ใครจะไปคิดว่าจู่ๆ จะมีโอกาสได้ดูคอนเสิร์ตของวงเฉพาะกิจซีรีส์การ์ตูนหุ่นยนต์ Macross Delta (ซีรีส์หุ่นยนต์ที่นิชกว่ากันดั้มมาก แต่อายุเฟรนด์ไชส์ไล่เลี่ยกันนะ แค่จุดขายซีรีส์นี้จะเด่นตรงที่มีขายเพลงเป็นองค์ประกอบหลักของเรื่อง) ในโรงพารากอน งานถ่ายทอดสดนี้เป็นโปรเจกต์ของทาง Live Viewing ที่ถ่ายทอดสดในหลายๆ ประเทศเช่นสิงคโปร์ ฮ่องกง อังกฤษ อเมริกา (แต่ฟากตะวันตกจะเป็นรอบถ่ายทอดแห้งเพราะเวลาเล่นคอนเสิร์ต เป็นช่วงที่บ้านเค้ากำลังหลับ) ไม่รู้เบื้องหลังเค้าไปดีลกันแบบไหน ไทยถึงได้ดูกับเค้าด้วย เอาเป็นว่าอเมซิ่ง ไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบิน ไม่ต้องงมการกดซื้อตั๋วเว็บภาษาญี่ปุ่น ประเคนโอกาสใส่พานมาถึงหน้าบ้านเช่นนี้ เอาสักครั้งวะ ถึงจะใจสั่นกับระบบจองบนเว็บ Major อันแสนมึนงงที่มาคอยลุ้นว่ามันหักบัตรเครดิตสำเร็จไปแล้วแต่จะได้โค้ด QR CODE ตั๋วมั้ย ไหนจะการประชาสัมพันธ์สุดแสนแห้งแล้ง ถ้าไม่มีมิตรสหายที่เอาข่าวมาบอกนี่ก็อาจจะรู้หลังเลยวันแสดงไปแล้ว 5555 🙏

การกดบัตรบนเว็บ Major ที่หวาดเสียวเพราะต้องวัดดวงกับ error ระหว่างทางตอนจ่ายตังค์

งานบอกว่าจะเล่นประมาณสองชั่วโมงกว่า ปรากฏเล่นไป 4 ชั่วโมง โอ้โห ดีนะที่จิบน้ำเข้าโรงไปนิดเดียว ไปดูคอนเสิร์ตฝั่งฝรั่ง ยังไม่แถมขนาดนี้ สองชั่วโมงตามนัดจบ ไม่มีอังกอร์ อันนี้เหมือนงาน Sale ล้างสต๊อก แถมแล้วแถมอีก

ได้ใช้แท่งไฟ LUMICA ที่ซื้อดองไว้เนิ่นนานจากร้าน Animate สักที หน้าตาเหมือนไอติมถัง 5 บาท หยิบมาโบกแบบกดเปลี่ยนสีซะคุ้มมาก คุ้มจนหลาย ๆ ซีนกดเปลี่ยนสีไม่ทันเฉย เพราะสมาชิกวงมี 5 คน 5 สี ขบวนการ 5 สีปะละ 😂😂😂 แต่น้ำหนักน้องแท่งไฟเค้าเบานะ โบก 4 ชั่วโมงติดต่อกันแล้วไม่ล้าเลย อย่างบงคฑา Sailor Moon ของวง LOONA นี่ถือไม่ทันไรก็เมื่อยซะแล้ว 5555

ใบปิดคอนเสิร์ต LAST MISSION

เรื่องชวนขัดใจคือจอขยันดับไปราว 3 วิจะถึง 20 ครั้งแล้วแม่ พอไปลองถามกับคนดูฝั่งสิงคโปร์ เค้ามีแค่ แลค กระตุกนิดหน่อยแต่ไม่ขี้ดับแบบเรานะ

ซึ่งช่วงแรก ๆ ที่มันดับ คนดูค่อนข้างหัวเสียกับอาการจอดับ แต่เหมือนจะปรับตัวทันเพราะเห็นว่าทรงดับถี่นัก สงสัยต้องอยู่กับอาการขี้ดับไปตลอดงาน ก็แก้เกมส์ด้วยการร้องคลอนักร้องตามมันนั่นแหละ แม้จอจะดับก็ยังมีเสียงร้องที่สัมผัสได้ว่าร้องกันเกินครึ่งโรงคอยประคองจังหวะไม่ให้เสีย ตอนดับแรกๆ คนก็ยังร้องคลอแค่สักสามสี่คนเบาๆ น่ะแหละ แต่พอไปช่วงกลางๆ เช่นเพลง AXIA กับ GIRAFFE BLUES นี่ได้ยินชัดพอตัว มันไม่ถึงกับดังจนได้ยินตอนที่จอมันเล่นหรอกแต่พอจอดับก็รับรู้ได้ว่าทุกคนคอยคลอตามตลอด ไม่แห้งแล้ง ซึ่งพอจอกลับมาติด เสียงคนร้องก็ซิงค์พอดีกับนักร้องอย่างเป๊ะ แค่จะมีจังหวะคนดูแบกไม่รอดจริงๆ อย่างตอนมันดับช่วงมือกีตาร์โซโล่แบบ Improvise อยู่ พี่แกอิมโพรไวซ์อ่ะ ไม่รู้จะคลอโน๊ตตามยังไง ถือว่าคนดูโรงไทยแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีและร่วมด้วยช่วยกันแบกไม่ทำให้อารมณ์คอนเสีย

สถานที่คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นไม่ได้เป็นอัฒจันทร์สโลปขึ้นไปแต่เป็นแนวราบ นี่ก็เอ๋ คนข้างหลังไม่เสียเปรียบเหรอ แต่ก็แก้เกมส์โดยที่นักร้องเดินไปเดินมาตลอดฮอลล์ มีรถลากอัตโนมัติให้ขึ้นไปร้องด้วย แต่บางจังหวะที่มันข้ามเส้นสายไฟ รถมันก็สั่นๆ โคลงเคลง แอบน่ากลัวอยู่นะ 55555 😅

ช่วง MC พูดกันนานม๊ากกก เพราะไล่พูดความรู้สึกทั้งห้าคนเลย นานจนอยากรู้เรื่องด้วยเพราะแปลไม่ออกสัก 95% (เกือบหมดเลยนี่ฝ่า) จับได้แค่ “คนดูจากไลฟ์วิววิ่งสวัสดีคร้าาาา โบกมือ” เน้นดูบรรยากาศพอว่าอันไหนซึ้งอันไหนฮา น่าจะเป็นช่วงเปิดใจ เคลียร์ใจ ขอบคุณเมมเบอร์กันและกัน เพราะบางโมเมนต์เช่นตอนที่โนโซมิ(คนพากย์มากินะ)พูดสักอย่างกับมิโนริ(คนพากย์เฟรย์ย่า) นางก็ร้องไห้หนักแบบหนักมาก จนต้องไปนั่งเช็ดน้ำตานิ่งๆ

ห้าสาวยูนิต Walkure พัฒนาฝีมือทั้งการร้องและเต้นได้ดีขึ้นกว่าปีแรกๆ มากแหม ก็รันวงมา 7 ปีแล้วน่ะนะ ตลกดีที่ไปๆ มาๆ เราเองก็ลงทุนลงใจกับภาคนี้ไว้พอตัวแฮะ ถึงจะบ่นในเรื่องคุณภาพของบท(ในบล็อกโพสนี้) เหมือนกัน แต่เราก็มีซื้ออัลบั้มไรเก็บไว้กับไปคอยฟังผลงานโซโล่ของสมาชิกที่เหลือเป็นระยะๆ

walkure album goods
สินค้า Walkure ที่สะสม

เรื่องเสียงจากต้นทาง ภาคดนตรีมีความกลบเสียงนักร้อง มีบางจังหวะที่จับคำนักร้องไม่ได้เพราะดนตรีดังกว่า(โดยรวมไม่เสียอารมณ์เท่าจอดับ) ไม่สมดุลนิดหน่อย ส่วนเรื่องโวคอลไม่ห่วง เพราะเอากันอยู่จริงๆ JUNNA ค่อนข้างเล่นหูเล่นตาอินเนอร์เด่นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในพาร์ทเพลงของวง Yami_Q_Ray

จ้อจี้ที่ตอนหนังรีวิวหนัง Zettai Live!!! ไม่ได้คาดคิดว่าจะมีโอกาสได้มาดูคอนเสิร์ตตัวสุดท้ายจริงๆ ซึ่งเพลงหนังตัวนี้ที่เราเก็งไว้ไม่พ้น Kuchibiru no Tosho, Sora no Kakera ร้องทั้งสองเพลงจริง และปิดจบด้วยเพลง Sora no Kakera เป็นชอยส์ที่เหมาะสมแหละ ตามทั้งเนื้อเรื่องและโทนเพลงควรหยิบอันนี้มาใส่ในช่วงสุดท้ายของคอน

โดยรวมของคอนเสิร์ตประทับใจ คุ้มจริงเพราะนักร้องจัดหนักจัดเต็มสั่งลาก่อนจะแยกวงกัน น้อง JUNNA (ผู้ให้เสียงร้องมิคุโมะ) แผดจนแก้วน่าจะแตกไปหลายรอบ ถึงจะมีคนทักตาม reddit ว่าแผดเกินพอดีไปมั้ยแต่คอนครั้งสุดท้ายของวงนี้แล้วนี่นะ หยวนๆ ให้น้องๆ หน่อยแล้วกัน

ประสบการณ์ดี คุ้มค่าสมชื่อ LAST MISSION จะหักคะแนนก็พวกสัญญาณแลคๆ เสียงไม่สมดุลนิดหน่อย ดนตรีดังกลบเสียงนักร้อง ระบบจองเก้าอี้ที่คนจองซ้ำกันตรึม แต่พอเข้าไปคนไม่เต็มโรงจริง ๆ นะ ไม่รู้เพราะว่าย้ายไปโรงสองหรือเพราะซื้อซ้ำแล้วระบบไม่อัปเดตที่นั่งให้กลับมาว่างรึเปล่า อีกทั้งเปิดโรงที่สองทีหลังแต่ไม่กระจายข่าวให้ดี คนเพิ่งรู้ว่าเพิ่มโรงวันก่อนฉายก็มี

สุดท้ายท้ายสุด ถึงจะไม่ติดใจเพราะรู้สึกว่าไปแล้วคุ้มกับบัตรราคา 1100.- เท่าที่ดูค่าตั๋วของประเทศอื่นก็อิงราคานี้ แต่ถ้าโอกาสหน้าจะจัด Live Viewing แบบนี้รบกวนเตี๊ยมสัญญาณส่งกันให้มันแข็งแรงหน่อยเด้อสู จอดับเป็นสิบรอบงี้ หรือจะถ่ายทอดดีเลย์สักห้านาทีก็ได้เผื่อ Buffer กันแลคไว้นิดนึง

Walkure Last Mission playlist
เพลย์ลิสต์ทั้งหมดของเพลงในคอนเสิร์ต Last Mission


รีวิวบางโมเมนต์ของคอนเสิร์ต Walkure Last Mission

นอกจากห้าสาว Walkure แล้วนั้นยังมีน้อง Melody Chubak ผู้ให้เสียงร้องโอเปร่าองค์ชาย Heinz มาร้องเปิดองค์ด้วยนะ

คอนเสิร์ตยาวและจุกจริงจัง ขนเพลงงัดตัวเด็ดๆ เหมือนกำลังเปิดอัลบั้ม Greatest Hits รวบรวมตั้งแต่ภาคทีวีแรกๆ มายันเวอร์ภาพยนตร์ตัว Zettai Live!! เข้ามาด้วย เสียดายจริงๆ ที่ไม่ได้ขนเพลงรองจากอัลบั้มสองอย่าง

Hear the Universe

มาเพราะเป็นเพลงที่เราอวยจัดๆ และก็ไม่ค่อยได้แอร์ไทม์ในเรื่องจนคนมองข้ามกันไป เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ฟังสนุก ไม่ง่วงนอน แค่ว่าต้องรอเพลงมันบิ๊วให้ถึงท่อนที่มันเปลี่ยนเฟสซึ่งก็คือฮุคที่สอง (ในอนิเมะมันก็เปิดถึงแค่ฮุคแรกเองไง โธ่)

Kuchibiru no Toshou

เพลง Kuchibiru no Toushou (Frozen Lips) เพลงใหม่เปิดเรื่องของหนัง Zettai Live!!! เป็นอีกเพลงที่เราชอบ และอินโทรก็ยาวจัดๆ เป็นนาที 5555 ไปร้องคาราโอเกะในแอป Smule นี่รอท่อนอินโทรจนหลับก่อนได้เลย (เว่อ !)

ใดๆ เพลงนี้ฮุคสุดท้าย มิโนริจะต้องขึ้นเสียงไปสูงมาก ซึ่งในอัลบั้ม Absolute Live!!!!! ที่เป็นอัลบั้มรวมการร้องไลฟ์สดในแต่ละคอนเสิร์ต เวอร์ชั่นเพลงในอัลบั้มนี้ (ริปมาจากคอนเสิร์ต Walkure Reborn 2023) เธอขึ้นเรนจ์ในฮุคสุดท้ายไม่เหมือนเวอร์ชั่นสตูดิโอ ตรงนาทีที่ 4:38 มิโนริปรับไปคีย์หลบแทน แต่คอน LAST MISSION นี้เธอขึ้นเสียงถึงเหมือนตัวสตูดิโอ ฟังแล้วฟินมาก มิโนริเก่งอ่ะ 😭😭

Hametsu no Junjo

คนชอบแซวเพลงนี้ในก่อนฮุคสุดท้าย (ตัวอย่างคลิปนาทีที่ 3:17) ที่นาโอะโท คนพากย์เรย์น่า ต้องร้อง “Suki yo” ด้วยน้ำเสียงอันตายด้านที่สุด ทุกคนก็อาจจะคอยเฝ้าดูว่าคอนตัวนี้ เธอจะตายด้านด้วยมั้ยแต่จ้อจี้มากเพราะรอบนี้เธอหลุดคาร์แรคเตอร์ไปเรียบร้อย ร้อง Suki yoooo ด้วยน้ำเสียงแสนหวานฉ่ำ โอ๊ยยย 🤣🤣🤣

CHANGE!!!!!

เพลงใหม่ที่ปรากฏมาตอนมูฟวี่ 1 (Macross Delta Movie: Passionate Walküre) แต่เป็นเพลงที่ฟังสนุก ฟังเพลินเนื่องด้วยเพลงนี้ในท่อนคลอรัส นอกจากจะมีคนร้องนำแล้ว สมาชิกที่เหลือต้องช่วยร้องเสียงสอง อาหหห์ คลอตลอดท่อนเพื่อเสริมมิติเพลง แค่อินโทรเพลงนี้ในคอนมาทั้งเราและคนที่นั่งข้างๆ ก็กรี๊ด 55555 ซึ่งเหมือนเดิม ไม่วายมีจังหวะจอดับเพลงนี้เช่นกัน คนดูต้องช่วยกันร้องตามวนไป 55555 เฮ้อ

ป.ล. Macross ภาคถัดไปค่าย Sunrise จะทำ ถ้ามันแมสสู่คนดูในวงกว้างขึ้นก็เป็นเรื่องน่ายินดี 55555

ครึ่งหลัง สาวๆมาในชุดเจ้าสาวสีขาว สวยค่ะ 555555555


บทความอื่นๆ

🎵 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🎵 รวม 40 OST เพลง Fire Emblem โปรดน่าฟังเกือบทุกภาค !

🌙 รีวิว Luna The Musical วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่าไปเจอเสียงเพลง @ Emquartier

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🔑 Find me in: Anilist | MyAnimeList

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...