รีวิว Luna The Musical วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่าไปเจอเสียงเพลง @ Emquartier

รีวิว luna musical

ตั๋ว Luna the Musical ฝั่งเส้นเรื่องพงไพร
ตั๋ว Luna the Musical ฝั่งเส้นเรื่องพงไพร

การแสดงจบไปนานแล้ว เพิ่งจะได้หยิบสิ่งที่พิมพ์ไว้แบบกระจัดกระจายมารวบรวมเป็นโพสเดียวเพื่อเก็บเป็นบันทึกของตัวเองด้วย 😅

LUNA The Musical เป็น Musical แนว Immersive ที่หมายถึงคนดูจะได้อยู่ใกล้ชิด มีปฏิสัมพันธ์ตัวละครอย่างเล็กน้อย เช่นนักแสดงเดินมาจับมือ มานั่งตุ้บใกล้ๆ เราพลางหัวเราะฮี่ๆ มีจังหวะหนึ่งที่น้องนางเอกเค้าชวนเราคุยเพราะเรายืนอยู่ใกล้เค้า น้องกำลังวาดรูปอยู่ก็ถามเราว่า หนูวาดรูปสวยมั้ย เราก็อือออไปว่าวาดสวยค่า 55555

LUNA ดัดแปลงจากหนังสือ A Girl Who Drank the Moon โดยผู้แต่ง Kelly Barnhill ผู้แต่งเดียวกับ The Witch’s Boy (เราเคยอ่านเรื่องหลังแล้ว จังหวะจะโคนสองเรื่องนี้คล้ายๆ กันเลอ) การแสดงมีเส้นเรื่อง 2 ฝั่งให้เลือกชมคือฝั่งหมู่บ้านและพงไพร ทว่าในการดู 1 ครั้ง คุณจะรับรู้เนื้อหา 50% ก็คือไม่หมู่บ้านก็พงไพร ซึ่งวันนั้นที่เราไป ฝั่งหมู่บ้านเต็มไปแล้ว เราเลยโดนจับมาอยู่แถวพงไพร ที่เขารีวิวว่าเส้นเรื่องฝั่งนี้ชิวกว่า มีกลิ่นแฟนตาซีฟุ้งๆ ไม่เข้มข้นด้านการเมืองเท่า และสุดท้ายเนื้อเรื่องทั้งสองฝั่งจะมาปะติดประต่อช่วงไคลแมกซ์ สำหรับใครที่ดูรอบแรก คุณจะไม่อินตัวละครจากอีกฝั่งเลย ว่าตัวนี้มาได้ไง อ้าวเคลียร์ปมแล้วเหรอไว ง่ายดีจัง อีกทั้งเนื้อเรื่องดัดแปลงจากวรรณกรรมเด็ก+ความมิวสิคัล จึงต้องหยวนๆในเรื่องความเข้มข้นของบทไปบ้าง นี่เป็นความต่างจากละครเวทีหรือการอ่านนิยายปกติที่เค้าจะเล่าฝั่ง A, B ให้ผู้ชมเห็นในรอบเดียว เท่ากับว่าคุณต้องดูสองรอบเพื่อเก็บเนื้อหาของการแสดงชุดนี้ให้สมบูรณ์

หนังสือเสียง The Girl Who Drank the Moon มีให้ฟังในแอป Storytel
หนังสือเสียง The Girl Who Drank the Moon มีให้ฟังในแอป Storytel

น้องๆ นักแสดงแฟร์รี่ทั้งสี่คน (ในเนื้อเรื่องเค้าบอกเค้าเป็นสายลม) เล่นคุ้มสุดแล้ว มีทั้งคอยหยอกล้อกับผู้ชมระหว่างเค้าทยอยปล่อยคนมานั่งให้ครบห้อง เต้นบัลเล่ต์ วิ่งวาร์ปไปห้องต่างๆ คอยเดินถืออุปกรณ์ช่วยวิ่งตามจุดต่างๆ พูดภาษาภูต ดี่ๆๆๆดู๊ๆๆๆๆ ร้องประสานเสียงทั้งสี่คน (ตอนร้องร้องภาษามนุษย์นะ ไม่ดี่ๆดุ๊ๆ แล้ว 5555) มีบินจ๊ะเอ๋ นั่งตุ๊บข้างๆ ที่ม้านั่ง แล้วก็บินออกไป 55555

จุดที่คิดว่าปรับได้ก็คงเป็นเรื่องซาวด์เรื่องเสียงในห้อง บางจังหวะเสียงดังข้ามห้อง(ใช้ฉากกั้นเฉยๆ) หรือนักแสดงร้องดังจนกลบคนอีกฟาก ซึ่งนักแสดงไม่ได้ใช้ไมค์ หากจุดที่นักแสดงคนไหนพูดเสียงค่อยหรือมีการตะโกนจากอีกฟากแทรกตลอดฉาก จะทำให้เสียงนักแสดงในฉากที่เรายืนอยู่จะโดนกลืนจนไม่ได้ยินไปเลย รวมถึงดนตรีประกอบบางจังหวะเปิดดังจนกลบเสียงร้องนักแสดงด้วยเช่นกัน

ในส่วนของการปฏิสัมพันธ์กับนักแสดง รีวิวเขาว่าถ้าได้เข้าเส้นฝั่งเมืองอาจจะได้คุยกับนักแสดงเยอะ ฝั่งพงไพรจะไม่ค่อยเล่นเท่าไหร่ แต่ก็มีอยู่บ้างนะเช่น จังหวะแรกเหล่าแฟร์รี่เรียกคุณป้าให้มานั่งใกล้ๆ พลางชี้ที่ม้านั่ง คุณป้าบอก ที่นั่งเตี้ยไปแล้วเดินไปนั่งเก้าอี้ที่สูงกว่า แฟรี่จ๋อยเลย 5555

ใบพับแผนที่ Luna The Musical
ใบพับแผนที่ Luna The Musical

จังหวะสอง มันมีเส้นทางที่ต้องเลือกจะตามมังกรหรือนางเอกไป คนส่วนมากตามนางเอกไปแหละ มีเด็กฝรั่งเอเชียคนนึงบอก นอวอร์รี่ ไอสเตย์วิทยู

มังกร:เรียลลี่ แต้งกิ้วๆ! //ดีใจ

สักพักเด็กคนนั้นก็เดินตามนางเอกไปอยู่ดี

มังกรบอก อ้าวยูลายทูมีอ่า 55555 คนดูฮา

แต่แล้วในฉากนั้นยังมีคุณป้าคนนึงที่ยืนอยู่กับมังกรเป็นคนสุดท้าย
มังกรถาม “เจ้าไม่ไปกับเค้าเหรอ?”
คุณป้าบอก “ข้าจะอยู่เป็นเพื่อนเจ้าเอง” น่าร๊ากกก 🤣🤣

และในฉากไคลแมกซ์ที่ตัวละครเยอะๆ (เพราะมันประกบเนื้อเรื่องทั้งสองฟากแล้ว) ก็มีน้องๆ คนดูไปแจมเล่นด้วย ชาวบ้านในเรื่องก็ตามน้ำอือออ นั่นลูกใครน่ะ? 555555

นับว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่เพิ่งเคยสัมผัส สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของคณะ castscape ว่าจะเสกสรรค์ผลงานิ้นถัดไปเป็นอะไร ติดตามกันได้ในเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/castscape

รีวิว luna musical


บทความอื่นๆ

Walkure Last Mission 2023 คอนเสิร์ตสดอำลา Macross Delta ในโรงหนัง

🎵 รวม 40 OST เพลง Fire Emblem โปรดน่าฟังเกือบทุกภาค !

🔑 ติดตามบทความอื่น ๆ ใน GleeGourmet’s Journal

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...