รีวิวอนิเมะฉบับย่อ: Macross Delta Zettai Live!!! / Spriggan / Ya Boy Kongming

รีวิว macross delta zettai live ya boy kongming paripi koumei spriggan

🎊🎊🎊 สวัสดีปีใหม่ 2566/2023 เริ่มกันที่บล็อกแรกของปีเลย 55555 ตอนแรกว่าจะทยอยเขียนบล็อกทีละตัวของสามเรื่องนี้แต่คงใช้เวลามากไปแถมคงไม่ได้คลอดสักที จึงขอรีวิวมัดแพ็คแบบสั้นๆ ไว้สามเรื่องเลยละกันครัช ไปดูกันเลย

1. Macross Delta Zettai Live!!!: หนังตัวสุดท้ายสั่งลาภาค Delta (7/10)

รูป Macross Delta Zettai Live!!!


หนังสรุปจบเพื่อปิดฉาก Macross ภาค Delta ที่กินระยะเฟรนด์ไชส์นี้ราว 5-6 ปี เสียดายมิติตัวละครตัวร้ายที่สามารถเล่าลงลึกได้มากกว่านี้ แถมอุตส่าห์เอาคอนเซปต์ AI ของภาค Plus มาทำให้โมเดิร์นขึ้น เช่นมีการใช้คำศัพท์ Deep Learning ซึ่งเป็นศัพท์ในวงการ AI ที่ใช้กันในงานจริง แต่ไปๆ มาๆ องค์รวมมันช่างธรรมดาไปเสียหน่อย งานภาพออกแปลกๆ ดูเผาไปสำหรับเกรดหนังโรง บทเน้นดูปล่อย(ใจให้เอน)จอยเพราะช่องโหว่เยอะ 5555 แต่ผู้จัดกล้าเล่นมุกไม่กั๊กสักที นั่นคือ

ประกอบกับมีซีนนักพากย์ร้องสดนอกเหนือจากเอาเพลงอัดทับ

ส่วนตัวเรามองว่า Delta จบสมบูรณ์ในเส้นเรื่องของมันเรียบร้อย จะจบแค่นี้ก็พอหรืออยากเข็นต่ออีกสักนิดก็ว่ากันไป แต่ทรงมันสรุปมาสวยกึ่งอิ่มตัว ฮายาเตะก็อยู่กับเด็กน้อยไป มันถึงเวลาที่เฟรนด์ไชส์จะได้เริ่มต้นกับภาคใหม่ได้แล้ว เหลือคอน Final Live Tour ตอนพค 2023 อีกรอบก็น่าจะปิดฉากภาคนี้จริงๆ ละล่ะ

สำหรับแฟน ๆ เฟรนด์ไชส์นี้ แม้ภาค Delta มี Plot Hole มากมายรวมถึงการดีลงานที่ไม่ลงตัวของทีมงานจนผลงานออกมาครึ่งๆ กลางๆ ซึ่งภาพรวมมันด้อยกว่า Frontier แต่มันก็ยังมีส่วนดีๆ เป็นการยืนระยะของซีรีส์ที่ไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด (จะฉุดมีนลงก็ครึ่งหลังของตัวทีวีซีรีส์เนี่ยแล) เพลงเจ๋งๆ หูทองมีออกมาเยอะ พบกันใหม่ภาคหน้า ภาค Delta ส่งไม้ต่อให้แล้ว

Update 4 Jun 23: สุดท้ายท้ายสุด นึกไม่ถึงว่าเราจะมีโอกาสได้ดูคอนสุดท้ายของ Walkure LAST MISSION ในโรงหนังพารากอนด้วย ว่าแล้วก็เขียนประสบการณ์ไว้ในอีกบล็อกโพสนึงในนี้2. หนังสั้น Macross Frontier: Toki no Meikyuu (6/10)

ใบปิด Macross Frontier: Toki no Meikyuu
ใบปิด Macross Frontier: Toki no Meikyuu

หนังสั้น 12 นาที ที่พ่วงมากับ Macross Detla Zettai Live!!! เนื้อเรื่องต่อจากภาค “ปีกแห่งการจากลา: Sayonara no Tsubasa” ติ๊ดเดียว แบบติ๊ดเดียวจริงๆ ทำมาให้แฟน ๆ ภาค Frontier หายคิดถึง ดูก็ได้ไม่ดูก็ไม่พลาดอะไรไป เนื้อเรื่องกล่าวถึงจดหมายรักจากรันกะถึงเชอริลผู้ที่กำลังนอนเป็นผักและอัลโต้ที่สาบสูญไป+ขายเพลงใหม่ Labyrinth แหละ อย่างน้อยขอชมที่ทรงผมรันกะดูดีขึ้นกว่าภาคทีวี(มาก!)มีไฮไลท์สีผมด้วย 5555

รูป Macross Frontier: Toki no Meikyuu


โปรดักชั่น CG แข็งทื่อสำหรับงานฉายโรง ถึงมันจะเป็นแค่หนังสั้นฉายคั่นหนังใหญ่ Macross Delta Zettai ก็เถอะ ใดๆ ชอบไมค์รันกะอันล่าสุดนี้ ที่มันเหมือนพอยท์เตอร์ชี้สไลด์ 5555555555 ไมค์สองสาวมีเอกลักษณ์ทั้งคู่ ซึ่งที่จริงมันมีไมค์ทำขายจริงๆ ด้วยนะ ขายเป็นเซ็ตไมค์สองคนราคา ห้าหกพันได้ ฟังก์ชั่นมีปุ่มให้กดฟังเสียงอัดอีก เอ้อ เอาดิ 55555

ranka lee zettai live


อีกทั้งรอบนี้คนดูแซวรันกะว่าหูตูบไม่ได้แล้วนะ เพราะนางรวบหูเหลือฝั่งเดียว 5555 มีไฮไลท์สีผมด้วย ถือเป็นทรงผมที่ผู้ใหญ่ขึ้น มีพัฒนาการ ขอยกให้เป็นพัฒนาการทรงผมที่อัปเกรดเทียบชั้นกับหัวเห็ดอากาแนะในไซโคพาสได้เลย


3. Spriggan ภารกิจกู้โลกพิทักษ์โบราณวัตถุ (5/10)

รูป spriggan

อนิเมะที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อดังยุค 90 ที่รอบนี้มาเป็น ONA แบบจบในตอน 6 ตอน สำหรับเราที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อน ทรงมันเหมือนเลือกหยิบภารกิจเด่นๆ ในมังงะมาใส่มากกว่าจะดัดแปลงจากต้นฉบับตั้งแต่ต้นจนจบ คนดูแทบจะไม่ได้ปูมหลังเซตติ้ง & ตัวละครอะไรเลยนอกจากลักษณะนิสัยแบบผิวๆ เน้นแต่เดินเรื่อง ดูพอแก้ขัดได้แต่ถ้าอยากได้ความสมบูรณ์ภายใน 6 ตอนจบที่มีความยาวตอนละ 40 นาที มันก็ไม่ตอบโจทย์เท่าใดนัก ออกจะขาด ๆ ดูแบบเลยผ่านเลย ถ้าจะให้ชมก็คงไม่พ้นงานเพลง Opening ที่ซาวด์อินเต๊อร์ อินเตอร์ คลิก


4. Ya boy Kongming / Paripi Koumei / ขงเบ้ง เจาะเวลามาปั้นดาว (7/10)

รูป Ya boy Kongming/ Paripi Koumei


เมื่อขงเบ้งกำลังตรอมใจในยุคสงคราม เค้าก็ยังมีแรงปรารถนาสุดท้ายอันแสนชัชวาลก่อนหมดลม เมื่อตื่นมาอีกทีก็พบว่าตนได้มาอยู่ในโลกยุคปัจจุบันที่แสนล้ำสมัย และพานพบกับสาวเสียงสววรค์ผู้ทำให้ใจเขาละลายและอยากดลบันดาลให้เธอคว้าดาวได้ถึงฝั่งฝัน ! ไม่แปลกใจที่มีคนชอบหยิบเรื่องนี้กับ Carole & Tuesday มาเทียบกัน ก็ Mood & Tone ของสองเรื่องนี้มันใกล้เคียงกันจริง ความปลุกปั้นดาวจากศูนย์ในวงการดนตรี กลิ่นอายเพลงที่อนิเมขงเบ้งร้องก็มีเพลงเนื้ออังกฤษอยู่บ้างชวนให้นึกถึง C&T อีก เนื้อเรื่องเล่นกับส่วนการผลิตงานเพลงด้วยเหมือนกันอีก ฝั่ง C&T เด่นในเรื่องงานภาพแต่อ่อนในเรื่องตัวปมที่ปูมาอย่างหนักแน่นช่วงต้นแต่ปิดฉากอย่างโลกสวยจนดูตื้นเขินไป ฝั่งขงเบ้งเอง แม้บทจะเบากว่า มาในโทนดูสนุกๆ คลายเครียด แบบปล่อย(ใจให้เอน)จอย แต่มันก็ลงรายละเอียดในฝั่งการผลิตงานเพลงเป็นช๊อตๆ มากกว่าแถมยังมีการผสานมุกกลยุทธ์ในสามก๊กที่ถ้าใครอ่านสามก๊กมาก่อนก็อาจอมยิ้มที่มุมปาก (นี่ไม่ได้อ่านแฮะ) แต่ถึงกระนั้นมันยังเป็นงานที่ดูเรื่อยๆ มาเรียงๆ มากกว่า ไม่ได้ขี้เหร่แต่ก็ไม่ถึงกับห้าดาวขึ้นหิ้ง เสียดายที่เพลง Insert ในเรื่องน่าจะงัดมาสร้างบทบาทในเรื่องได้เยอะกว่านี้แต่เพลงในเรื่องส่วนมากก็เปิดแป๊บๆ แล้วก็จากไปในขณะที่ C&T มีโมเมนต์ให้เราดื่มด่ำเพลงระหว่างดูได้อย่างจริงๆ จังๆ สงสัยคงต้องไปฟังอัลบั้มแยกแทนซะแล้วแฮะ


บทความรีวิวอนิเมะอื่นๆ

🔑 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🔑 รีวิว อนิเม Vampire in the Garden ตำนานแวมไพร์ในสวนไพรที่ถ้าไม่ว่างก็ข้ามได้

🔑 รีวิว Uchuu Senkan Yamato 2202, 2205 รวมสองภาค Space Opera สุดปังที่ขาดสเน่ห์ภาคแรกไปเสียแล้ว

🔑 รีวิวอนิเม Tsuki to Laika to Nosferatu ส่งคนไปอวกาศมันธรรมดาไป ส่งแวมไพร์ไปดีกว่า

🔑 รีวิว อนิเม Wonder Egg Priority คอนเซปต์สภาวะจิตอันทะเยอทะยานท้าทายที่สุดท้ายก็ล้มไม่ลุก

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🔑 แอดคอนแทคท์กันได้ใน: Anilist | MyAnimeList

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...