รีวิวสั้น The Power of Habit เพราะทำเป็นนิสัยจนเคยชิน อะไรๆก็ดูง่ายไปหมด

รีวิว The Power of Habit

ปก The Power of Habit: สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยนิสัยแค่ 1%

เห็นว่าเราอ่านจบไปตั้งแต่ 2018 แต่ไม่ยักเขียนแฮะ 555 เลยหยิบมาสรุปสั้นๆซะหน่อย
เป็นหนังสืออ่านคู่กับ Atomic Habits ได้เพลินๆเลย (เราเคยเขียนรีวิวเล่ม Atomic Habits ไว้ในบล็อกนี้) พูดถึงนิสัยในคนละมิติ ในเล่มเป็น case study ว่าการสร้างนิสัยช่วยอะไรในชีวิตประจำวัน มีเคสสนุกๆ เช่น
กรณีเพลง Hey Ya! ของวง Outkast ที่ตอนแรกโดนสาปส่งว่ามันจะไปติดหูได้ไง (ใครฟังเพลงสายฝอ ไปลองฟังท่อนฮุคน่าจะอ๋อกันเพราะมันต้องเคยผ่านหูคุณไม่มากก็น้อย โถโถ) แต่สถานีวิทยุใช้วิธีแสปมใส่หูผู้ฟังด้วยกระบวนท่า “แซนด์วิชประกบ” ซึ่งคือการเปิดสลับเพลงที่คนชอบ คุ้นเคยก่อนเช่น Celine Dion แล้วก็เปิดสลับกับ Hey Ya! แล้วก็สลับกับเพลงฮิตอีกสักเพลง มันก็เลยเหมือนขนมปังแซนด์วิชที่ประกบไส้นั่นเอง จากที่ตอนแรกคนเกลียดเพลงนี้สะบัด สุดท้ายเพลงนี้หลอนหูติดชาร์ทยาวๆ เฉย

ส่วนใน Youtube เพลงได้ 686M Views แน่ะ 55555 ใครไปเปิดดู MV ตอนนี้บน Youtube ต้องกอไปสัก 1:07 นาทีนะกว่าเพลงจะเริ่ม

เคสตัวอย่างในหนังสือเยอะ ถ้าจะเอาใจความสำคัญของหนังสือ ไม่นับเคสตัวอย่าง ก็คือ “หัดสร้างวินัยสร้างนิสัยซะมันจะส่งผลต่อชีวิตได้เยอะ” ฟีลคล้าย Think Again, Outlier ที่เน้นเคสตัวอย่างมากกว่าทฤษฎีหนักๆ ที่ถ้าใครไม่ชอบตัวอย่างเยอะๆ คงต้องบาย

ซึ่งหลักการสร้างนิสัยเอาแนวคิดมาใช้ในวงกว้างได้ เช่นการสร้างนิสัยในองค์กร จำตัวอย่างในหนังสือเป๊ะ ๆ ไม่ได้ แต่ถ้าเอาตัวอย่างที่เราประสบในชีวิตจริงคือ ถ้าใครเคยไปบริษัทที่กินข้าวแล้วต้องล้างจานที่อ่างล้างจานเองเองกับไปที่ ๆ มีแม่บ้านคอยล้างให้ จะเห็นความต่างเลย ถ้าเราไปทำที่ๆต้องล้างจานเอง ทุกคนก็ล้างได้ไม่บ่น ไม่มีจานกองพะเนินที่อ่าง แต่พอเราย้ายไปทำที่ๆมีบริการแม่บ้านล้างให้ อ่ะ วางจานเป็นกองพะเนินแบบไม่ล้างกันจริงๆ วันไหนแม่บ้านป่วยคือต้องมีพลเมืองใจดีมาช่วยล้างให้ แฮ่

คะแนน (★★★★☆)


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📚 ซื้อหนังสือ The Power of Habit แบบเล่มภาษาไทยบน Shopee คลิกที่นี่

📚 รีวิวหนังสือ สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยนิสัยแค่ 1% โพสนี้มีอยู่บน goodreads ด้วยเช่นกัน

📚 อ่านรีวิวหนังสือฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์ 📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...

error: Alert: Content is protected !!