รีวิวสั้น The Power of Habit เพราะทำเป็นนิสัยจนเคยชิน อะไรๆก็ดูง่ายไปหมด

รีวิว The Power of Habit

ปก The Power of Habit: สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยนิสัยแค่ 1%

เห็นว่าเราอ่านเล่มนี้จบไปตั้งแต่ 2018 แต่ไม่ยักเขียนลงเป็นบล็อกแฮะ 555 เลยหยิบมาสรุปสั้นๆซะหน่อย

The Power of Habit เป็นหนังสือเกี่ยวกับ นิสัย อ่านคู่กับ Atomic Habits ได้เพลินๆเลย (เราเคยเขียนรีวิวเล่ม Atomic Habits ไว้ในบล็อกนี้) เพราะมันพูดถึงนิสัยในคนละมิติ เล่มนี้รวม Case Study ว่าการสร้างนิสัยช่วยอะไรในชีวิตประจำวัน มีเคสสนุกๆ เคสยาสีฟัน Pepsodent ที่สร้างนิสัยให้คนอเมริกาหัดแปรงฟันจนเป็นนิสัย รึเคสที่เราชอบที่สุดเพราะมันเป็นเรื่องที่เรารีเลทพอดี เช่น


เพลง Hey Ya! ของวง Outkast ที่ตอนแรกโดนคนฟังสาปส่งกดเปลี่ยนคลื่นกันเป็นแถวๆเมื่อได้ยินเพลงนี้ดังขึ้น แต่ทาง Producer หมายมั่นปั้นมือว่าเพลงนี้น่ะปังแน่ เพราะถ้าอิงตามข้อมูล โครงสร้างดนตรี นักวิเคราะห์มองไว้ว่ามันมีสูตรสำเร็จที่จะทำให้เพลงนี้ติดลมบนอย่างแน่นอน (ใครฟังเพลงสายฝอช่วงปี 2010 ไปลองฟังท่อนฮุคเพลงนี้น่าจะอ๋อกันเพราะมันต้องเคยผ่านหูคุณไม่มากก็น้อย 😂😂)

ผลลัพธ์คือในช่วงแรกของการโปรโมต มันพังมาก เพราะพอคนได้ยินก็เปลี่ยนคลื่นกันแทบไม่ทัน แต่นั่นไม่ใช่เพราะเพลงมันแย่หรืออะไร แต่เพราะเพลงมันฟังแล้วแปลกหูต่างหาก (เพลงที่ใช้จังหวะจะโคนแบบเพลงเชียร์กีฬาสี ก็คงถือว่าใหม่สำหรับเทรนด์ตลาดในขณะนั้น)

“เมื่อคนฟังเพลงชาร์ Top 40 คนเค้าก็อยากฟังเพลงโปรดของเค้า หรือเพลงอะไรก็ตามที่มันฟีลลิ่งคล้าย ๆ เพลงที่เค้าชอบ พอเพลงที่มันซาวด์มันสวนทางกับที่เค้าชอบโผล่ขึ้นมา เค้าก็ไม่ถูกใจน่ะสิ”

เมื่อได้ใจความดังนั้น สถานีวิทยุจึงใช้วิธีแก้เกมส์ด้วยการแสปมใส่หูผู้ฟังด้วยกระบวนท่า “แซนด์วิชประกบ” ซึ่งคือการเปิดเพลง Hey Ya! สลับกับเพลงที่คนชอบ(ก็คือเพลงที่คนคุ้นเคยนั่นแหละ) ซึ่งนั่นจะค่อยๆ สร้างนิสัยให้หูของคนฟังวิทยุค่อยๆ เริ่มคุ้นชินกับทำนองของเพลง Hey Ya! ไปโดยปริยาย ดังเช่นภาพด้านล่างนี้ก็เป็นการเปิดเพลงดังติดชาร์ทในช่วงเวลานั้น (แหม่ เห็นชื่อเพลงแล้วก็คิดถึงวันวานเพลงสายฝอในตอนนั้น) และแทรกด้วยเพลง Hey Ya! เป็นครั้งคราวจากนั้นก็สลับกับเพลงฮิตติดชาร์ทอีกสักเพลงสองเพลง มันก็เลยเหมือนขนมปังแซนด์วิชที่ประกบไส้นั่นเอง ! จากที่ตอนแรกคนเกลียดเพลงนี้สะบัด สุดท้ายเพลงนี้หลอนหูติดชาร์ทยาวๆ เช้ยยย

และใน Youtube เพลงได้ 686M Views แน่ะ 55555 ใครไปเปิดดู MV ตอนนี้บน Youtube ต้องกอ (เลื่อน)ไปสักนาทีที่ 1:07 นะกว่าเพลงจะเริ่ม (แหม ใช้คำว่า กอ ด้วย รู้เลยนะคะ 😂😂)

เคสตัวอย่างในหนังสือเยอะ ถ้าจะเอาใจความสำคัญของหนังสือ ไม่นับเคสตัวอย่าง ก็คือ “หัดสร้างวินัยสร้างนิสัยซะมันจะส่งผลต่อชีวิตได้เยอะ” ฟีลคล้าย Think Again, Outlier ที่เน้นเคสตัวอย่างมากกว่าทฤษฎีหนักๆ ที่ถ้าใครไม่ชอบหนังสือที่มีตัวอย่างเยอะๆ ก็คงไม่ใช่ทางนัก

หลักการสร้างนิสัยนี้สามารถเอาแนวคิดมาใช้ในวงกว้างได้ เช่นการสร้างนิสัยในองค์กร เราจำตัวอย่างในหนังสือเป๊ะ ๆ ไม่ได้ แต่ถ้าเอาตัวอย่างที่เราประสบในชีวิตจริงคือ ถ้าใครเคยไปบริษัทที่กินข้าวแล้วต้องล้างจานที่อ่างล้างจานเองกับไปที่ ๆ มีแม่บ้านคอยล้างให้ จะเห็นความแตกต่างเลย ถ้าเราไปทำที่ๆ ต้องล้างจานเอง ทุกคนก็ล้างได้แทบอัตโนมือ ไม่มีจานกองพะเนินค้างไว้ที่อ่าง แต่พอเราย้ายไปทำที่ๆ มีบริการแม่บ้านล้างให้ ที่นั้นก็วางจานเป็นกองพะเนินแบบไม่ล้างกันจริงๆ วันไหนแม่บ้านเขาลาคือต้องมีพลเมืองใจดีมาช่วยล้างให้ แฮ่

คะแนน (★★★★☆)


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📚 รีวิว The Power of Now เมื่อใดที่เราอยู่กับปัจจุบันขณะให้มากขึ้น เมื่อนั้นใจเราจะไม่ว้าวุ่น

📚 รีวิวสั้น Eat Move Sleep กิน หลับ ขยับตัว สามหลักการสั้นๆ ที่ลึกซึ้งกว่าที่คิด

📚 ซื้อหนังสือ The Power of Habit แบบเล่มภาษาไทยบน Shopee คลิกที่นี่

📚 รีวิวหนังสือ สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยนิสัยแค่ 1% โพสนี้มีอยู่บน goodreads ด้วยเช่นกัน

📚 อ่านรีวิวหนังสือฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์ 📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...