รีวิว Warbreaker หายใจเข้าหายใจออกกับแสงสีทั้งเจ็ด

รีวิว Warbreaker

warbreaker chinese cover
ปก Warbreaker ฉบับจีน
จัดวางแบบเดียวกับ Elantris เลยนึกว่าฝาแฝด 555

กลับมาอีกครั้งกับอีกหนึ่งงานเขียนเล่มเดียวจบของ Brandon Sanderson ที่ดูทรงแล้ว คนเขียนน่าจะนึกสนุกเตรียมเขียนเล่มต่อในอนาคตแหละ โครงสร้างหนังสือใกล้เคียงกับ Elantris(รีวิว) จึงไม่แปลกใจหากผู้อ่านหลายๆ คนเปรียบเทียบหนังสือสองเรื่องนี้เป็นมวยถูกคู่ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลากเส้นเรื่อง แต่ละบทสลับกันเล่าเส้นเรื่องแต่ละคน, การส่งเจ้าหญิงไปต่างแดนเพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างดินแดน

หลายคนในด้อมแซนเดอร์สันมักแนะนำว่า ถ้าอยากจะไปอ่านมหากาพย์ Stormlight Archive ก็แนะนำให้อ่านเรื่องนี้ลองเชิงเพื่อปูพื้นฐานบางอย่าง และน่าจะเพราะมี Easter Egg ที่ส่งผลไปยัง SA ด้วย เราจึงต้องหาอ่านจนได้สิน่า จะไปอ่าน SA ทั้งที ไหนๆ เค้าแนะนำมาก็ตามน้ำหน่อยแล้วกัน

🌈 เนื้อเรื่องย่อ

ณ ดินแดนที่มีพลังเวทย์มนตร์ BioChromatic เวทย์มนตร์ที่มอบลมหายใจให้กับวัตถุสิ่งของให้มีชีวิต ยิ่งใครสะสมลมหายใจได้มากก็ยิ่งมีพลังมากขึ้น ดินแดนที่คนตายผู้ถูกเลือกฟื้นคืนชีพแล้วถูกบูชาให้กลายเป็นองค์เทพ เป็นผู้ชี้นำให้กับชาวบ้านตาดำๆ Siri(ศิริ) องค์หญิงคนสุดท้องแห่งนคร Idris(ไอดริส) ผู้ที่เททุกสิ่งอย่างไม่ว่าจะวิชาการเมืองการปกครองหรือกิริยามารยาท แต่แล้วชีวิตผิดคิวโดนท่านพ่อส่งให้ไปเป็นมเหสี Susebron(ซุสบอร์น) ราชันย์และผู้มียศพระเจ้าแห่งนคร Hallandren(ฮาลันเดรน) ซะงั้น Vivenna(วิเวนน่า) องค์หญิงที่ควรถูกส่งตัวไปจริงตามสัญญาก็เป็นห่วงน้องผู้อ่อนหัด จึงเตรียมเข้าไปช่วยเหลือ แต่แล้วเกมส์การเมืองนี้ก็มีเบื้องลึกเบื้องหลังกว่าที่คิด🌈 ความรู้สึกหลังอ่านจบ

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่แซนเดอร์สัน ออกแบบระบบเวทมนต์ไว้น่าสนใจ ไม่ซ้ำใครอีกแล้ว ใช้หลักการหายใจเข้าหายใจออก ออกวลีคำสั่งเพื่อเสกสร้างชีวิตให้กับวัตถุรอบตัวต่างๆ และเพิ่มสีสันให้กับสิ่งของชิ้นนั้นๆ ด้วย

หนังสือเดินเรื่องด้วยสไตล์ลุงแบรนดอนเช่นเคย การปูการเมือง การเล่นประเด็นลัทธิศาสนาความเชื่อที่สอดแทรกไปหมดในทุกซีรีส์หลักของนิยายลุง ทั้งนี้แม้หนังสือจะมี 600 หน้า เล่าถึงประวัติศาสตร์โลกใบนี้(ที่มันแฝงทฤษฏี Cosmere เข้ามาหน่อยๆ) อธิบายระบบเวทมนตร์เบื้องต้นว่าทำงานเช่นไร แต่ยังไม่ถึงกับแจกแจงละเอียด ภูมิหลังตัวละครหลักๆ แบบคร๊าวคร่าว ทุกอย่างเล่าค่อนข้างผิวเผิน ดังนั้นถึงแม้ว่าจากต้นเรื่องไปท้ายเรื่อง เราเห็นพัฒนาการตัวละครที่เด่นชัดในบางตัวแต่เราไม่รู้สึกว่าเราอินรึมีอารมณ์ร่วมกับพวกเค้าสักเท่าไหร่นัก ตัวละครหลายๆ ตัว เปิดตัวมาด้วยทรงมีเสน่ห์น่าค้นหา แต่สุดท้ายก็ผ่านมาผ่านไปซะอย่างนั้น

ข้อเสียของเรื่องนี้คือมันใช้เวลานานม้ากกก ราว 75% ได้ในการปูบทแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ กว่าจะเข้าสู่บทไคลแมกซ์ ซึ่งไคลแมกซ์ก็ไม่ได้ลงถึงพริกถึงขิงอีกเช่นเคย (เอ๊า) เหมือนกับว่าให้คนอ่านไปคิดรายละเอียดเติมเองว่าไคลแมกซ์มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะหนังสือสรุปมาให้แล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้นจากต้นไปจบแต่ว่าจะเอาการเดินเรื่องละเอียดๆ ระหว่างนั้นเกิดอะไร คิวบู๊เป็นฉากๆ เลยเหมือน Mistborn(รีวิว) มันใส่มาน้อยจริงๆ (มีแค่ฉากบู๊ดวลดาบของคู่นึง) ยังกับว่าคนเขียนเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเขียนมาถึงนี่แต่โควต้าหนังสือมันจะหมดแล้วนี่นา ลืมเขียนไคลแมกซ์ไปเลย งั้นเล่ารวบยอดไปเลยละกัน! ส่วนตัวว่า Elantris เองก็มีความไคลแมกซ์รวบรัดแต่มันยังเกลี่ยสกรีนไทม์ได้ลื่นไหลมากกว่า ปมปริศนาหลายตัวยังไม่เฉลย ออกจะกั๊กๆ ก็คงประจวบเหมาะกับที่แซนเดอร์สันแกมีแผนจะเขียนเล่มต่อด้วยล่ะนะ ส่วนบางปมก็เฉลยขวานผ่าซากเกิน ฉบับที่ว่าเออ เล่นง่ายๆ แบบนี้ก็ได้เรอะ แต่เค้าเล่ามาแล้ว คนอ่านตามน้ำเออออไปหน่อยละกัน สุดท้ายนี้ขอฮามุกนึงในหนังสือ

ใบปิดเต็มๆ ฉลองครบรอบ 10 ปี Warbreaker
บล็อกกว่าจะมาเป็นรูปนี้ของนักวาด คลิก

🌈 สรุป

ในฐานะงานเขียนที่เป็นเล่มเดียวจบ แม้จะวางเซตติ้งและระบบเวทย์มนตร์ไว้น่าสนใจ แต่การดำเนินเรื่องยังไม่สม่ำเสมอและรวบรัดช่วงท้าย ที่อ่านเพราะคนเค้าแนะนำให้อ่านก่อน Stormlight Archive หรอกนะ อะเฮื้อออ แต่ถ้าจะให้เทียบเคียงกับ Elantris เราชอบเรื่องหลังมากกว่า อย่างไรเสีย รอดูกันไปว่าต่อไปว่าเราจะได้เห็น Easter Egg ของ Warbreaker ใน SA ท่าไหนกันนะ ไว้จะมาเขียนบล็อกเล่าเมื่อเวลานั้นมาถึง !

คะแนน (★★☆☆☆)

(จริงๆคือ 2.5 ดาว)

ใครอยากติดตามเพิ่ม และถ้าใครอยากพูดคุยผลงานของ Brandon Sanderson เพิ่ม แวะมาทักทายกันได้ใน About Me หรือแอด Goodreads ดั๊ยเรย


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

📚 ซื้อหนังสือ Warbreaker แบบเล่มบน Kinokuniya
📚 รีวิว หนังสือ Warbreaker แบบภาษาอังกฤษมีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่นๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...