[รีวิวฉบับสั้น] หนัง Dune จากคนอ่านนิยายเล่ม 1 จบแล้วแยกย้าย

dune film poster
ใบปิดภาพยนตร์ Dune

รีวิว Dune 2021

หนังฉายใกล้ครบปีเแล้วเราพิ่งจะได้ดูวันก่อน !!! 55555

จากการอ่านนิยาย Dune เวอร์ชั่นแปลไทยเก่าตีพิมพ์ พ.ศ. 2546 (ครอบคลุมตัวหนัง 2021 Part 1+2)เป็นเรื่องที่ย่อยยาก สำนวนจักรๆวงศ์ๆเยอะ อภิธานศัพท์ก็เพียบ เคยมีคนแซ็วว่าถ้าคุณอ่านจบรอบแรกแล้วเข้าใจหมดคือคุณเทพมาก บรรลุจุดสูงสุดแห่งธรรมแล้ว ขนาดนั้น 555 ด้วยความสำนวนแต่งยุคสมัยนั้น—ค.ศ.1965 จึงทำให้เอามาอ่านสมัยปัจจุบันแล้วอ่านยากไปด้วยแต่ตัวหนังทำออกมาได้ดีเลย ดูง่าย ศัพท์เฉพาะก็ถ่ายทอดออกมาให้จับทางง่ายว่าคืออะไร ถึงบางจังหวะอาจจะต้องจำไปค้นกูเกิ้ลเพิ่มอีกที บีน เกสเซริท, กอม เจบบาร์

Dune ฉบับพ.ศ. 2546

ตัวภาพยนตร์ดูลื่นไม่เนือยเกินไปเพราะถ้ายัดทุกอย่างมาในภาคเดียวจะกลายเป็นเร่งเล่าแทนจนคนดูไม่อินไปเสียดื้อ ๆ ได้ เป็นงานของผู้กำกับ Denis Villeneuve ที่ดูเพลินกว่า Blade Runner 2049 เรื่องหลังก็เนิบเกิน เส้นเรื่องหลักขยับกระจึ๋งนึง ให้คนดูเน้นจิบบรรยากาศแสงสีและงานภาพแทน ถือว่าสามารถปรับบทหนังสือให้ดูสนุกได้ ขอให้ตัวหนัง Where the Crawdads Sing(รีวิวนิยาย คลิก) เดินตามรอยนี้บ้าง

ต่อจากนี้ไปตัดสินกันที่ Part 2 ช่วงสงครามไคลแมกซ์ต้องทำให้ตื่นตาหน่อยล่ะเพราะในหนังสือมันลงรายละเอียดไม่ถึงพริกถึงขิง แบบจบแล้วจริงดิ นี่สงครามละหรือ

OST ในเรื่องไม่ติดแค่ดนตรีมันเป็นแนวเติมบรรยากาศ (Ambient) ค้ำจุนระหว่างดูมากกว่า เหมาะเอาไปใส่ในหนังมากกว่าหยิบอัลบั้มมาฟังเดี่ยวๆ ถ้าฟังโดดๆ เตรียมโดนสะกดจิตในท่อน ง้ากกก ได้เลย 🤣🤣🤣 ฟังไปรู้สึกคอแห้งไปอีกต่างหาก ตามท้องเรื่องทะเลทราย

สรุป รู้สึกดีกับตัวหนังมากกว่าตัวหนังสือ หนังสือนี่ต้องขอลาจริงๆ ไม่ใช่ทางเลย ใครที่ชอบก็ชอบแหละแต่เราคงไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายแม้จะมีคนปลอบใจว่าเล่มถัดๆ มามันแก้มือจากเล่มหนึ่งแล้วก็ตามที

ส่วนใครที่มีบัญชี letterboxd มาตามฟอลกันได้ใน About Me


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

📚 รีวิวหนังสือ Dune มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์
📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...

error: Alert: Content is protected !!