รีวิว The Power of Now เมื่อใดที่เราอยู่กับปัจจุบันขณะให้มากขึ้น เมื่อนั้นใจเราจะไม่ว้าวุ่น

รีวิว the power of now

the power of now Cover
ปกหนังสือเสียง The Power of Now

เมื่อใดที่เราอยู่กับปัจจุบันขณะให้มากขึ้น(Mindfulness) เมื่อนั้นใจเราจะเป็นสุขและไม่ว้าวุ่นไปกับกระแสสังคมที่กำลังพัดไหวดั่งลมงวง
รีวิวนี้ยาวแน่นอน สามารถกระโดดไปอ่านย่อหน้าสรุปอันสุดท้ายได้จ้า

เป็นหนังสือที่เราต่อสู้กับมันนานมาก 😂😂
🥊 ยกที่ 1 สัก 3-4 ปีก่อนได้ เห็นคนอวยกันเยอะ เราก็ไม่ทำการบ้านอะไรเลย เห็นชื่อแล้วนึกว่าเป็นหนังสือแนว productivity (อารมณ์รีดขีดจำกัดให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ณ ขณะนี้งี้ 😂) พอลองเข้าไปอ่าน สรุปช็อก เต็มไปด้วยแนวคิดจิตวิญญาณ ศาสนาและศัพท์แสนยาก ละทางโลก เลิก ลาก่อน ไม่ใช่ทาง 5555

🥊 ยกที่ 2 สองเดือนที่แล้ว (ต.ค. 2023) หลังจากเจอคนใกล้ตัวอวยอีกรอบ ประกอบกับเราเริ่มเข้าสายจิตวิญญาณมากขึ้น เริ่มรีเลทกับหลักการทางจิตวิญญาณมากขึ้นและเห็นประโยชน์ของมัน ตัวเริ่มไม่ไหลไปกับดราม่าสังคม คือเหนื่อยกับการไปหมกในสนามอารมณ์แสนว้าวุ่นแล้วด้วยเลยเฟดออกมาปลีกวิเวกดีกว่า อาจจะยังไม่ถึงกับปฏิบัติธรรม ขยันนั่งสมาธิสู่หนทางนิพพานขนาดนั้น(ถึงจะมีสัญญาณหน่อยๆแล้วว่าบทชีวิตเชียร์ให้เราไปทางนิพพานนะ 5555) แต่จากเดิมที่เป็นผู้เล่นในสถานการณ์หนึ่งๆ เราหัดถอยออกมาเป็นผู้สังเกตการณ์มากกว่าแล้ว รอบนี้เลยลองเอาใหม่ จัดหนังสือเสียงภาษาอังกฤษไปก่อน ปรากฏว่า…หลุดเยอะมาก 5555 จับประเด็นไม่ค่อยได้ จะจับได้ก็ตอนที่มีพิธีกรสองคนคอยแทรกคำถามทางโลกขึ้นมา(ตั้งคำถามเพราะพวกเขาไม่รู้ได้ดี) แต่พอคนเขียนอธิบาย ก็หลุดอีกรอบ (มาอีหรอบเดียวกับ “กล้าที่จะถูกเกลียด”เลย ย่อยยากจัด) ว่าแล้วก็ลองหาอ่านเล่มแปลไทยดูเผื่อจะดีขึ้น สรุปก็ยังหลุดอยู่ดีแถมน่าจะเหวอกว่าเดิม เพราะทำให้ได้ยินศัพท์พระธรรม คำสอนนักบุญ ลัทธิเต๋า แบบศาสนาสุดๆ (ตอนฟังอิ๊งยังไม่รู้สึกว่ามันมีบรรยากาศศาสนาขนาดนี้ 5555) สุดท้ายก็ยังหลุดอยู่ดี แต่คลิปนึงที่ช่วยมากๆคือคลิปสรุปหนังสือเล่มนี้ต่างๆบน Youtube แต่ถ้ามีเวลาฟังคลิปเดียวก็ลองฟังของ นิ้วกลม ก็ได้ แกสรุปใจความสำคัญได้ดีเลย ไม่ว่าจะ

  • เลิกว้าวุ่นกับอดีต อนาคต กลับมาก่อน มาอยู่ตรงนี้ อย่าไหลไปกับความคิดที่ฟุ้งซ่านและไม่หยุดคิด ซึ่งก็จริงอ่ะ บางเรื่องเราก็ขมคออยู่นั่นแหละ ทั้งๆที่มันผ่านไปแล้วไปแก้ไม่ได้
  • เราพบเจอบางอย่างแล้วเราก็ตัดสินมัน ไปตีเส้นตีกรอบให้มัน ลองเลิกตัดสิน แล้วสังเกตว่าอะไรเกิดขึ้น มันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป
คลิปพูดคุยหนังสือของนิ้วกลม

สรุป

ในโลกที่ทุกคนกลายเป็นหนูปั่นจักรวิ่งตามทุนนิยม ถ้ารู้สึกว่าตัวเองจมดิ่งไปกับห้วงอารมณ์ง่าย ไม่ Move on กับอดีตหรือเป็นพะวงกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง การตบหัวตัวเองแล้วกลับมามีสติว่าเราอยู่ตรงนี้นะจะช่วยให้ว้าวุ่นใจได้น้อยลงมาก (ฟีลธรรมะอ.แดงน่ะแหละ มีสติอยู่กับปัจจุบัน) เอาจริงๆว่าถ้าอ่านเอง อาจจะรู้สึกน้ำเยอะหรือพูดวกไปวนมา แต่แนะนำให้ไปลองงงสักครั้ง 5555 ฟังหนังสือเสียงบน Youtube ก็ได้แล้ว ฟังจบลองฟังคลิปสรุปอีกที จะช่วยได้มาก

เป็นหนังสือเกี่ยวกับเรื่องของจิต มีสติรู้ตัว รับรู้อยู่กับปัจจุบัน ไม่ไหลไปกับความว้าวุ่น พะวงเรื่องในอดีตหรืออนาคต ซึ่งถ้าคนอ่านสัมผัสถึงจุดนั้นได้(แม้เพียงเสี้ยวนึง ไม่ต้องทั้งหมด) ก็จะรู้สึกดีเลยแหละ เวลาที่เราไม่ได้ไหลไปกับกระแสสังคมอันวุ่นวาย ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแนวคิดเหล่านี้ ส่วนหนึ่งมันไปทับซ้อนกับหลักปฏิบัติธรรม การอยู่กับปัจจุบันขณะเอย จิตปัจจุบันเอย จิตเดิมแท้เอย ดังนั้นถ้าใครไม่ค่อยอินกับศาสนา ถ้าเจอคำศัพท์ในหนังสือก็อาจจะอึ๋ยๆ ได้ รวมไปถึงเนื้อหามันย่อยยากพอตัว การหาหลายๆ คลิปฟังสรุปอีกที ช่วยได้มาก อ่านอิ๊งอาจจะเคอะเขินน้อยกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น ลองเอาเทคนิคมาปรับใช้ในภาคปฏิบัติก็ได้ แม้จะปรับได้เพียงเสี้ยวนึงแต่ก็น่าจะทำให้ผู้อ่านที่ลองใช้เทคนิคพวกนี้รู้สึกถึงความสงบได้จริงๆ เลือกที่จะตัด/ไม่จมไปในเรื่องว้าวุ่นหลายๆเรื่องออกจากชีวิตได้ ซึ่งสุดท้ายบางคนน่าจะมีโมเมนต์แหละว่าการละทางโลก มันเป็นแบบนี้เองเหรอ 5555 หลักการหนังสือเล่มนี้ดีเลยนะ เอามาใช้งานแล้วทำให้ว้าวุ่นลงไปได้ แต่มันเต็มไปด้วยความนามธรรมจนอ่านไปหลุดไปได้ง่ายๆ (หรือบางคนอาจจะมองว่ามันน้ำเยอะก็ได้) เลยถัวๆ ที่ 3 ดาวจร้า

คะแนน (★★★☆☆)


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📚 ซื้อหนังสือ The Power of Now แบบเล่มภาษาไทยบน Lazada คลิกที่นี่

📚 รีวิวหนังสือ พลังแห่งจิตปัจจุบัน: ทางสู่การตื่นรู้และเยียวยา โพสนี้มีอยู่บน goodreads ด้วยเช่นกัน

📚 อ่านรีวิวหนังสือฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์ 📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

รีวิว the power of now

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...