รีวิว นิยาย The Rithmatist ริธเมทิสต์ สะบัดชอล์กสืบคดีที่กรีดร้องรอเล่มต่อ

rithmatist cover
ปก The Rithmatist ริสเมทิสต์ แบบต่างๆ

รีวิว The Rithmatist

The Rithmatist หรือชื่อไทยทับศัพท์ ริธเมทิสต์ ส่วนชื่อไทยบนหัวบล็อกคิดเอาเอง 5555 หนังสือ แฟนตาซีของลุง Brandon Sanderson นักเขียนที่โด่งดังในวงการนิยายสายไฮแฟนตาซี ซีรีส์นี้เป็นเล่มแรกที่เราได้ลองอ่านจากการไปสุ่มเจอบนเว็บ Goodreads แบบเด๋อด๋าตอนปี 2015 แล้วก็โดนตกเป็นเรื่องเป็นราวซะงั้น 🤣🤣 เหตุผลสุ่มหยิบพอ ๆ กับตอนอ่าน The School for Good & Evil(รีวิวคลิก) น่ะแล หลังจากนั้นก็ทยอยตามอ่านงานลุงแกมาเรื่อย ๆ ซึ่งขยันเขียนพอ ๆ กับคนเขียน To Aru Majutsu no Index (อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม) นักอ่านตามอ่านกันตัวแทบระเบิดเลยแม่ แฮ่ ! นิยายเล่มนี้มีแปลไทยแล้วโดยสำนักพิมพ์ Words Wonder Publishing ออกมาแค่ 1 เล่มแล้วยังไม่มีต่อเพราะต้นฉบับลุงแบรนดอนแกก็ดองไปเขียนเรื่องอื่นอยู่จนถึงบัดนี้ 5555 แต่เดี๋ยวมาคุยกันต่อกลางบทความเรื่องเล่ม 2 ละกัน แล้วเรื่องนี้มันจะสนุกแค่ไหนเชียว เข้าเรื่องเลยดีกว่าาา

นักเขียนผู้ขยันตัวเป็นเกลียวแห่งวงการไลท์โนเวลญี่ปุ่นกับนิยายแฟนตาซีฝั่งอเมริกา

หมายเหตุ เนื่องจากเราอ่านฉบับภาษาอังกฤษการเขียนทับศัพท์บางตัว
จึงอาจไม่เหมือนฉบับแปลภาษาไทยไปทั้งหมด

เนื้อเรื่องย่อ

ในดินแดนที่คนเราสามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยการวาดชอล์กเขียนที่พื้นเป็นลวดลายเรขาคณิตที่กำหนด ให้มันเป็นคาถาโจมตีเอย ป้องกันเอย ศาสตร์นี้ถูกขนานนามว่า Rithmatics และผู้ใช้วิชาเหล่านี้จะถูกเรียกว่า Rithmatist (ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ล่ะนะ) พวกเขาใช้ศาสตร์นี้ในการปกป้องอาณาเขตของตนเองจากการรุกรานมาเป็นเวลายาวนาน

Joel (โจเอล) ไอ้หนุ่มแกะดำ นักเรียนประจำโรงเรียน Armedius แม้เขาจะมีความสามารถในการวาดรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างสวยงาม ลายเส้นเที่ยงตรงอันเป็นทักษะสำคัญของศาสตร์ Rithmatics นี้แต่เค้าก็ไม่สามารถเสกให้รูปทรงเหล่านั้นมีพลังเวทย์ในตัวมันเองได้เหมือนกับ Rithmatist เป็นเพียงหนุ่มน้อยที่วาดรูปเรขาคณิตได้เป๊ะเสมือนไม้บรรทัดมาเองเท่านั้น

วันดีคืนดี Joel ได้ไปอยู่ภายใต้การดูแลของศาสตราจารย์ Fitch (ฟิตซ์) ร่วมกับ Melody Muns (เมโลดี้ มันส์) นักเรียนสาวขั้วตรงข้ามกับ Joel ที่ถูกฝากตัวให้ Fitch ช่วยขัดเกลา เนื่องจากเธอเก่งในงานวาดรูปงานศิลป์ ออกแบบตัวการ์ตูนต่างๆ ได้ไอเดียบรรเจิดแต่การวาดรูปทรงเรขาคณิตซึ่งเป็นทักษะที่ขาดไม่ได้ของ Rithmatist กลับติดลบชนิดที่วาดเส้นตรงแต่ออกมาเป็นเส้นมาม่าแทน 5555

ต่อมาไม่นาน นักเรียนในโรงเรียนทยอยหายสาบสูญไปทีละคนโดยฝีมือคนร้ายน่าจะเป็น Rithmatist ซะด้วย ศาสตราจารย์ Fitch จึงได้รับมอบหมายให้มาสืบคดีนี้ อาจารย์เข้ามาสืบทั้งทีมีหรือลูกศิษย์จะไม่เนียนตามมาด้วย 555 …ทว่าคดีนี้มันท่าจะไม่ใช่คนหายธรรมดาแล้วนี่สิ…ความรู้สึกหลังอ่านจบ

อย่างที่บอกไปว่า เราสุ่มอ่านเรื่องนี้แบบไม่หาข้อมูลมาก อ่านแค่เรื่องย่อกับเรตติ้ง goodreads ไม่ขี้เหร่ (เกิน 4 ดาวคือใช้ได้) ก็หยิบอ่านเลย ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Brandon ดังมั้ย 5555 ปรากฏว่ามันทำได้เกินคาดจริงๆ ช่วง 25% สุดท้ายของเรื่องนี้วางไม่ลงเลย อัดแน่นด้วยแอ๊คชั่นแบบฉุดรั้งไม่อยู่

พูดถึงงานแฟนตาซีมันก็ต้องพูดถึงการวางระบบเวทย์มนตร์ในเรื่อง (Magic System) ในแต่ละนิยายของ Brandon เขาสามารถออกแบบระบบได้มีเอกลักษณ์ซีรีส์ใครซีรีส์มัน อย่างเรื่องนี้เป็นแค่คนที่สมรรถภาพทางกายธรรมดาแต่เป็นผู้วิเศษเสกมนต์ผ่านชอล์กได้ มันจึงไม่ถึงกับมีตัวละครกระโดดโลดเต้น อัดหน้ายุบฟันหัก ตัวปลิวเหมือน Mistborn แต่ถึงกระนั้น Brandon สามารถออกแบบระบบชอล์กให้มีความประณีต มีมิติ แต่ละเส้น การวาดเส้นตรง เส้นหยัก วงกลม นั้นมีความหมายอย่างไร

ระบบเวทย์มนตร์ต่างๆ ในนิยายแต่ละเรื่องของ Brandon S.

ไม่ใช่แค่วาดหนึ่งวงกลมแล้วจบ แต่การจะนำไปประยุกต์ใช้จริงต้องวาดทรงเรขาคณิตหลายๆ อันมาประกอบกันเป็นแผนปราการรบเพื่อสร้างจุดแข็งในตัวมันเอง โดยในแต่ละรูปแบบชอล์กจะมีข้อดี, ข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละบท คนเขียนแทรกรูปแบบชอล์กต่างๆ พร้อมข้อดีข้อด้อย เรียกได้ว่าเค้าไม่ได้มาเล่นๆ จริงๆ นะเอ้อ และช่วงหน้าแรกๆ จะมีแผนที่ประจำเรื่องนั้นๆ ก็มีแผนที่ทุกซีรีส์ของเค้าน่ะนะ

rithmatist chalkings
รูปแบบชอล์กและคุณสมบัติต่างๆ ที่อธิบายเป็นช่วงๆ ตลอดหนังสือ

ตัวละครเอกของเราแม้จะไม่สามารถใช้เวทย์ได้ ทำให้เสียเปรียบนักเรียนคนอื่นแต่ประจวบเหมาะที่มาแท็กทีมคู่กับ Melody คนนึงช่วยวาดเส้นตรงๆ ให้ อีกคนแค่ลอกลายตาม ช่วยอุดช่องโหว่ให้กันและกัน ยิ่งไปกว่านั้นเคมีสองคนนี้แค่อ่านก็ขำแล้ว ขยันกัดกันยิ่งกว่าอะไรดี แต่บทจะเข้าขากันก็ยอมฮั้วกันเช้ยยย 5555 เป็นการปลุกปั้นเคมีที่ไหลลื่นและดูมีธรรมชาติดี ส่วนตัวว่าธรรมชาติกว่า Mistborn ภาคแรกที่ค่อนข้างออกทรงฝืนไปหน่อย

องค์แรกของเนื้อเรื่องพาผู้อ่านไปรู้จักสภาพแวดล้อมของเรื่อง (World building) ธรรมชาติศาสตร์ Rithmatics มีประโยชน์เช่นไร และค่อยๆ มาถึงคดีคนหาย รูปคดีหน้าตาเป็นยังไง ทั้งสามตัวละครต้องมาสืบคดีไขความลับ คลายปมชอล์กปริศนาออกมาทีละนิดทีละหน่อยเนื้อเรื่องอ่านสบายๆ ไม่หนักหัวมาก นิยายเส้นหลักของ Brandon เรื่องอื่นๆ ส่วนมากไม่ว่าจะ Mistborn (รีวิว), Warbreaker (รีวิว), Elantris (รีวิว)มันเต็มไปด้วยองค์ประกอบการเมือง แผนการของแต่ละฝ่าย การดึงเช็ง เนื้อเรื่องจึงมีความเนือยบ้างสนุกบ้างเป็นระยะๆ ทำให้การตะลุยอ่านรวดเดียวทำได้ยากลำบากพอตัว ในขณะที่เรื่องนี้ ชิ๊ววว เน้นเดินเรื่องไปในทางสืบคดีกับสำรวจเซตติ้งของเรื่อง จึงอ่านได้สบายๆ ตลอดทาง ไม่หน่วงจนเกินไป

นอกจากเส้นเรื่องไขคดี ยังมีเส้นเรื่องที่เป็นปมของ Joel อย่างเช่นการที่ Joel พลาดโอกาสเข้าร่วมพิธี Inception ปฐมพิธีที่เด็กอายุแปดขวบจะได้เข้าร่วมเพื่อต่อยอดไปเป็น Rithmatist แต่เนื่องจากพ่อเค้าประสบอุบัติเหตุรางรถไฟวันก่อนหน้า (เป็นอุบัติเหตุจริงรึ ?) จึงทำให้เค้าพลาดโอกาสที่จะเป็น Rithmatist

ตัวเรื่องค่อยๆ สืบเสาะไปจนถึงช่วงไคลแมกซ์ที่มีไคลแมกซ์สองตัวคือ

Joel Melody ยังไม่หยุดทะเลาะกันสักทีอีก 5555 ถึงจะมีมุกกัดกันตลอด แต่บทจะใส่ใจกันมันก็น่ารักน่าเอ็นดู ไม่หวานเลี่ยนเกินไปดี ต้องแบบนี้สิ เอ้ออออ

หนังสือจบปมเล่มแรกและเปิดปมเล่มสอง พร้อมขยายสเกลเนื้อเรื่องจากแค่ในโรงเรียนไปสู่ต่างแดนบ้างแล้ว !

The Rithmatist เป็นนิยายที่เอกเทศจากจักรวาล Cosmere จักรวาลของนิยาย Brandon Sanderson นึกภาพง่ายๆ ก็คือ Marvel Cinematic Universe ของคนเขียนคนนี้น่ะแหละ ดังนั้นจึงเป็นซีรีส์สแตนด์อโลนที่อ่านสบายๆ บรรยากาศไม่เครียดนัก ไม่ได้มี easter egg แฝงไปยังซีรีส์อื่นๆ (เดิมทีต่อให้มันอยู่ใน Cosmere ก็ไม่จำเป็นต้องไล่เก็บทุกเรื่องก็ได้ แต่ละซีรีส์สามารถอ่านจบและเข้าใจได้ในตัวของมันเองเพียงแต่ถ้าใครทยอยอ่านเก็บแต่ละซีรีส์ไปเรื่อยๆ มันจะเริ่มเห็น easter egg นิดๆ หน่อยๆ ที่ทำให้ว้าวมากขึ้น ซึ่งก็ไม่ใช่ภาคบังคับอยู่ดี)The Rithmatist เล่มสองมาเมื่อไหร่ ?

จากที่เกริ่นไว้ด้านบนเล่ม 2 ตอนแรกลุง Brandon แกวางแผนจะวางแผงปี 2017 แหละแต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มา แฟนด้อมนี้ก็ปามีมกันไม่หยุดยั้งว่าอย่าพูดถึงเล่ม 2 เลย 55555 จะเป็นโครงกระดูกใต้น้ำกันแล้ว

เล่มสองจะมาเมื่อไหร่ง้า

ที่มามีอยู่ว่าเซตติ้งเล่ม 2 The Aztlanian ขยายสเกลออกไปยังฝั่งวัฒนธรรม Native American ซึ่งคนเขียนไม่อยากจะนำเสนอข้อมูลผิด ๆ จึงทำการค้นคว้าข้อมูลเป็นพิเศษแต่ก็ดูจะไม่ง่ายและกินพลังงานกว่าที่คิดจนต้องพับโครงการไปเขียนเรื่องอื่นแทนก่อน ถึงส่วนตัวจะสงสัยว่าแก้ปัญหาด้วยการจ้างผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัฒนธรรม NA มาให้คำปรึกษามันน่าจะร่นเวลาได้อยู่นะ

แล้วซีรีส์เรื่องอื่นของเขาประสบปัญหาเดียวกันกับ The Rithmatist ไหม? อย่างที่เกริ่นไปว่าซีรีส์นี้อยู่นอกจักรวาล Cosmere ในขณะที่ซีรีส์หลักตัวอื่นๆ อยู่ในจักรวาล Cosmere จักรวาลที่นักเขียนสร้างกฎอะไรขึ้นมาเองได้หมด ไม่ต้องอิงเซตติ้งหรือวัฒนธรรมในโลกจริง นั่นจึงทำให้การเขียนซีรีส์หลักตัวอื่นๆ สามารถเดินหน้าได้ง่ายโดยไม่ติดปัญหาเรื่องการค้นคว้าข้อมูลเชิงลึกนัก

ในการอัปเดตล่าสุด Brandon เปรยมาแล้วว่าเค้าจะหยิบแผนการเล่มสองมาปัดฝุ่นใหม่หลังจากนิยาย Bastille Versus the Evil Librarians ซีรีส์นิยายเด็ก Alcatraz เล่ม 6 ได้จบลง (ขยันปะละ) ซึ่งเล่ม 6 นี้มีวางแผงในช่วงกันยายนปี 2022 นี้ เท่ากับว่ามีลุ้นว่าภาคต่อ The Rithmatist จะได้เห็นเดือนเห็นตะวันอีกครั้ง รวมไปถึง Brandon เองจะหาคนแต่งร่วมเพื่อที่จะมาช่วยเติมประเด็น Aztecs (วัฒนธรรมเมโสอเมริกัน) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเล่มสองมาเสริมทัพด้วย มาเฝ้าดูกันว่าเล่มต่อจะยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่ !? อย่างไรก็ตามซีรีส์นี้เจ้าตัวบอกเองว่ามันเป็นงานรองของเขาก็ให้เผื่อใจกันไว้ว่ามันอาจจะมีดีเลย์อีกได้

อัปเดตล่าสุดของ The Rithmatist เล่มสอง
จากเว็บ Coppermind วิกินิยายลุงแบรนดอน

สรุป รีวิว The Rithmatist

หนังสือสนุกอ่านเพลินทั้งเล่ม เนื้อเรื่องไม่หนักจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่ชอบแนวสืบสวนไขคดี ระบบเวทย์มนต์ที่น่าสนใจออกแบบละเอียด ชอบเคมีตัวละครพระนางที่ประสานได้เข้าที่เข้าทางไม่ฝืน จิกกัดตลอดแต่ก็ห่วงนะ 5555 เสียอย่างที่ต้องรอเล่มสองอีกพักใหญ่ ใกล้แค่ไหนคือใกล้กัน แถมมีให้เลือกอ่านทั้งฉบับภาษาไทยและเทศ

คะแนน (★★★★★)

ไม่ได้ให้ห้าดาวบ่อย ๆ นะเอ้อ


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

📚 ซื้อหนังสือ The Rithmatist แบบเล่มภาษาไทยบน Shopee | Shop ของสำนักพิมพ์แปลไทย
📚 รีวิวหนังสือ The Rithmatist มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ https://gleegmjournal.com/category/review/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...