[รีวิวสั้น] หนังเพลงเก๋าๆ: Footloose/Flashdance/Grease

รีวิว Footloose Flashdance Grease

footloose-flashdance-grease
วันหยุดที่ผ่านมาดูอัลไลดีย์

ไม่รู้วันหยุดนึกยังไงหาดูหนังย้อนยุคช่วงปี 70s-80s ประเภทหนังเพลงที่ดองอยู่ในลิสต์มาเนิ่นนาน เลยจับมัดแพ็คดูมาราธอนรวดเดียวกันซะเลย ว่าแล้วมีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่า

Footloose (1984) – 8/10

footloose poster

เมื่อชายหนุ่มเท้าไฟต้องย้ายจากเมืองใหญ่มาเมืองที่ดนตรีและเสียงเพลงคือบาปโทษ ว่ากันว่าเนื้อเรื่องมีเค้าโครงจากเรื่องจริงที่เหล่าวัยรุ่นช่วยกันต่อสู้กับกฎหมายในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งที่แบนดนตรี เนื้อเรื่องอาจจะไม่แข็งแรงนักแต่เน้นดูเพลินๆ ไหลๆไปตามความหนังเพลง 80s เสพบรรยากาศดนตรี Synth หนาๆ Percussion หนักๆ ที่นิยมในสมัยนั้นก็ตอบโจทย์แล้ว แล้วคุณจะหลงรักพระเอกเรน (Kevin Bacon) แสนดีที่สุด ในขณะที่คนอื่นในโรงเรียนเป็นอันธพาล เสพยา ในหัวเรนมีแต่ท่วงทำนอง กิจกรรมการเข้าจังหวะ และโหนบาร์ยิมนาสติกประหนึ่งนักกีฬาโอลิมปิกมาเอง (เอ็งเก่งเกิน 5555) คือเรนมันก็ยังมีดื่มเหล้า สูบบุหรี่นะแต่เรื่องวัน ๆ จะไปชกต่อยสูบกัญชา มันก็ไม่เอาอ่ะ เออ แถมมีสกิลพระเอกอย่างสกิล Luck เอาตัวรอดโชคดีมาได้แบบงงๆ บทจะเตะต่อย บทจะวาทศิลป์มันก็ทำได้ อะไรๆก็ดูง่ายไปหมดเลยวุ้ย แต่ดูแบบจอยๆ ก็พอหยวนๆ ได้ล่ะเนอะ

เควินเบคอนคัมแบ็คฉากตำนานตอนปี 2014

จ้อจี้ฉากที่พระเอกไปเต้นแก้เครียดในโรงงาน โหนเชือกโหนบาร์เวอร์มาก บาร์ไม่หลุดก็ดีแค่ไหนแล้ว 5555 เต้นหอบเสร็จ นางเอกเดินออกมา อ้าว เก่งนี่นา เอ้อ ก็อุตส่าห์แอบดูเค้าเต้นเนอะ 555555555555 ฉากในตำนานที่เมื่อไม่นานมานี้ เควินก็ได้รีรันฉากเสื้อกล้ามนี้อีกครั้งในรายการ Saturday Night Live (เบื้องหลังฉากนี้ในหนัง 1984 คือใช้สแตนด์อินมาช่วยนะ เพราะท่ายิมนาสติกยากเกินไป)

ปกติเราชินกับการเห็นหน้าแกในบทตัวร้ายมากกว่า การได้ดู Footloose ในสมัยพี่แกยังใสๆ แถมเล่นเป็นพระเอกด้วยก็ถือว่าประสบการณ์ใหม่ของเราเลยทีเดียวเชียว นี่ยังไม่นับบรรยากาศเก่าๆ อื่นๆ ไม่ว่าจะการที่ Kennie Loggins เจ้าพ่อเพลงประกอบภาพยนตร์ช่วง 80s มาร้องเพลงสนั่นฟลอร์อย่าง Footloose (และแกก็ไปร้องให้ Top Gun ที่คนติดลมบนกับ Danger Zone ต่อ) ไหนจะได้เห็น Sarah Jessica Parker มาเล่นเป็นเพื่อนนางเอกแบบคาดไม่ถึงว่าจะเจอกับเค้าด้วย

sarah jessica parker and lori singer

เพลงที่ประทับใจเป็นพิเศษก็คงไม่พ้นเพลงรักช้าๆที่เปิดท้ายเรื่อง ชวนเต้นช้า ๆ ในงานพรอมยิ่งนักกับเพลง Almost ParadiseFlashdance (1983) – 7/10

flashdance poster

มากันที่หนังอิงเค้าโครงจากเรื่องจริงอีกเรื่อง เรื่องของสาวช่างเชื่อมคนหนึ่งที่อยากสานฝันตัวเองมาเพื่อเป็นนักเต้น ดูแบบจอยๆ ได้เช่นเดิม มีเลิฟไลน์แทรกเข้ามาเป็นระยะๆ เสพบรรยากาศเครื่องแต่งกาย ความดนตรีดิสโก้, เสียงซินธิไซเซอร์แสบๆ, กลองเปอร์คัชชั่นหนักๆ ความชุดแอโรบิกที่สมัยนั้นที่นิยมใส่ถุงเท้าหนาๆ หุ้มไว้ที่ปลายเท้า เพลงที่ใส่มาทั้งเรื่องมีแต่เพลงน่าสนใจให้ไปหาฟังต่อ เช่น Maniac, Lady Lady

หนังออกฉายไล่เลี่ยกัน Footloose และมีเพลงฮิตติดลมบนอย่าง Flashdance (What a Feeling) ของ Irene Cara (RIP) พร้อมฉากเต้นออดิชั่นสุดพีคของเรื่อง ดูไปก็ตะลึงไปว่า นางเอกเธอมีพรสววรค์ซ่อนเร้นสุดๆ ไม่ได้ไปเรียนสถาบันเต้นที่ไหนเลยแต่เต้นได้องค์ลงขนาดนี้ 5555 ว่ากันว่าเป็นฉากที่ใช้สแตนด์อินนักเต้นมาช่วยเต้นถึงสามคน (ท่ากระโดดกลางอากาศ: Sharon Shapiro, เต้น: Marine Jahan, เบรคแดนซ์: Crazy Legs)

แม้เราจะไม่ได้สวนทางกับผลงานของ Jennifer Beals แต่ก็พบว่าเธอยังคงแสดงหนังไม่ได้ห่างหายไปจากวงการบันเทิง ล่าสุดไปแสดงให้กับมินิทีวีซีรีส์อย่าง The Book of Boba Fett (2021) ด้วย

Grease (1978) – 6/10

รีวิว Footloose Flashdance Grease poster

ถ้า Hugh Jackman รักงาน Broadway ฉันใด John Travolta ก็รักเสียงเพลงฉันนั้น

อีกหนึ่งผลงานเต้นร้องในภาพยนตร์ของคู่ขวัญ John Travolta และ Olivia Newton-John (RIP) ว่าด้วยเรื่องราวรักๆ ของเขาทั้งสองที่นิสัยตรงข้ามอย่างสุดขั้วระหว่างสาวน้อยแสนดีจิตใจงาน Sandy และนักเลงผมดำขลับ Danny

ช่วงนั้นเป็นขาขึ้นของ Olivia เลยทีเดียวเชียว นอกจากหนังเรื่องนี้ก็มีไปเล่น Xanadu (1980) ที่ไม่วายยังเป็นแนวเต้นรำทำเพลงเช่นเดิม รึจะเพลงดังสุดพลุแตกอย่าง Physical ที่เปิดอินโทรเตะหูมาน่าจะมีคนอ๋อๆ คุ้นๆ เพลงนี้ไปตามๆ กัน ต่อมาเพลง Physical ของ Dua Lipa เองก็ได้รับอิทธิพลจากหนัง Flashdance อีกทั้งตอนทีมงานคิดท่อนฮุคของเพลง Dua ว่า “Let’s get Physical!” ก็ทำให้เธอหวนนึกถึงเพลงชื่อเดียวกันนี้ของ Olivia (บทสัมภาษณ์)

แน่นอนว่าดูหนังเพลงก็ต้องอย่าไปทักการเดินเรื่องอะไรมากมายนัก ไม่งั้นจะเฟลเอาได้ เรื่องนี้ก็เข้าหรอบเดียวเช่นกันว่าเน้นดูนักแสดงร้องรำทำเพลงกันไปดีกว่า เพราะบทจะหาทางลงก็เอ๊ะอ๊ะ ง่ายเข้าล็อคไปหมดเช่นเดิม

แต่หนังตัวนี้ก็ดูจะเป็นที่คนยังหยิบมาประคองไม่ให้กระแสซาเป็นระยะๆ เพราะหลังจากนั้นหนังยังมีภาคต่ออย่าง Grease 2 (1982) ที่นำแสดงโดย Michelle Pfeiffer ตัวแม่มาเอง (โดยต่อมา Michelle กับ John ก็ไปพรหมลิขิตจ๊ะเอ๋กันในหนังเพลงรีเมคอีกเรื่องอย่าง Hairspray 5555) รึชุบชีวิตออกมาเป็นหนังทีวี Grease Live! ตอนปี 2016 โดยมี Vanessa Hudgens, Carly Rae Jepsen ร่วมแสดง

ใครมีบัญชี letterboxd มาตามฟอลกันได้ใน About Me เน้ออ (แต่ไม่ได้รีวิวอะไรในนั้น 5555)


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

🪜 รีวิว West Side Story The Musical นี่สินะรสชาติของการดูละครเพลงสด

🌠 บันทึกคอนเสิร์ต GARNiDELiA 2023 คอนเสิร์ต Anisong ในไทยของเราในรอบ 8 ปี !

🎹 บันทึกคอนเสิร์ต David Foster & Friends Bangkok 2023 ตัวเก๋า ตัวพ่อ และผองเพื่อน

🌙 รีวิว Luna The Musical วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่าไปเจอเสียงเพลง @ Emquartier

🌼 [เปิดกล่อง] อัลบั้ม Sugababes One Touch ครบรอบ 20 ปี พร้อมลายเซ็น 3 สาว !

🔑 ติดตามบล็อกประสบการณ์ดนตรีและเสียงเพลงอื่นๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/music-talk/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

รีวิว Footloose Flashdance Grease

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...