บันทึกคอนเสิร์ต GARNiDELiA 2023 คอนเสิร์ต Anisong ในไทยของเราในรอบ 8 ปี !

คอนเสิร์ต garnidelia

concert garnidelia bangkok 2023
Backdrop หน้างาน

ประสบการณ์คอนเสิร์ตสายเพลงอนิเม (Anisong) แบบไปเจอศิลปินตัวเป็นๆ ที่ไทยในรอบ 8 ปี (ไม่นับคอนเสิร์ตที่ไปดูถ่ายทอดสดในโรงหนังนะ 5555)

เรียกได้ว่าช่วงคอนเสิร์ตรวมตอน AFATH ที่จัดไบเทคปี 2015 นู่นน่าจะเป็นยุคทองที่สุดในวงการเพลงอนิเมะสำหรับตลาดไทยแล้ว และหลังจากนั้นสเกลงานก็ค่อย ๆ ลดลง ฉากทัศน์ตลาดศิลปินเพลงอนิเมเปลี่ยนไปพอสมควร คือตลาด streaming การ์ตูนมันเปิดกว้างขึ้นนะ แต่ตลาดเพลงเปลี่ยนไปพอตัว เพราะงานเพลงเริ่มป้อนกระจายๆ ให้ศิลปินหลากชื่อมากขึ้นจนไม่ได้เกาะกลุ่มชัดเจน

ว่าแล้วพอบอกว่าหนึ่งในวงอนิซองอย่าง GARNiDELiA ที่ดังราวๆ 8 ปีก่อนน่ะแหละ (ร้องประกอบอนิเม Kill la Kill, Fate/Apocrypha, Gundam: G, Beatless) จะมาจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวๆ ในไทยในปี 2023 นี่ก็ถือว่าเกินคาดเลยล่ะ

เมื่อคิดว่าโอกาสคงไม่ได้วนมาบ่อย แม้จริงๆ เราจะรู้จักเพลงของวงนี้ในระดับที่ร้องได้ท่อนต่อท่อนแบบมั่นใจไปร้องเกะอยู่ไม่กี่เพลง เช่นเพลง Error

ก็เอาวะ ไปดูสักตั้ง (ใช้ mindset แบบนี้จนปี 2023 นี้ไปหลายงานเลยแบบปลดล็อค 🤣🤣🤣 เช่นคอน Walkure, David Foster

concert garnidelia bangkok 2023 ticket price
รายละเอียดบัตรคอนในวันนั้น

งานคอนเสิร์ตสเกลเล็กๆ ไซส์อบอุ่นตามจำนวนคนดู คิดว่าน่าจะร้อยคนต้นๆ จัดงานโดยทีม Real Live Entertainment มีการผสมโรงจากคนดูหลายประเทศ มีทั้งพ่อยกแม่ยกจีน อินโด สิงคโปร์ ผสมๆกับไทย รู้สึกว่าคนจีนเยอะมาก 5555

🚦 ประทับใจก็การโบกบง เอ๊ย ! แท่งไฟ ที่บรรยากาศคอนญี่ปุ่น มันจะมี Protocol ในการโบกที่ไม่ต้องซ้อมมาก่อนอ่ะ คนดูรู้กันว่าท่อนแบบนี้ต้องโบกช้า โบกเร็วยังไง ฮ่า

นี่ก็เหมือนจะนัดกับคู่หูคนจีนที่โบกไฟอยู่ข้างๆ เพราะโบกจังหวะเดียวกันเป๊ะ แต่เปล่าอ่ะ…นุก็ไม่รู้จักเค้า 😂😂

มีทั้งเพลงที่รู้จักและไม่รู้จักผสมปนเปกันไป เพลงดังๆ ฝั่งอนิเมมาหมด (จำพวกเพลงประกอบ Mahouka Koukou no Rettousei, Beatless, Fate/Apocrypha) ไม่รู้จักก็เป็นฟากประกอบเกมส์ซะมากกว่า แต่ไม่เป็นไร เราเน้น Go with the flow เพราะเมื่อคุณโบกแท่งไฟถูกจังหวะเพลงปุ๊บ คุณจะม่วนได้เอง 5555

โดยทั้งตัว MARiA และ toku นั้นเล่นกับคนดูพอสมควร ซึ่งหลายๆอย่างที่เจ้าตัวพูด นี่ก็ฟังไม่ออกหรอก เน้นอ่านภาษากายเอา ก็พอจับทางได้ว่าพูดประมาณไหน แฮ่ !

ช่วงหลังจบคอนก็ได้ขึ้นไปจับมือ Hi-touch แปะมือกับทั้งสองคนอีก อ่ะ งงในงง ใกล้ชิดสุดไรสุด มันช่างรวดเร็วซะยิ่งกว่าจับมือ 8 วิกับน้องๆ BNK48 ซะอีก มาเรียแจกยิ้มแสนเบิกบาน แต่ตอนนั้นมือเราเย็นมากตามสภาพคนเลือดน้อยเช่นเรา เค้าจะตกใจความเย็นมือเรามั้ยก่อน 555555

ในส่วนของจุดที่ปรับปรุงได้ ก็คงเป็นเรื่องแสงสีของเวทีที่หลายทีจะสาดลงมาที่หน้าคนดูเต็มๆ มันเลยแยงตาบางจังหวะ รึเรื่องสิทธิ์ถ่ายรูปคู่กับศิลปินเมื่อซื้อสินค้าถึงยอดอันมีจำกัดแต่ไม่ได้แจ้งจำนวนสิทธิ์ชัดเจนในตอนแรกจึงทำให้แฟนๆ นึกว่าแค่ซื้อถึงยอดก็ได้สิทธิ์ถ่ายรูปแล้ว กับสินค้าที่นำมาขายเหมือนจะน้อยหากเทียบกับปริมาณความต้องการ (ซึ่งตรงนี้เข้าใจได้ว่ามันคาดการณ์ปริมาณไม่ได้ง่ายๆ สำหรับการจัดครั้งแรกด้วย เลยนำเข้ามาน้อยๆ ปลอดภัยกันการเหลือของสินค้า) ก็ทยอยปรับๆ กันไป

ในอนาคตจะมีศิลปินสายอนิซองคนไหนมาเยือนไทยมั้ย ถ้ามองแบบตามจริงก็ยังนึกภาพไม่ออกแฮะ ตลาดในไทยเล็กลงไปมากในการที่จะจัดแล้วได้กำไร อันนี้ไม่ได้นับศิลปินสาย J-pop ที่เค้าจะมีจัดมาเนืองๆ อยู่แล้วน่ะนะ ได้แต่รอดูกันต่อไปปปป

ป.ล. เวลาไปคอนบัตรยืนเนี่ย ต้องเลือกรองเท้าพื้นซัพพอร์ทดีๆ หน่อยนะ ฉบับที่มั่นใจว่ายืนอยู่กับพื้นรองเท้าคู่นี้แล้วบาทาจะไม่ขิตไปซะก่อน ไม่งั้นเมื่อยจัด 555555 รองเท้าวันนั้นยังซัพไม่แข็งแรงพอ เอ่…หรือเพราะสังขารเราชักไม่เที่ยงกันซะละนะ 😂😂😂

garnidelia bangkok 2023 after concert
ถ่ายรูปก่อนปิดจบคอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Walkure Last Mission 2023 คอนเสิร์ตสดอำลา Macross Delta ในโรงหนัง

🎵 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🎵 รวม 40 OST เพลง Fire Emblem โปรดน่าฟังเกือบทุกภาค !

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🔑 Find me in: Anilist | MyAnimeList

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

คอนเสิร์ต garnidelia

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...