รีวิว Money Lecture หนังสือการเงินสำหรับคนไทยที่ยังมือใหม่ในการลงทุน

หน้าปก Money Lecture เรียนหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งชีวิต cover
หน้าปก Money Lecture เรียนหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งชีวิต

💰 รีวิว Money Lecture เรียนหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งชีวิต หนังสือการเงินสำหรับคนไทยที่ยังมือใหม่ในการลงทุนมากๆๆๆ ใครไม่รู้จะเริ่มไงดี การเงินดูเป็นเรื่องยากจัง มาเริ่มกับเล่มนี้มา ! ถามว่าใหม่แค่ไหนก็ระดับที่ว่าถ้าเรายังเข้าใจว่าชีวิตนี้แค่เก็บเงินออมสะสมในไปธนาคารเรื่อยๆเท่านั้นเพื่อสะสมความมั่งคั่งก็เป็นกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะเหม็งเลยล่ะ (แต่ถ้าใครไม่ใหม่ขนาดนั้นก็ยังเหมาะที่จะอ่านเพื่อทบทวนความเข้าใจนะ) เพราะเล่มนี้พาผู้อ่านไปเข้าใจระบบการเงินโดยสังเขป ไต่ระดับร้อยเรียงเนื้อหาความยากเป็นขั้นบันได
แรกเริ่มให้เข้าใจเรื่องการออม ต่อมาพาไปเข้าใจเราว่าออมไปในธนาคาร 10 ปีต่อมา มูลค่าเงินเราลดลงเฉย (จากภาวะเงินเฟ้อ) ไปจนถึงการคำนวณภาษี, วางแผนภาษี, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จะต่อยอดเงินในธนาคารให้งอกเงยยังไง(การลงทุน)
ป้องกันความเสี่ยงในชีวิตยังไง (ประกัน) และเอาทุกจิ๊กซอว์มาประกอบกันให้เห็นภาพกว้างในบทสุดท้ายได้อย่างแยบยล เรียกได้ว่าอ่านเล่มนี้จบ ผู้อ่านพอจะมีองค์ความรู้การเงินไปประดับตัวเองกันแล้วล่ะ

สิ่งน่าสนใจคือเกือบครึ่งเล่มของหนังสือเล่มนี้จะเน้นไปที่การ วางแผนเกษียณ ในขณะที่เล่มอื่นจะไปในการลงทุนเฉพาะทางไปเลย ซึ่งไม่ได้หาอ่านง่ายๆ หรือจะมีหนังสือที่ลงเนื้อหาการเกษียณนี้ละเอียด ๆ แบบนี้นะ มีส่วนที่พูดถึงเงินเกษียณบำเหน็จบำนาญสำหรับข้าราชการที่ปกติคงต้องไปค้นตามเน็ตอ่านเอง (ซึ่งเดิมทีเราก็ไม่รู้เรื่องนี้เพราะไม่ใช่ข้าราชการ 5555) เท่ากับว่าเล่มนี้รวบรวมทุกหัวข้อพื้นฐานการเงินมาในเล่มเดียวไว้ให้เลยเราแนะนำว่าอยากให้คนอ่านปฏิบัติกับหนังสือเล่มนี้ราวกับมันเป็น “หนังสือเรียน” มากกว่า “หนังสืออ่าน” กล่าวคือ อย่าถนอม อุ๊ยๆ ไม่อยากเขียนอ่ะ เดี๋ยวมันเลอะ 555 ไม่ได้ !! ทุกท้ายบทมีแบบฝึกหัด หนังสือเต็มไปด้วยตาราง + สมการ ที่ถ้าเราได้จดโน๊ตหรือคิดเลข หยิบดินสอทดยิก ๆ ไปด้วยมันจะเข้าหัวกว่าอ่านผ่านเฉยๆ
คนเขียนก็พูดดักไว้เช่นกันนะว่าอย่าอ่านเฉยๆ จงคิดเลขตามด้วย ! 55555 แต่ถ้าใครทำใจเขียนไม่ได้ ก็หา A4, post-it มาเขียนๆ และคั่นหน้าหนังสือไว้ละกันไม่ก็หาสมุดมาจดแยกเอา

เนื่องจากมันอาศัยการจดเยอะ เราไม่แนะนำให้ซื้อ ebook บน meb เหมือนกัน แม้ว่าพักหลังเราจะชอบซื้อ ebook มากกว่า hardcopy ก็ตามที ไม่งั้นจะทดลงหนังสือยังไงดี คันมืออยากจด 5555 แอปเค้าก็ห้ามแคป เขียนโน๊ตลงหน้ากระดาษในแอปไม่ได้อีก ในความเห็นเรา หนังสือเรียนอ่าน ebook แล้วเข้าหัวลำบาก มันควรจะเป็นรูปเล่มจับต้องได้ให้เราเปิดพลิกซ้ายขวาไปมาได้สะดวก บางทีอาจจะต้องดูย้อนไปบทก่อนๆหน้านี้สลับไปสลับมา ebook ที่เปิดได้แค่ 1 หน้า 1 จอ มันไม่ทันการจริง ส่วนตัว ebook เหมาะกับหนังสือที่ต้องอ่านรวดเดียวจบได้โดยไม่ต้องวนมาเปิดหน้าเก่า ๆ ซ้ำระหว่างนั้นเช่น นิยาย

ทว่าเล่มนี้เป็นแค่การวางรากฐานให้เรามีวิชาชีวิตการเงิน การลงทุนเพื่อเงินเกษียณ การลดหย่อนภาษี ถ้าใครสนใจการลงทุนอื่นๆ ไม่ว่าจะทองคำ
กองทุน หุ้น คริปโต ในเชิงลึกก็ต้องไปหาอ่านเล่มอื่นศึกษาเพิ่มเป็นตัวต่ออยู่แล้ว ซึ่งท้ายหนังสือผู้เขียนมีแนะนำคอร์สฟรีให้ไปเรียนอยู่นะ (ของเว็บ SET นั่นแหละ)

ส่วนที่ฮาหน่อยๆ ก็จะเป็นสำนวนของคุณ ลงทุนศาสตร์ เช่นบทที่พี่แกจะอารัมภบทว่าชีวิตคนเรามันมีความเสี่ยงจึงควรต้องทำประกัน พี่แกเขียนทำนองว่า “เฮ้ย ! คุณ ระวังๆ ตรงนั้นมีตะปู เอ๊า ไม่ทันแล้ว คุณโดนตะปูตำแล้วไง” ถ้าใครอ่านด้วยความรู้สึกแข็งเป็นท่อนไม้ก็คงคิดว่าเค้าเล่นไรหว่าหน่อย ๆ แหละ 5555 แต่ตามน้ำกับสำนวนที่พี่เค้าส่งมาหน่อยว่า โอ๊ยๆ โดนตะปูตำแล้วจริงๆนะ ก็จะอินกับการอ่านมากขึ้น 55555

คะแนน (★★★★☆)


📚 ซื้อหนังสือ Money Lecture เรียนหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งชีวิต แบบเล่มบน Lazada คลิกที่นี่
📚 รีวิว หนังสือ Money Lecture เรียนหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งชีวิต มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...