รีวิว นิยาย Elantris เจ้าชายผู้ตกอับผิวเป็นสีเทา โดนเนรเทศไปอยู่เมืองใกล้หมดลมหายใจ

elantris chinese cover
ปก Elantris ฉบับจีน
(ของจีนทำปกงานลุง Brandon สวยทุกปกเลย)

รีวิว Elantris

อีกหนึ่งผลงานเล่มเดียวจบของลุง Brandon Sanderson นักเขียนสาย High Fantasy คนโปรดของเรา ดองไว้ตั้งแต่ปี 2015 เพิ่งจะได้มาอ่านให้มันจบ ๆ ไป 5555 หลังจากที่เราไฮป์กับ Mistborn ภาคแรกไป (สามเล่มแรก) รีวิวคลิก ก็เลยมาเก็บงานนี้ถึงสุดท้ายระดับความพีคก็ไม่ขยี้เหมือนตัว Mistborn แฮะ

🏛 เนื้อเรื่องย่อ

Elantris เมืองของผู้วิเศษ ใครๆ ต่างใฝ่ฝันว่าวันนึงเค้าจะตื่นมาได้เปลี่ยนร่างเป็นผู้วิเศษ มีผิวเปล่งปลั่งสวยงามและสามารถใช้เวทย์มนตร์อักขระที่เรียกว่า Aon Dor เพื่อร่ายคาถาต่าง ๆ ได้ พวกเค้าจะได้ไปอาศัยในเมือง Elantris ทว่าวันนึงการกลายร่างอันเป็นพรแสนวิเศษนี้กลับกลายเป็นคำสาป ชาว Elantris กลายเป็นร่างผิวสีเทา ใช้เวทย์ไม่ได้มาพร้อมกับร่างกายที่หากได้รับบาดเจ็บ แผลจะไม่ยอมหาย และแล้วคำสาปนี้ก็เวียนมาหาองค์ชาย Raoden ที่ชีวิตกำลังจะดีใกล้ได้สมรสกับองค์หญิง Sarene ทำให้เค้าต้องเนรเทศไปในเมือง Elantris ที่เป็นเมืองไร้ชีวิตไปแล้ว องค์ชายจะเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์นี้ได้ยังไงกันนะ ?🏛 ความรู้สึกตอนอ่าน

หนังสือประกอบด้วยมุมมองตัวละครสามตัวหลัก คือ

elantris raoden
องค์ชาย Raoden

Raoden องค์ชายเมือง Arelon ที่กลายเป็นร่างชาว Elantris ต้องสาป ต้องระหกระเหินมาอยู่ในดินแดนตกอับ Elantris

elantris sarene
องค์หญิง Sarene

Sarene องค์หญิงจากเมือง Teod ที่กำลังเดินทางมาสมรสกับ Raoden เธอมีปรีชาญาณอันปราดเปรื่อง

elantris hathren
สังฆราช Hathren

คนสุดท้าย Hathren สังฆราชจาก Derethi ที่ได้รับคำสั่งจากเบื้องบนให้มาหว่านล้อมเปลี่ยนความเชื่อของชาวเมืองใน Arelon ให้เปลี่ยนศาสนาจากเดิม Shu-Korath —ศาสนาที่มีแนวคิดว่าคนเราจะรวมกันเป็นหนึ่งด้วยความรัก เป็น Shu-Dereth —ศาสนาที่มีแนวคิดว่าคนเราจะรวมกันเป็นหนึ่งด้วยการเชื่อฟังคำสั่ง

ตอนขึ้นบทแรกเราตื่นเต้นมากนะ เฮ้ย Raoden ถูกเปลี่ยนร่าง ประกอบกับไปเจอแฟนอาร์ท (โดนสปอยน่ะแหละ 5555) จนเดาได้ว่า ตอนท้ายมันต้องจี๊ดมากแน่ๆ !! การดำเนินเรื่องตามสไตล์ลุง Brandon เขาล่ะ เล่าแบบสำรวจเซตติ้งตัวละครและการเมือง มีเกมส์การเมืองทั้งในเมือง Elantris ที่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกและในเมือง Arelon ที่เป็นการห่ำหั้นกลยุทธ์สมองระหว่าง Sarene และ Hathren หนังสือจึงมีช่วงสนุกบ้าง อืดบ้าง ไม่สามารถอ่านรวดเดียวจบได้เช่นกัน (คล้าย ๆ Mistborn 5555) กว่าจะเร่งเครื่องก็นู่น 75% สุดท้ายของเรื่องที่บทแกจะเปิดเผย จะเร่งเรื่องขมวดปมเข้ามาตอนท้าย พร้อมกับเผยปมที่ชวนตกใจว่า อ๊ะ เอามันง่าย ๆ แบบนี้เลยเนอะ แล้วไม่ขยี้ต่อด้วยเฉลยสั้น ๆ แล้วจบ กะกั๊กไว้เล่าเล่มถัดไปล่ะมั้ง คือมันน่าจะขยี้หรือเปรยได้มากกว่านี้ แถมลาสบอส Wryn ที่อยู่ใน Derethi ยังไม่โผล่ตัวเป็น ๆ มาเลย ซึ่งหลังจากที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์ก็พบว่าแกวางแผนจะเขียนเล่มสองล่ะ แต่รอกันไปก่อนแกปั่นซีรีส์ Stormlight Archive อยู่ 555 ก็ว่าอยู่ล่ะ

หลายปมยังไม่ขยี้เท่าไหร่เลย เช่น

elantris cover many edition
ปกตัวอื่น ๆ ของ Elantris

ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งเรื่องเน้นการดำเนินเรื่องที่ 3 ตัวละครหลัก แต่ตัวละครสมทบอื่นก็สำคัญมั้ยอ่ะ อย่างเรื่องของ Galladon คนสนิท Raoden ก็มีบทที่ต้องทำเยอะเหมือนกันแต่ลุง Brandon ก็ไม่เล่าอะไรเพิ่มเลย รู้ตัวอีกทีคือ Galladon กลับมาสมทบกับฝั่งพระเอกแล้ว เค้าไปทำอะไรระหว่างนั้นไม่ได้มีบอกเลย

🏛 สรุป

อีกงานอ่านสนุก มีเนือยบ้างสนุกบ้าง แม้อาจจะไม่ใช่งานเจ๋งสุดของลุง Brandon แต่ก็เป็นหนึ่งงานฉายแววมีศักยภาพที่จะได้เห็นภาคต่อ(Update Jul22:แกอัปเดตแล้วล่ะนะว่าเตรียมเขียนเล่มต่อ) อยากมาเก็บงานสาย High Fantasy และยิ่งถ้าเป็นแฟนคลับลุง Brandon Sanderson มาเก็บเรื่องนี้ก็ไม่เสียหาย

คะแนน (★★★★☆)

จริงๆคือ 3.5 ดาว แต่อีโมจิไม่มีให้ใส่ดาวครึ่งเนี่ยสิ


ติดตามและคุยกันต่อได้ที่ goodreads | About Me

แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

📚 ซื้อหนังสือ Elantris แบบเล่มบน Kinokuniya
📚 รีวิว หนังสือ Elantris มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...