รีวิว นิยาย All the Light We Cannot See เมื่อเขาและเธอจากต่างแดนได้พบกันท่ามกลางสงคราม

all the light we cannot see review book
หน้าปก All The Light We Cannot See

📻 รีวิว All The Light We Cannot See นิยายสายรางวัลในปี 2014 ที่โด่งดังมากในเวลานั้น เดินเรื่องด้วยเซตติ้งสงครามโลกครั้งที่ 2 กว่าเราจะได้อ่านจบก็ดองมานาน เคยอ่านแถวๆ 2014-15 แต่ภาษาค่อนข้างง่วงเลยดองนานมาจนถึง 2021 เนี่ยแหละ (โห) 5555

📻 เนื้อเรื่องย่อ เรื่องนี้มีการเดินเรื่องจากสามตัวละครด้วยกัน ตัวละครที่ 1: เด็กสาวชาวฝรั่งเศสผู้มองไม่เห็น Marie-Laure LeBlanc มีคุณพ่อทำงานในพิพิธภัณฑ์ ที่วันนึงเกิดสงครามในพื้นที่ละแวกนั้น พวกเค้าต้องอพยพจากพื้นที่และได้หอบอัญมณีอันล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์ที่ชื่อ Sea of Flames ตัวละครที่ 2: เด็กหนุ่มกำพร้าชาวเยอรมัน Werner ที่หัวใสในเรื่องเครื่องจักร ที่วันหนึ่งเขาก็ถูกเกณฑ์ให้ไปอยู่ในกองทหาร และตัวละครสุดท้าย นายทหาร Reinhold von Rumpel ที่ดูโหงวเฮ้งมาแต่ไกลก็รู้ว่าเป็นตัวร้ายที่เค้าออกตามล่าหาอัญมณี Sea of Flames ซึ่งพวกเราน่าจะเดากันไม่ยากว่าต้นเรื่องมันคงจะเล่าต่างมุมมองแล้วค่อยมาบรรจบกันในตอนสุดท้ายเหมือนที่พบเห็นในนิยายเรื่องอื่น ๆ📻 ความรู้สึกตอนอ่าน หนังสือมีการย่อยมุมมองแต่ละคนให้สั้นๆ เรามองว่ามันไม่ใช่หนังสือที่เหมาะแก่การลุยอ่านทีเดียวแต่เหมาะแก่การค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ ซึมซับรายละเอียดทีละนิดทีละหน่อย ตัวเนื้อเรื่องเองก็ค่อยๆบิ้วไต่ระดับในระดับที่ไม่ถึงกับวางไม่ลงเหมือนนิยายบางเรื่อง ฉะนั้นหากอ่านทีเดียวก็อาจจะเบื่อเอาได้ ซึ่งใช้เวลาบิ้วเทนชั่นค่อนข้างนานกว่าจะถึงจุดไคลแมกซ์จริงก็ปาไป 80 เปอร์เซ็นต์ของเรื่องแล้วกว่าที่การเดินเรื่องของทั้งสามตัวละครจะได้มาบรรจบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

📻 All the Light We Cannot See เป็นอีกหนังสือที่ค่อนข้างจับใจคนอ่าน ตราตรึง มีโมเมนต์ ปวดใจอยู่บ้างตามท้องเรื่องเซตติ้งสงคราม ซึ่งแน่นอนว่าหนีไม่พ้นธีมของการสูญเสีย ระยะเวลาการเดินเรื่องในหนังสือกินระยะเวลาหลายปีตั้งแต่เด็กจนโตจึงมีกลิ่นกายของ ความ coming of age

สรุป ถ้าใครอยากจะหาอ่าน Historical Fiction ที่มีความ coming of age การเล่าเรื่องต่างมุมมองที่ค่อยๆไต่ระดับความเข้มข้นจนมาบรรจบในตอนสุดท้าย การก้าวข้ามก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ความปวดร้าว การรอคอยในชีวิตท่ามกลางสงคราม เป็นอีกหนังสือที่ถ้าได้อ่านก็ถือว่าไม่เสียดายเวลา และถ้าใครชอบ The Nightingale(รีวิว คลิก) ที่ Kristin Hannah เขียนก็คงจะชอบเล่มนี้เช่นกัน เพราะมีเซตติ้งสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้รายละเอียดปลีกย่อย หรือแนวทางการเดินเรื่องจะต่าง แต่กลิ่นอายและความอิมแพ็คนั้นกระแทกใจให้คนดูไม่แพ้กัน

คะแนน (★★★★☆)


📚 ซื้อหนังสือ All the Light We Cannot See แบบเล่มบน Kinokuniya คลิกที่นี่
📚 ซื้อหนังสือ All the Light We Cannot See แบบ ebook บน Amazon คลิกที่นี่
📚 รีวิว หนังสือ All the Light We Cannot See มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...

error: Alert: Content is protected !!