รีวิว นิยาย Uprooted หนึ่งมนตรา ร้อยราก พันวิญญาณ | มันคือ คน vs ต้นไม้ !

uprooted cover
หน้าปก Uprooted

🌳 รีวิว นิยาย Uprooted ฉบับสปอยเล็กน้อยยย หรือในชื่อไทย หนึ่งมนตรา ร้อยราก พันวิญญาณ (เพราะดีนะ) อีกหนึ่งนิยายสาย Urban Fantasy เล่มเดียวจบของคุณ Naomi Novik ที่ความจริงหนังสืออีกเล่ม: Spinning Silver ทำปกมาซะเหมือนภาคต่อแต่ความจริงเป็นนิยายที่มีความเซตติ้งใกล้เคียงกับ Uprooted เฉย ๆ แต่ไม่ใช่ภาคต่อหรือเป็นเกี่ยวเนื่องกับ Uprooted แต่อย่างใด

🌳 เนื้อเรื่องย่อ ในดินแดนแห่งนึง(ที่เซตติ้งให้อารมณ์ยุโรปส่วนกลางมากมาย เช่นชื่อตัวละคร) มีพลังงานชั่วร้ายอาศัยอยู่ในป่า ภาษาไทยแปล Woods ว่า พงไพร (ใช้คำเพราะอีกแล้ว) ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อชีวิตชาวบ้านละแวกนั้น จอมเวทย์ท่านนึงฉายาว่า ดราก้อน (ฉายาเฉยๆ ตัวแกไม่ได้เป็นมังกรแต่อย่างใด) ตกลงว่าจะคอยเฝ้าระวังไม่ให้พลังงานจากพงไพรมารุกล้ำชีวิตชาวบ้านแลกกับเงื่อนไขที่ว่า ชาวบ้านต้องส่งเด็กสาวหนึ่งคนให้ไปรับใช้จอมเวทย์ดราก้อนทุก ๆ 10 ปี

และแล้วมันก็มาถึงคราวที่นางเอกเราจะมีบทสักที !! 555 แอ็กเนียชกา (Agnieszka) สาวสุดแสนธรรมดากับเพื่อนของเธอคาเซีย (Kasia) ที่หมู่บ้านเตรียมตัวให้เธอคนนี้เป็นสาวรับใช้นายดราก้อนคนถัดไป ทว่าวันจริงดราก้อนไม่เลือกคาเซียแต่มาเลือกแอ็กเนียชกาเฉย ! (แหม ไม่งั้นเรื่องมันจะเดินต่อได้ไงล่ะ 555) หลังจากนั้นแอ็กเนียชกาต้องไปใช้ชีวิตรับใช้นายดราก้อนและมหันตภัยจากพงไพร ที่มันไม่ได้มาเล่น ๆ และค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาและอาจทำลายล้างทั้งอาณาจักรได้ !

uprooted thai cover
Uprooted หนึ่งมนตรา ร้อยราก พันวิญญาณ ปกภาษาไทย

📖 ความรู้สึกตอนอ่าน ช่วงที่แอ็กเนียชกาไปรับใช้ดราก้อนในหอคอย ก็มีมู้ดฝึกพลังเวทย์บ้าง ตรงนี้ก็ให้ไวบ์อนิเม The Ancient Magus’ Bride อยู่เหมือนกันนะ ระหว่างนั้นมีเควสที่ดราก้อนต้องออกไปรับจ๊อบแล้วแอ็กเนียชกาก็จับพลัดจับพลูต้องมีคราวไปช่วยดราก้อน เป็นช่วงสร้างเคมีระหว่างสองตัวละครนี้ล่ะ

อย่างที่รู้ว่าศัตรูในเรื่องนี้คือพลังงานมืดจากพงไพร ไม่ได้มาเล่น ๆ นางร้ายอยู่เด้อ แผนการคือฉลาดเป็นกรด ฉากไล่ล่าฉากฆ่านี่ช็อกอยู่นะ เหมือนหลุดมาจากฟิล์มกอร์ๆ พี่ไล่ฆ่ากันแบบนี้เลยเรอะ โหดมาก 5555

เนื้อเรื่องอีกส่วนหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือ การที่ตัวละครหนึ่งบาดเจ็บหรือสูญเสียความเป็นตัวเองไป แต่สามารถค่อยๆ ฟื้นกลับมาเป็นตัวเองได้อีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีพล็อตนี้เช่นกัน นั่นคือมีเพื่อนแอ็กเนียชกานางนึง (ใครน้า ?) โดนพงไพรจับตัวไป ถ้าใครโดนจับตัวไปมัดกับต้นไม้แล้ว ต้นไม้จะค่อย ๆ ดูดวิญญาณมนุษย์ผู้นั้นไป จนข้างในไม่เหลือวิญญาณของมนุษย์ผู้นั้นอยู่แล้ว เป็นวิญญาณซัมติงๆ ในร่างกลวง ๆ แทน แอ็กเนียชกาก็ไม่อยากเสียเพื่อนคนนี้ไปล่ะ เพื่อนซี้นางหนิ แม้ดราก้อนจะบอกว่าให้ลืมเพื่อนนางไปซะเถอะ แอ็กเนียชกานางสู้จ้าาา โดยเควสไปกู้ชีพวิญญาณเพื่อนคนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเควสที่สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแอ็กเนียชกาและดราก้อนไปอีกขั้นด้วยเช่นกัน อีกทั้งเควสตัวนี้ก็จะเป็น Plot Device ที่ทำให้เปิดตัวตัวละครอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มในบทต่อ ๆ มาและขยายสเกลของเนื้อเรื่องจากเดิมแค่ระดับหมู่บ้านไปเป็นระดับอาณาจักร

📣 ระดับความอวย เป็นหนังสือสายแฟนตาซีเล่มเดียวจบ ความสนุกระดับกลาง ๆ พออ่านสนุกได้ ไม่ถึงกับสนุกจนวางไม่ลงต้องอ่านให้จบใน 2-3 วันหรือเบื่อจนต้องดร็อปกลางทางไปซะก่อน หากใครชอบเซตติ้งในโซนยุโรปและมีเวทย์มนตร์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบเรื่อง ฉากไล่ล่าบรรยายสุดจะสยอง มาเจอได้ในเรื่องนี้

คะแนน (★★★☆☆)


📚 ซื้อหนังสือ Uprooted ภาษาไทยแบบเล่มบน Lazada คลิกที่นี่ | Kinokuniya คลิกที่นี่ | Shopee คลิกที่นี่
📚 รีวิว หนังสือ Uprooted มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...