วิธีแก้ Spotify Stockholm SE อยู่ดีๆ ก็โดนชาร์จในบัตรเครดิต

Spotify Stockholm SE คือ

transaction น่าสงสัยจู่ ๆ บิลบัตรเครดิต citibank ล่าสุดในมือถือของเราก็ขึ้นว่า Spotify Stockholm SE 209 บาท เอาล่ะสิ เป็นงง ไม่ได้เป็น member พรีเมี่ยมของ Spotify ด้วยไง ไม่เคยกรอกรายละเอียดบัตรเครดิตเข้าไปใน Spotify พอย้อนมาดูแต่ละรายการดี ๆ พบว่า 2 สัปดาห์ที่แล้วก็มีรายการที่ขึ้นแบบนี้เช่นกัน (รอบนั้นโดนหัก 129 บาทตามรูปด้านบน) แต่ถูก cancel ใน 3 วันต่อมา เราเดาว่าคงมีกลุ่มมิจฉาชีพเขียนสคริปท์ไล่เจาะเลขบัตรแต่ระบบ security คงจะแข็งแรงพอเลย reject transaction น่าสงสัยนี้ไปได้ (ยังมีแต้มบุญพอแฮะเรา) ซึ่งวันนี้เป็นครั้งที่สองที่มี transaction ในลักษณะนี้ คิดว่านิ่งนอนใจไม่ได้แล้ว เลยลอง search ในอินเตอร์เน็ตก็พบว่าคนที่มีบัตร Citibank มักเจอเหตุการณ์นี้ (กระทู้พันทิป) แถมชอบเกิดเหตุการณ์นี้ในวันเสาร์อาทิตย์ซะด้วยสิ ในทวิตเตอร์เองก็มีการพูดถึงเหมือนกัน เลยลองปฏิบัติวิธีการแก้ไขของเค้า ซึ่งมีสองทางด้วยกันคือ


สารบัญ

 1. แก้ที่ต้นทาง: Spotify ติดต่อ DM ทาง @Spotify Cares บน Twitter
 2. แก้ที่ปลายทาง: Call Center ของบัตรเครดิตนั้นๆ (เช่น Citibank คือ 1588)
 3. หมายเหตุ: แค่ Cancel Transaction นั้นแล้วมันอาจยังไม่จบ มันยังไม่หาย !

1. แก้ที่ต้นทาง: Spotify ติดต่อ DM ทาง @Spotify Cares บน Twitter

 • DM ไปหาทีมงาน Spotify บน Twitter ว่าเกิด transaction แปลกๆ เราพิมพ์เป็นอังกฤษไป แต่เห็นคนอื่นพิมพ์ไทยก็ได้เช่นกันพร้อมทั้งแจ้งรายละเอียดที่เค้าขอมาต่าง ๆ เช่น
  – เลขบัตร 6 ตัวหน้า
  – เลขบัตร 4 ตัวท้าย (ไม่ต้องบอกเลขบัตรครบ 16 หลักไปนะ บอกแค่เสี้ยวนึงก็พอ เพราะเลข 16 หลักทั้งชุดมันมีความสำคัญพอ ๆ กับบัตรประชาชน 13 หลักจึงไม่ควรแพร่งพรายให้ใครรู้)
 • หลังจากนั้นก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ใบเสร็จออกที่ประเทศอะไรเลขเท่าไหร่แล้วทางทีมงานจะตรวจสอบให้ ต่อมาทีมงานจะถามถึง Authorization Code ซึ่งเป็นตัวเลข 6 หลักที่เราต้องโทรไปถาม Call Center ซึ่งเราก็ติดตรงนี้เพราะสุดท้ายไม่วายต้องติดต่อ call center ธนาคารจนได้ 55555
 • ติดต่อธนาคารเพื่อขอ Authorization Code เมื่อแจ้งเสร็จ ทีมงานจะติดต่อกลับมาแจ้งว่าเค้า track หา transaction เจ้าปัญหาเจอแล้วพร้อมถามกลับว่าอีเมล์ที่ทำ transaction นี้ใช่ของคุณหรือไม่ ? (ชื่ออีเมล์สแปมมาก เป็นตัวเลขกับตัวอักษรสลับๆไปมา)
 • เราตอบไปไม่ใช่ แล้วเค้าก็ทำการ reject transaction นี้พร้อม block account เจ้าปัญหานั้นไปเรียบร้อย
แจ้งรายละเอียดให้ทีมงาน Spotify
ทีมงานแจ้งกว่าบล็อคบัญชีเจ้าปัญหานั้นเรียบร้อย
(แต่นี่ว่าเดี๋ยวมันก็ปั๊มแอคเคาท์ใหม่มาเจาะน่ะแหละ)


2. แก้ที่ปลายทาง: Call Center ของบัตรเครดิตนั้นๆ (เช่น Citibank คือ 1588)

 • กว่าจะติดต่อ CC คนเป็นๆ ได้ เจออุปสรรคที่ต้องกดเมนู เลือกไปเลือกมากใช้เวลาไปถึง 4 นาที (จริงๆ มากกว่านั้น ลองผิดลองถูกหลงกับเมนูไปหลายตรง วางสายเริ่มใหม่หลายรอบ 5555)
  หลังจากได้คุยกับคนสักที เราเล่าเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันกับที่บอก Spotify
 • CC แจ้งว่าจะทำการอายัดบัตรปัจจุบันและทำการส่งบัตรใบใหม่ รันเลขใหม่มาให้ (ต้องไปท่องจำเลขชุดใหม่อีกสินะเรา) พร้อมทำบอกว่าจะทำการ block transaction ในชื่อนี้สำหรับอนาคต ถ้าใครอยากทำรายการจริงๆ อาจต้องมีการโทรเข้ามาให้ bypass อนุญาติให้ทำรายการให้หน่อย
 • ทาง Call Center บอกอีกเช่นกันว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยในหลายๆ คน ทางเค้าพยายาม block จนเกือบจะ 90% แล้วและจะทำการ reject transaction 209 บาทนี้ให้ เป็นอันจบสิ้น รอบัตรใหม่ไป แต่เรา ไหนๆ ก็ไหนๆ ได้โทรคุยกับ cc สักทีเลยขอ Authorization Code ที่ Spotify ถามทิ้งไว้ เอาไปแจ้งฝั่งนั้นซะด้วยเลย

3. หมายเหตุ: แค่ Cancel Transaction นั้นแล้วมันอาจยังไม่จบ มันยังไม่หาย !

 • ทั้งนี้ไปเจอว่ามีคนที่ต่อให้เขาได้เลขบัตรใหม่เขาก็ยังเจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนเดิม เค้าเลยเลือกจะยกเลิกบัตรตัดปัญหาอีกเลย ในขณะที่อีกรายไม่ถึงกับหักดิบ แต่ใช้
 • Option ล็อคบัตร (สำหรับ citibank ไปที่หน้าแอพแล้วกดที่ฟันเฟืองตรงบัตรจะมีออพชั่นให้ระงับการใช้บัตรชั่วคราว)
วิธีการล็อคบัตรชั่วคราวในแอพ citibank
 • ซึ่งแอพ citibank มี Option ล็อคบัตรชั่วคราวที่อยู่ใน Application ของ Citibank เราสามารถเข้า application ไปและเลือกล็อคบัตรชั่วคราว โดยจะทำการ lock/unlock แต่ละครั้งก็ต้องกรอก OTP เพื่อทำโปรเซสนี้ เป็นวิธีที่น่าสนใจอีกวิธีนีงที่เพิ่มความยุ่งยากในชีวิตเข้ามาแต่ก็เพิ่มความปลอดภัย (แม้ว่าในความจริงเราไม่ควรจะเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้กันเลยก็เถอะนะ) สำหรับใครที่เจอเหตุการณ์ลักษณะนี้และอยากจะแก้ไข บทความนี้น่าจะให้วิธีการแก้ไขเอาไปปรับใช้กันได้


Spotify Stockholm SE คือ

บทความอื่นๆ

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ

🔑 ติดตามบทความอื่น ๆ ใน GleeGourmet’s Journal

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...