รีวิว Midnight Library เลือกหนังสือแล้วสัมผัสชีวิตในแบบที่เธออยากเป็นสิ

รีวิว midnight library

รูป หน้าปก Midnight Library สองภาษา
หน้าปก Midnight Library สองภาษา

ก่อนปิดฉากปี 2022 เราก็ไล่เก็บหนังสือเสียงไปได้อีกเรื่อง ได้ยินชื่อเสียงและมีคนชมมาพักใหญ่อย่าง The Midnight Library มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน ไหนๆ เรื่องมันเป็นยังไง

🐈‍ เนื้อเรื่องย่อ

นอร่า ซีด (Nora Seed) สาวที่เพิ่งตกงานมาหยกๆ แมวคู่ใจก็มาตาย ชีวิตรอบตัวมีแต่เรื่องแย่ๆ ผู้ปกครองจะเลิกจ้างเธอจากการเป็นครูสอนเปียโนอีก หรือชีวิตนี้มันจะไม่เหมาะกับเธอแล้วนะ…และแล้ว เธอก็ได้เข้าไปอยู่ในห้องสมุดที่เธอมีโอกาสจะได้ลองเลือกใช้ชีวิตแบบใดก็ได้ที่อยากเป็น นี่คือเรื่องราวการค้นหาชีวิตของนอร่า

🐈‍ ความรู้สึกหลังอ่านจบ

เฉยๆ แฮะ .. แฮ่ พูดถึงธีมเรื่องแนว Second Chance, Life in another route (รีเซ็ตชีวิตด้วยการตัดสินใจอีกแบบ) ทำให้นึกถึงอนิเม Steins;Gate หรือหนัง The Butterfly Effect ที่แสดงนำโดย Ashton Kutcher อารมณ์ โอ๊ะ ชีวิตที่มีการตัดสินใจนี้ไม่เวิร์ค มีข้อเสียแฮะไปลองชีวิตอีกเวอร์ชั่นนึงแล้วกัน แล้วก็พบว่ามันก็มีข้อเสียอยู่ดี เริ่มใหม่ดีกว่า ซึ่ง Mignight Library ดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างเนือย วนไปวนมาพักใหญ่ อีกเกือบจะให้ 1 ดาวแล้วเพราะวนอยู่ประมาณนี้สัก 80% เลย แต่เห็นว่ากระแสตอบรับดีมาก ก็แอบคิดว่าสงสัยว่าจะมีบทสรุปที่แปลกใหม่รึเปล่านา จนมาเจอช่วงสรุปที่ 20% สุดท้ายที่มีทิศทางสรุปเรื่องต่างออกไปจาก S;G และ BE แต่ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายว่าอย่างน้อยตัวละครนำก็เติบโตและเข้าใจชีวิตมากขึ้น ก็เลยขยับขึ้นมาเป็น 2 ดาว

ทว่าองค์รวมของการเดินเรื่องไม่ใช่จริตเราเท่าไหร่ ถ้าจะเอาเนื้อหาประมาณนี้ ตัวละครนำมีการเติบโตขึ้นจากการ Trial & Error (ลองผิดลองถูก) ชีวิตในเวอร์ชั่นต่างๆ เจ็บปวดแล้วเจ็บปวดเล่า รู้สึกว่าภาพยนตร์ Butterfly Effect เดินเรื่องได้ชวนติดตาม (สเกลตัวละครก็ไม่ถึงขั้นโลกแตกแบบ S;G ด้วย ชีวิตคนธรรมดาๆ แบบเดียวกับเล่มนี้เลย)และบทสรุปทำได้ถึงใจจั๋งหนับเรากว่า แถมตบด้วยเพลง Stop Crying your heart Out ของ Oasis เลียแผลคนดูไปอีกแม่ ! สิ่งที่ชอบเป็นพิเศษของเล่มนี้คือการพูดถึงทฤษฎี Metaphysics, Quantum physics ประจวบเหมาะที่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เราก็เพิ่งจะไปฟังงาน Talk ที่หนึ่งซึ่งมีวิทยากรคนนึงพูดถึงเรื่องทฤษฎีแมวชโรดิงเจอร์และการ Superposition (อยู่ในสองที่) พอดี ว่าไปก็เป็นเรื่องตลกๆของ Synchronicity ที่เราได้ฟัง Talk นั้นไม่กี่วันก่อนจะมาเจอบทในหนังสือที่พูดถึงทฤษฎีนี้ ถ้าพูดในภาษาเหนือโลกหน่อย(หรือจะบอกว่าภาษาฟิสิกส์ดี) นางเอกเธอก็ได้

แต่ก็นะ นอร่า…. เธอได้รับโอกาสให้รีเซ็ตเกมส์ใหม่บ่อยชะมัดเลย บ่อยกว่าพวกเราที่มี Life Point แค่เม็ดเดียวเอง

🎧 คุณภาพงานหนังสือเสียง

ได้ฟังหนังสือเสียงเรื่องนี้บนแอป Storytel สำนวนการแปล คิดว่าแปลได้ซื่อตรงกับต้นฉบับแหละ ถอดมาทั้งดุ้นมันเลยมีความขัดกับสำนวนคนไทยพูดอยู่สักหน่อย
เช่น ใช่ ใช่ๆ ใช่ค่ะ ถ้าแปลเป็นคำอือ ออ แบบอื่นอาจจะทำให้ดูไหลลื่นกว่านี้ กับน่าจะแปล really เป็น “จริงดิ” ทุกหรอบ พอเอามาใส่ในบางบทสนทนาตัวละครแล้วไม่ค่อยรู้สึกเข้ากับบุคลิกของเขาเท่าไหร่ ใช้พวก “จริงเหรอ” น่าจะเหมาะกว่านา ส่วนคนพากย์ไทย พากย์ได้หลากหลายเสียง เสียงเพราะด้วย แอบเดาๆอยู่ว่าทำงานเป็นนักพากย์หนัง,ซีรีส์ด้วยมั้ยนะ แค่ว่าพอมาพากย์สำนวนไทยที่แปลแข็งๆ มันเลยออกแปร่งๆ ไปด้วย

🐈‍ สรุปรีวิว Midnight Library

หนังสือแนวความเข้าใจชีวิต การมีโอกาสได้ลิ้มลองชีวิตใหม่ ทดลองผิดถูกอีกครั้ง เกินต้านที่เอาทฤษฎีฟิสิกส์มาเอี่ยวหน่อยๆ ด้วย แต่การเดินเรื่องยังทำได้ชวนเบื่อไปเสียหน่อย เนื่องจากเคยดูเรื่องที่มีแนวเรื่องที่ใกล้เคียงกันแต่เรื่องอื่นทำได้ถึงกว่าด้วยล่ะ แต่สำหรับใครที่ยังใหม่กับแนวนี้ มาลองสัมผัสเรื่องนี้ก็คงเปิดมุมมองและให้แรงบันดาลใจคุณอยู่ไม่มากก็น้อย

คะแนน (★★☆☆☆)


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📚 ซื้อหนังสือ The Midnight Library แบบเล่มบน Lazada คลิกที่นี่
📚 รีวิวหนังสือ The Midnight Library มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวหนังสือฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...