รีวิว The Stormlight Archive เล่ม 1 Way of Kings การลุกขึ้นของมือหอกยอดนักบุญ

เปิดปฐมบทตำนานแดนพายุพิโรธ

Stormlight Archive (ต่อจากนี้จะพิมพ์ย่อๆว่า SA) เขาว่ากันว่านี่คือหนังสือชุด High Fantasy ระดับตัวตึงและมหากาพย์ในพอร์ตผลงานของนักเขียนมากเล่มอย่าง Brandon Sanderson โดยลุงแกวางแผนไว้ว่ามหากาพย์นี้จะมีความยาวระดับ 10 เล่ม ตอนที่เขียนบทความนี้ แกก็กำลังจะออกเล่ม 5 แล้ว โดยแต่ละเล่มมีความยาวประมาณ 1,000 หน้า นั่นเท่ากับว่าถ้าคุณอ่านมหากาพย์นี้จบคุณจะทำสถิติอ่านจบไปถึง 10,000 หน้าจุกๆ เอื้อออออ

มีแผนว่าจะนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นซีรีส์ทีวีคนแสดงด้วย(คลิปไฮไลท์บทสัมภาษณ์ของนักเขียน คลิก) รอดูเล้ยยยย

ปกหนังสือ The Way of Kings ในฉบับต่าง ๆ

หลังจากที่เราตามอ่านผลงานหนังสือของลุงแบรนดอนจนเขียนออกมาเป็นบทความรีวิวหลายโพสตั้งแต่ Mistborn(รีวิว), Elantris(รีวิว), The Rithmatist(รีวิว), Warbreaker(รีวิว) ตอนนี้น่าจะเรียกว่าเป็นวงการที่เข้าแล้วออกไม่ได้ไปซะแล้ว 5555

บทความด้วยจึงมาว่าด้วยเล่มแรกเปิดมหากาพย์ซีรีส์นี้กันด้วยเล่มชื่อ The Way of Kings (วิถีแห่งราชันย์ ชื่อนี้แปลเองไม่ใช่ชื่อแปลทางการ 5555 ในไทยยังไม่มีสำนักพิมพ์ที่ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้เข้ามาแปล) แล้วมันผ่านมั้ย? สนุกมั้ยในสายตาเรารึเปล่า? ปะ เริ่ม !

เนื้อเรื่องย่อ (ไม่สปอย)

มีคนว่ากันว่าการเล่าเรื่องย่อนิยายเรื่องนี้มันยาก จะเล่ายังไงดี ถึงขนาดทำคลิปเป็นมีมกันเลย งั้นเราจะเล่าในแบบฉบับของเราให้กระชับสุดๆละกัน จะทำได้มั้ย 55555

ณ ดินแดนแห่งหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์มาร่วมนับพันปี ในอดีตกาลนานมาแล้ว เดิมทีอัศวินแห่งแสงทั้งสิบ (Knight Radiants) ได้ปกป้องดินแดนแห่งนี้ ทว่าด้วยเหตุอันไม่อาจทราบได้ พวกเขาทอดทิ้งเหล่ามวลมนุษย์ ทิ้งไว้แต่ดาบและเกราะศักดิ์สิทธิ์ให้คนรุ่นหลัง อันซึ่งเป็นอาวุธล้ำค่าที่อาณาจักรใดๆ ล้วนต่างหมายปอง ใช่แล้ว นี่คือเรื่องราวของเหล่ามนุษย์ที่ต้องดิ้นรน กระเสือกกระสน เพื่อเอาตัวรอดในดินแดนตกอับและเต็มไปด้วยพายุฟ้าคะนองแสนพิโรธแห่งนี้

kaladin dalinar shallan graphicaudio cover
ตัวละครหลักประจำเล่ม: มือหอกใจพระ แม่ทัพหน้าบึ้งและสาวน้อยหัวศิลป์
(รูปวาดจากปกหนังสือเสียง)

ในเล่มนี้คุณจะได้พบเส้นเรื่องของสามตัวละครต่างภูมิหลัง.. (หน้าตาเป็นไง ดูรูปข้างบนได้ 5555)

ตั้งแต่เด็กหนุ่มใจเมตตาผู้ช่ำช่องในกระบวนท่าเพลงหอกแต่ดวงอาภัพเคราะห์ซ้ำกำซัด ทำดีกับใครก็ไม่ขึ้น ซวยแล้วซวยอีก อ่านจนคุณจะรู้สึกว่า “เอาบทตานี่ออกจากหนังสือเหอะ สงสาร” 55555

น้องชายของราชาที่โดนลอบสังหาร ผู้ต้องแบกรับภาระอันยิ่งใหญ่หลังจากผู้พี่ได้จากไป(และทิ้งข้อความบางอย่างไว้) พร้อมกับนิมิตปริศนาที่เริ่มปรากฏชัดขึ้นเรื่อยๆ จนเค้าต้องตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เรื่อยๆ ว่า นี่เรายังสติดีอยู่หรือเปล่า ?

สาวน้อยศิลปินผู้ทะเยอทะยาน หาหนทางให้ตระกูลที่กำลังตกต่ำของเธอไม่ล่มสลาย ลงทุนเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อเป็นศิษย์กับนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ แต่ว่าแท้จริงแล้วเธอมีเจตนาอะไรซ่อนอยู่ลึกๆ กันแน่นะ?

นี่แหละเรื่องย่อแบบกระชับๆ…. เฮ่ยยยย !! พอได้นะ 555555

ความท้าทายของแฟนๆ ที่จะเล่าเรื่องย่อมหากาพย์นี้ยังไงดี ฮาาา


ความรู้สึกหลังอ่านจบ (สปอยนิดหน่อย)

นึกไม่ถึงว่าเราจะสามารถอ่านหนังสือพันหน้าจบในเวลาสองเดือน โดยปกติสองเดือนของเราคือหนังสือประมาณ 300-600 หน้า อ่านชิลบนรถไฟฟ้า แต่เล่มนี้แทรกอ่านเวลาอื่น ปกติดูซีรีส์ก็ผลัดมาอ่านแทน ถือว่ารีบอ่านให้จบจริงๆ 5555

อย่างที่เกริ่นไปด้านบนว่านี่เพิ่งอยู่เล่ม 1 จากทั้งหมด 10 เล่ม และเส้นเรื่องที่คนเขียนโฟกัสในเล่มนี้อยู่ที่สามตัวละคร นั่นเท่ากับว่านิยายเรื่องนี้จะเด่นในเรื่อง การพัฒนาตัวละคร, การขับเคลื่อนเรื่องด้วยตัวละครเป็นหลักก่อนการเดินเรื่อง

มุ่งเน้นการสร้างมิติตัวละครก่อนการเดินเรื่อง

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเสพงานบันเทิง ไม่ว่าจะภาพยนตร์ นิยายทั้งหลายแหล่ ที่เดินเรื่องแบบไวฉับๆ ส่วนตัวละครเหมือนแค่เดินเข้าเวทีมาว่าต้องแสดงบทนี้ ๆ น้า แต่ไม่มีการสร้างมิติ ความคมคายที่ทำให้คนอ่านรู้สึกอิน รีเลท อยากจะเอาใจช่วย มันเข้ามาแล้วก็ผ่านไป แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เช่นนั้น เค้าจะพาคุณไปดูว่าตัวละครทำอะไร เจอความลำเค็ญแบบไหน พูดคุยรู้จักกับใครบ้าง จมอยู่กับความคิดของตัวเองมากน้อยแค่ไหน แม้เส้นเรื่องหลักจะเดินก็จริงแต่ที่แน่ๆ มิติตัวละครในเรื่องไม่แบนราบแน่นอน อ่านๆไป ก็ชักอยากเอาใจช่วยบางตัวหรืออยากถีบบางตัวให้กระเด็นออกจากหน้ากระดาษนั้นๆ 5555 แน่นอนว่าด้วยความที่เราให้เกณฑ์คะแนนเรื่องของ พัฒนาการ/มิติตัวละคร เป็นพิเศษ SA มาทรงนี้ก็เข้าทางเราแน่ๆละ ว่าเราจะต้องมีความผูกพันกับเหล่าตัวละครในเรื่องไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แล้วนี่ยังเพิ่งเล่มแรกด้วยนะ คงยังมีอีกหลายตัวละครที่รอแนะนำให้เรารู้จักอยู่

ดังนั้นถ้าใครเป็นสายที่ไม่อินกับการปูพื้นตัวละครแบบนี้ ก็อาจมองว่ามันดูยืดเยื้อ เอื่อยจัง ทำไมเนื้อเรื่องไม่ไปไหนสักที หนังสือยาวเฟร่อ 5555 ถูกต้อง เพราะจุดประสงค์หนังสือต้องการให้คนอ่านจมไปกับภูมิหลังของตัวละครมากกว่าจะเดินเรื่องฉับๆ แต่ก็ไม่แน่ ถ้าจังหวะคนเขียนปูเนื้อเรื่องจนได้ที่แล้ว บทจะสับสวิตช์ก็อาจจะไวจนตาไม่ทันกะพริบ เหมือนที่เราชอบเจอในบทท้ายๆ เล่มของงานเขียนแก

บทแต่ละคนจะมีสัญลักษณ์แทนตัวที่ต่างกัน หอก เมือง? และป้อมปราการ

ทั้งหนังสือจะลงเนื้อเรื่องของสามตัวละครนี้ ในแต่ละบทจะแบ่งเป็นของใครของมัน สอดแทรกเซตติ้งของโลกเพื่อพาคนอ่านไปสำรวจโลกของ Stormlight Archive ระบบพลังในเรื่อง เช่นเกราะและดาบศักดิ์สิทธิ์ (Shardplate & Shardblade) สิงสาราสัตว์ในดินแดนแห่งนี้ ตัวไหน มนุษย์ใช้ทำอะไร ใช้ลากพาหนะ หรือภูตน้อยที่ปรากฏตัวมาตอนคนเรามีอารมณ์ดีใจเสียใจ โลกมีภัยภิบัติลักษณะไหน การโทรคมนาคมาสไตล์เวทย์มนตร์ (เหมือนส่งข้อความคุยไลน์แต่เป็นเวอร์ชั่นใช้เวทย์มนตร์ 55555) ระบบสังคมทหารขุนนาง ทาส ไพร่ ชนเผ่าตามพื้นที่ต่างๆ กลศึกเคลื่อนพลทัพทหาร ลัทธิ ความเชื่อ ศาสนา(อันหลังนี้แกถนัดเขียนนัก ใส่มาในทุกเรื่อง) หรือกระทั่งวัฒนธรรมเช่นศาสนา Vorin ที่ผู้หญิงเป็นผู้ศึกษาศิลปศาสตร์ อักษรศาสตร์ สวมถุงมือไว้ที่มือขวาเสมอ ในขณะที่ผู้ชายจะออกรบ ถือดาบและต่อสู้ นอกจากบทของสามตัวละคร มันยังมีบทของใครก็ไม่รู้ ตัวละครนิรนามแทรกมาบางๆ ด้วย บ้างก็มีเอี่ยวกับตัวละครหลัก บ้างก็ไม่เกี่ยวเลย แต่จากที่สืบมาก็เหมือนคนเค้าให้อ่านว่าบทเหล่านี้เป็นการเติมเต็มเนื้อเรื่องของดินแดนนี้ดีกว่า

และที่ขาดไม่ได้คือระบบพลังในเรื่อง (Magic System) ที่เอาจริงตอนอ่านปฐมบท (Prologue) ไม่รู้เรื่องเลยวุ้ย 5555 ชื่อตัวละครเยอะ แถมพลังควบคุมแรงโน้มถ่วงของพ่อหนุ่มหัวโล้นในปฐมบทก็ซับซ้อนชวนงง (ตรงนี้ความงงน่าจะสูสีกับเงื่อนไขพลังในการ์ตูน Hunter x Hunter, Jujutsu Kaisen) จุกจิกทำเอาซะท้อจนคิดว่าแล้วอีก 70 บทที่เหลือเราจะรอดเรอะ นี่ยังไม่ขึ้นบทหนึ่งเลยนา เลยได้ทริคว่าอ่านๆ ไปก่อนละกัน เดี๋ยวคงเก็ททีหลังแหละมั้ง ซึ่งพอเลิกตั้งใจทำความเข้าใจแล้วลุยอ่านๆ ไปเลย เออ มันดีขึ้นนะ 5555 ไม่เข้าใจถ่องแท้หรอกว่าที่มันทำ พลังส่งผลท่าไหน แต่พอเข้าใจว่าอัดใครล้ม ใครวิ่งหนี ใครโดนลูกหลงก็พอแล้ว

ซึ่งหลังจากผ่านบทนั้น กลายเป็นว่าบทที่เหลือน่ะ น่ารักขึ้นมาเลย ภาพรวมของสำนวนประโยคก็อ่านไม่ยากเหมือนปฐมบทแล้ว 5555 ไม่รู้เพราะปรับตัวได้รึตัวละครมันไม่ล้นหน้ากระดาษเหมือนฉากแรกที่มันเป็นงานเลี้ยงคนเยอะๆ ก็เลยอ่านมาได้เรื่อยๆ ตลอดทาง

ว่ากันที่ตัวละครสักหน่อย

เส้นเรื่องคาลาดิน (Kaladin) ลูกชายแพทย์ประจำหมู่บ้านอนาคตไกล นิสัยโคตรพระเอก ใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ รักพวกพ้อง ชั้นรอดไปคนเดียวไม่ได้ คนอื่นต้องรอดด้วย อ่านแล้วชวนเอาใจช่วย อีกไม่กี่ปีน้องแกก็จะถูกส่งไปเรียนต่อที่โรงเรียนแพทย์อันมีชื่อเสียง แต่จู่ๆ ชีวิตกลับตาลปัตร เฮ้อ นี่สินะ ชีวิตของคนอาภัพในดินแดนของคนที่จ้องจะเอาเปรียบ ดวงซวยระดับที่ เอ้อ เราอ่านถึงช่วงเกือบกลางๆ เล่มไปแล้ว ก็คิดว่าชีวิตตานี่น่าจะดิ่งสุดละมั้ง ยัง ยังลงไปได้อีก ! ไม่แปลกใจถ้าทำไมคนอ่านจะเชียร์เขาคนนี้ ถ้าใครซนไปเปิด Fanart แล้วเห็นรูปคาลาดินโดนคนอื่นกอด(แบบห่วงใย)บ่อยๆ นี่ไม่ต้องแปลกใจ มันคือความอบอุ่นที่ทุกคนอยากให้กับคาลาดิน ยิ้มเยอะ ๆ นะ 😭 นายควรมีความสุข !

ดาลินาร์ โคลิน (Dalinar Kholin) ทหารฉกรรจ์ มากประสบการณ์ ผู้นิสัยเปลี่ยนจากความมุทะลุเป็นความเก็บเงียบ ไม่เริงร่า เคร่งขรึม ขึงขัง จนเพื่อนฝูงทยอยตีจากหลังจากเค้าเสียพี่ชาย — อดีตราชา กาวิลาร์ (Gavilar)ไป แถมต้องต่อสู้กับนิมิตที่โผล่เข้ามาในหัวแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยอีก อะไรกันครับนี่ จู่ๆ ผมก็เป็นคนทรงสายมูงั้นรึ 5555 แม้คาแรคเตอร์จะดูเคร่งขรึมจัดแต่ก็ไม่วายใจอ่อนให้กับอาซ้อนาวานี่ (Navani) ที่เดินผ่านตรงไหน ใคร ๆ ก็สะดุด รุ่นแม่แต่ยังสวยไม่สร่าง 55555 มีคนทักว่า Dalinar กับ Navani นี่ถ้าให้แคสต์ Josh Brolin กับ Michelle Yeoh มาจะเข้ากันเลยนะ เอ้อ คาแรคเตอร์เหมาะจริง !

ตัวเลือกนักแสดงอันดับหนึ่งที่คนโหวต
ถ้าหาก The Stormlight Archive ถูกสร้างเป็นคนแสดงในเว็บไซต์ mycast.io

ชัลลัน ดาวาร์ (Shallan Davar) คนที่เราชอบคาแรคเตอร์เธอสุด ตั้งแต่ตอนยังไม่อ่านแต่ไปส่องคนวาด Fanart แล้วก็รู้สึกถูกชะตากับกับดีไซน์คนนี้ที่สุด ปักธงเลย 5555 ตอนคนทำโพลว่าชอบตัวละครไหนใน SA. น้อง Shallan ชอบติดโผมาระดับ Top 5 คนชอบน้องเยอะจริงๆ 😂😅 ชัลลันผู้รักในงานศิลปะ สเก๊ตซ์ภาพ คำพูดคำจาชอบพูดเวิ่นๆ ยาวๆ จนชาวบ้านทักว่านางพูดไรเยอะแยะ 555555 ถึงอย่างนั้นเธอก็เป็นเดอะแบกของบ้าน เป็นความหวังสุดท้ายของตระกูล Davar ที่นับวันชื่อเสียงในทางลบจะมากขึ้นทุกวันๆ บ้านจะล้มไม่ล้มแหล่ เธอจะกอบกู้สถานการณ์ได้รึเปล่า

ซีรีส์นิยายที่เต็มไปด้วย Fanart, Fan Video
ดูเพลินๆ (แต่ต้องระวังสปอย ! เพราะหลบยากมาก !)


ภาวะป่วยทางใจของตัวละคร

เป็นหนังสือที่คนอ่านพูดถึงจุดนี้อยู่เหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นนิยายแฟนตาซีและเส้นเรื่องไม่ได้พูดถึงหัวข้อภาวะป่วยทางใจ (Mental Illness) โดยเฉพาะแต่มันเป็นองค์ประกอบที่ต่อเติมตัวละครเหล่านั้นขึ้นมา เนื่องด้วยมันเป็นหนังสือที่ลงมิติตัวละครเยอะนั่นทำให้คนอ่านโดนดึงเข้าไปถึงสภาวะจิตของตัวละครแต่ละตัวว่าเจออะไรกันมาบ้าง หลายๆ ตัวในเรื่องนี้มีภาวะป่วยกันทั้งนั้น บางตัวมีภาวะซึมเศร้า (Depression), PTSD, Autistic, การทารุณสัตว์ (Animal Abuse) และอื่นๆ จนอ่านแล้วชวนเอะใจขึ้นมาได้ว่ามันมีจุดนี้ที่แบรนดอนเขียนขึ้นมาให้คนอ่านสังเกตได้

ฉากบู๊มาน้อยแต่มานะ

หากเทียบกับ Mistborn เล่มแรก จำนวนฉากบู๊ใน SA ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวขนาดนั้น มันมีฉากดวลดาบใหญ่ๆ บ้างแต่ไม่ได้ใส่มาจนจุก แต่ถือว่ามีพอหอมปากหอมคอ ยิ่งในช่วงฉากไคลแมกซ์ประจำเล่ม แบรนดอนก็เหมือนบ่มเพาะปมทั้งหลายไว้จนสุกดี พอมาถึงโค้งสุดท้ายของหนังสือ ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางจนเกิดเป็นฉากคอมโบไคลแมกซ์ที่ทำเอาคนอ่านตื่นเต้นไป ถ้าเอาดนตรี EPICๆ มาใส่ประกอบฉากนี้น่าจะระทึกน่าดู เพราะมันอ่านเพลินมาก ลุ้นตัวโก่งชนิดที่เหมือนนักแสดงมาเตะต่อยให้เราเห็นตรงหน้า ในใจถึงกับตะโกนขึ้นมาว่า สู้เค้าสิวะ!! อีหญิง เอ๊ย !

ข้อเสีย

เนื่องจากนิยายเล่มนี้เป็นแฟนตาซีที่ปูเซตติ้งโลกใหม่ทั้งหมด ศัพท์หรือการอธิบายอะไรหลายๆ อย่างนั้นสร้างขึ้นมาใหม่ ศัพท์กิริยาบางตัวที่ไม่เคยเจอในชีวิตประจำวันก็มาเจอในเรื่องนี้

การพรรณนาบางช่วง ฉากบู๊ หรือฉากอากัปกิริยาต่างๆ เราแกะไม่ออกว่าเข้าใจถูกมั้ย เรื่องอื่นที่อ่านของแบรนดอน เราไม่ติดขัดเท่าเรื่องนี้จนถึงต้องหาภาพตามเน็ตดู จนพอไปอ่านตามเว็บบอร์ดนอก ก็เออ มีคนงงเหมือนเรานี่หน่า 😂 เช่นฉากแบกสะพานของกองทัพ Sadeas ที่แม่ทัพขิงนักขิงหนาว่านี่คือยุทธวิธีที่ใช้แล้วเคลื่อนทัพเร็ว เราอ่านแล้ว งง อะไร หยุดๆ ยกๆ ยื่นๆ เลยไปเปิดตามเน็ตหา Fanart ดู ก็เข้าใจมากขึ้นว่า อ๋ออออ มันใช้ทาสเคลื่อนสะพานท่านี้นี้เอง

ด้านบนคือภาพวาดอธิบายว่าเหล่านายสะพานแบกสะพานข้ามรอยแตกอย่างไรในที่ราบกว้างแคซึ่ม (Chasm) ที่เป็นสนามรบกับเผ่าเพอชานดี้ (Pershendi) ภาพวาดจากกระทู้นี้

พูดถึงเรื่องการเดินและแบกสะพาน แกงค์ทาสสะพานสี่ (ฺBridge Four) นั้น…

สรุปรีวิว Stormlight Archive 1: The Way of Kings (ไม่สปอย)

เป็นนิยายเล่มเปิดตัวจากมหากาพย์แฟนตาซีที่คนเขียนวางแผนไว้ถึงสิบเล่ม ใช้เวลา 14 ปีในการเขียนออกมา 5 เล่ม ก็คงต้องรออีกสักอย่างน้อยสิบปีกว่าจะจบ 55555 เกมส์ยาวๆ

นิยายที่เน้นลงลึกมิติตัวละคร ไม่ต้องกลัวว่าตัวละครจะแบนราบแล้วเดินเรื่องฉับๆ แน่นอน เพราะเรื่องนี้ทำกลับกัน ใครชอบเรื่องที่เขียนตัวละครลึกๆ ไม่แสลงเรื่องนี้แน่นอน แถมจะรู้สึกสงสารหรืออยากเตะตัวละครบางตัวแน่นอน 5555 อาจต้องอดทนในความยาว 1,000 หน้าของมันซะหน่อย รวมถึงการพรรณนาและรูปภาษาในหลายๆ ช่วงที่น่าจะงงจนต้องไปตามหารูปประกอบที่แฟนๆ วาดหรือการอธิบายเพิ่มเติมตามเว็บต่างๆ

@cosmere_junkie Its not for everyone. But it is for most people i think! #cosmere #brandonsanderson #books #bookish #bookishmemes #thewayofking #stormlightarchive #booktok #cosmeretok #reading ♬ original sound – Cosmere Junkie

(↑ มีม TikTok เมื่อเพื่อนคุณอ่านถึง 200 หน้าแต่เหลืออีกตั้ง 800 หน้า…ไม่ไหวแล้ว ไม่ดิ สู้ดิเฮ้ย !!! 🤣😭)

อย่างไรก็ตาม หนังสือได้แสดงศักยภาพที่จะเฉิดฉายในเล่มหลังๆ เช่น การวางโครงเซตติ้งโลกที่หนาแน่นไปด้วยองค์ประกอบ, ประวัติศาสตร์โลกในอดีต, อาณาจักรต่างๆ, วัฒนธรรม ชนเผ่า, ลัทธิ ความเชื่อ ศาสนา, ระบบพลังที่ดูยังไม่เปรยมากแต่พอจะเห็นภาพลาง ๆ นิดหน่อย รอให้เปิดปมต่อในเล่มถัดๆ ไป

ฉากบู๊ไม่น่าห่วง เดิมทีการเขียนคิวบู๊ชนิดเห็นภาพประหนึ่งดูหนังเป็นของถนัดของคนเขียนอยู่แล้ว แม้เล่มนี้จะยังไม่ได้ใส่มาจัดหนักเล่าคิวบู๊จัดเต็มหากเทียบกับนิยาย Mistborn เล่มแรก แต่ก็ยังใส่ฉากบู๊ใหญ่ๆ ที่ทำให้คนอ่านรู้นะว่าคนเขียนแกมีของ

ยังมีอะไรรอเราอีกมากใน Stormlight Archive เล่มถัดๆ ไป….

แล้วเจอกันในเล่ม 2: Words of Radiance แต่จะอ่านเมื่อไหร่ แล้วเขียนบทความจบตอนไหน จะมาอัปเดตลิงค์ในที่นี้อีกทีนะฮ้าบบบ

รอดูตัวซีรีส์ทีวีด้วย ! ขอให้ออกมาปังๆ มันจะได้แมสๆ ด้อมจะได้ขยายใหญ่ขึ้น 55555 อยากให้คนมาเสพงานชั้นดีนี้เยอะๆ

คะแนน (★★★★☆)

The way of kings last page
จบกันไปแล้วกับรีวิวเล่มที่หนึ่ง แล้วพบกันเล่มต่อไป !

ติดตามและพูดคุยเรื่องหนังสือกันต่อได้ที่ goodreads | About Me

แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

🌈 Warbreaker หายใจเข้าหายใจออกกับแสงสีทั้งเจ็ด

🗼Elantris เจ้าชายผู้ตกอับผิวเป็นสีเทา โดนเนรเทศไปอยู่เมืองใกล้หมดลมหายใจ

📚 ซื้อหนังสือ The Way of Kings แบบเล่มภาษาอังกฤษใน Kinokuniya

📚 มีรีวิวของเราฉบับภาษาอังกฤษอยู่บน goodreads ด้วยเช่นกัน

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📖 รีวิวBook หนังสือ |🎧 รีวิว Music ดนตรี

🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์ | 📺 Anime อนิเมะ

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Review

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...