รีวิว Datacamp เว็บไซต์เรียน Data แบบจับมือพิมพ์

หน้าเว็บไซต์ Datacamp

รีวิว Datacamp.com หนึ่งในเว็บไซต์สอนทักษะ Coding ฝั่งของการทำ Data ไม่ว่าจะฝึกสกิล Python, SQL, R, Spreadsheet—Google Sheet หรือ Visualization Tool— Power BI, Tableau แนวการสอนของ Datacamp เน้นภาคปฏิบัติ ทำแบบฝึกหัดเพื่อผ่านด่านไปยังหัวข้อถัดๆไป คลิปวิดีโอสอนทฤษฎีที่ไม่นาน(คลิปละไม่เกิน 10 นาที) ในขณะที่เว็บไซต์อื่นๆ เช่น Udemy, edX, coursera มีการสอนทฤษฎีซึ่งบางทีก็ยาวบ้าง สอดแทรกกับแบบฝึกหัดบ้าง ซึ่งมีหลายคนสอบถามบ่อยๆ ว่าเว็บนี้ดีมั้ย มีข้อดี/ข้อเสียอะไรบ้าง เราที่สมัครเรียนเข้าปีที่ 3 ได้แล้วจะพาไปดูทีละส่วนกันเพื่อช่วยเพิ่มการพิจารณาของแต่ละคนได้

Datacamp คืออะไร ต่างจากเว็บสอนออนไลน์ (MOOC) อื่นๆ อย่างไร ?

  • Datacamp เป็นเว็บสอน Data ที่เน้นการจับมือโค้ด ไม่พูดเยอะเรื่องทฤษฎี จึงมีความใกล้เคียงกับแนวการสอนของ Udacity มากกว่า coursera, edX
  • ในขณะที่เว็บไซต์อื่นๆ มักใส่วิดีโอการสอนที่ยาวแทรกด้วยคำถามตอบสั้นๆ สำหรับผู้เรียนที่ไม่ชอบคลิปที่ยาวก็อาจจะชิงเบื่อไปเสียก่อนได้
  • Datacamp ไม่ได้เป็นเว็บที่ร่วมกับมหาลัยอย่าง coursera, edX ที่ให้อาจารย์มหาลัยลงมาทำคอร์ส (เหมือนเป็นการโฆษณามหาลัยไปในตัวด้วยน่ะแหละ) แต่เป็นการจ้างผู้เชี่ยวชาญในแต่ละทักษะมาสอน ซึ่งทางเว็บจะทำการคัดกรองคุณภาพคอร์สให้ดีก่อนจะนำลงเว็บไซต์มาลงให้คนเรียน นี่จึงต่างจาก Udemy ที่เป็นใครก็ได้มาอัปโหลดคอร์สขาย ทำให้ผู้ซื้อต้องมีการกลั่นกรองหรืออ่านรีวิวจากคนที่ลงเรียนมาก่อนหน้านี้เป็นพิเศษว่าคอร์สนี้สอนดีน่าซื้อหรือไม่

เนื้อหา Datacamp มีอะไรบ้าง

เว็บสอนเนื้อหาที่เกี่ยวกับวงการ Data เนื้อหาหลักจึงเป็นการการสอน โค้ดดิ้งเพื่อการจัดการข้อมูล, ทำข้อมูลทางสถิติ, ทำโมเดล, สอนภาคทฤษฎีสำหรับคนสาย Business, สอนใช้เครื่องมือจัดการ Spreadsheet และ Visualization Tool

เว็บไซต์แบ่งเส้นทางการเรียนคอร์ส (Track) ให้ดูง่ายๆ ในเส้นทางนึงจะประกอบไปด้วยคอร์สย่อยๆ โดยจำแนกออกได้เป็น 2 เส้นทาง

1.คอร์สแบ่งตามประเภททักษะ (Skill Track)

แบ่งเป็น
โค้ดดิ้ง: ภาษา Python, R, SQL
เครื่องมือ: Spreadsheet (Google Sheet, Excel) / Visualization (Power BI/Tableau)
ทฤษฎี: ทฤษฎีโดยสังเขป เหมาะสำหรับให้คนสาย Business มาเรียนพอเรียนรู้ว่าองค์ความรู้ Data เอาไปใช้ต่อในองค์กรอย่างไรได้บ้าง

หน้า Skill Track
2. คอร์สแบ่งตามประเภทสายงาน (Career Track)

สำหรับใครที่อยากชิมลางว่าแต่ละตำแหน่งเช่น Data Analyst, Data Scientist, Data Engineer, Statistician, Programmer ต้องใช้องค์ความรู้อะไรบ้าง การเลือกเรียนแบบ Career Track ก็ทำให้เข้าใจภาพรวมได้ดีเช่นกัน

หน้า Career Track


การวางรูปแบบคอร์ส

ลักษณะคอร์สมักประกอบด้วย 4 บทใหญ่ ระหว่างบทมีการสอดแทรกวิดีโอสอนสั้นๆ ไม่ค่อยเกิน 5 นาที ก่อนจะเปลี่ยนไปยังหน้าแบบฝึกหัดซึ่งเราต้องตอบคำถามและพิมพ์โค้ดดิ้งส่งคำตอบให้ถูกเพื่อผ่านไปยังหัวข้อถัดไป(แต่ถ้าตอบไม่ได้จริงๆ เว็บไซต์มีปุ่มใบ้หรือเฉลยให้)

มีน้อยคอร์สที่จะไม่ใช่ 4 บทอาจเป็นแค่ 3 บท ซึ่งในแต่ละบทใหญ่นี้จะมีเอกสารให้ดาวน์โหลดประกอบการสอน เราสามารถโหลดมาปรินท์เพื่อจดตามได้เหมาะสำหรับคนที่เป็นสายต้นตำรับถนัดเขียนลงกระดาษแบบเรา 5555

เอกสารประกอบการเรียนที่เราปริ๊นท์ออกมาจด

เมื่อเปิดคลิปมา คลิปจะเป็นคนสอนที่มายืนคุมข้างๆ วิดีโอ(บางทีก็ไม่มี) และอธิบายทฤษฎีที่ต้องใช้ (สั้นมาก !) พร้อมตัวอย่างโค้ดให้ดู ก่อนจะตัดไปที่หน้าเว็บแบบฝึกหัดและเนื่องด้วยคลิปวิดีโอสั้นมาก แทบไม่ลงทฤษฎีแน่นๆเลย สำหรับใครที่อยากได้ทฤษฎีละเอียดก็ต้องไปหาหนังสืออ่านเพิ่มหรือลงคอร์สอื่นๆศึกษาต่อเอาเอง นี่จึงเป็นจุดที่ coursera, edX ได้เปรียบกว่าหน่อยคือเค้าสอนทฤษฎีเยอะกว่า (แต่เอาจริงๆคอร์สออนไลน์ก็ไม่ค่อยเจอสอนเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวเหมือนนั่งเรียนในมหาลัยขนาดนั้น สุดท้ายต้องมานั่งอ่าน Textbook เป็นหัวข้อ ๆ เพิ่มเองอยู่ดี) ในขณะเดียวกันใครไม่ชอบคลิปยาวๆ ที่ลงทฤษฎีเยอะๆ ต้องการแค่ที่ต้องใช้กับแบบฝึกหัดให้ลองทำจริง ก็คงชอบแนวการสอนลักษณะนี้เป็นพิเศษ

datacamp learn example
ตัวอย่างสไลด์สอนที่มีทั้งทฤษฎีและโค้ดประกอบ

แถมแบบฝึกหัดที่สอดแทรกมีการโยงเป็นเนื้อเรื่องเดียวกัน เช่นใช้ข้อมูลชุดเดียวกันตั้งแต่บทแรก เริ่มทำความสะอาดข้อมูล บทต่อมานำมาแปลงหน้าตาข้อมูล ทำให้เห็นตัวอย่างชัดดีว่าเมื่อโค้ดถูกเอามาใช้กับชุดข้อมูลเหล่านี้แล้วมันทำให้ผลลัพธ์สุดท้ายออกมาเป็นเช่นไร

datacamp learn example hands on coding
หน้าแบบฝึกหัดที่มีทั้งแบบปรนัยและอัตนัย

ความยาวของคอร์ส Datacamp

ความยาวคอร์สที่นี่เรียกได้ว่าสั้นมาก ถ้าตั้งใจเรียนและไฟแรงจริงๆ หลายคอร์สใช้เวลาเพียง 2 ช.ม. ก็เรียนจบ(ก็ 4 บทสั้นๆ นี่) ทำให้ผู้เรียนมีกำลังใจเหมือนกันนะ ใช้เวลาไม่นานก็เรียนจบแล้ว ในขณะที่คอร์สของเว็บไซต์อื่นๆ หืดขึ้นคอ เรียน 20-40 ช.ม. กว่าจะได้สักใบ แต่จุดนี้เองก็ทำให้เป็นข้อเสียเพราะบางคนอาจมองว่าเพราะคอร์สมันสั้นเนี่ยแหละ ได้ใบเซอร์ของที่นี่มาก็ดูไม่ค่อยจะขลังสักเท่าไหร่ ถ้าอย่างนั้นแนะนำให้เรียนแบบ Skill/Career Track เพราะ Skill Track นึงมีขั้นต่ำ 3 คอร์ส ใครฮาร์ดคอร์หน่อยก็ลง Career Track มีขั้นต่ำ 10 คอร์ส(แต่ส่วนมากขั้นต่ำ 15 คอร์ส) กว่าจะเรียนจบหืดขึ้นคอเช่นกัน

datacamp certificate
ตัวอย่างใบ Certificate

Case Study Course

datacamp case study course
นอกจากคอร์สสอนปั้นทักษะหลักๆ ยังมีคอร์สที่อิงกับ Case Study ด้วย !

นอกเหนือไปจากคอร์สที่สอนทักษะหลัก ๆ แล้ว Datacamp ยังมีคอร์สลักษณะ Case Study ซึ่งเนื้อหาคอร์สเป็นการตะลุยโจทย์ที่น่าสนใจมาประยุกต์กับทักษะ Data เช่นคอร์ส Case Study: School Budgeting with Machine Learning in Python เราจะวางงบประมาณโรงเรียนให้มีประสิทธิผลด้วย ML อย่างไร ทั้ง 4 บทจะค่อยๆ พาไปเข้าใจปัญหา, วิธีการเขียนโค้ดเพื่อหาคำตอบ เป็นการเรียนรู้โดยให้เห็นภาพไปอีกแบบ ยิ่งถ้าใครที่ในชีวิตจริงต้องได้ทำโจทย์ที่ใกล้เคียงกรณีแบบนี้ก็ยิ่งเหมาะเจาะเข้าทางเลย

Project Course

datacamp project course
Project Course ที่วัดกึ๋นหลายๆทักษะ

มีคอร์สลักษณะ Case Study ไปแล้ว เว็บไซต์ยังมี Project ใหญ่ๆที่ต้องงัดทักษะหลายๆด้านมาประกอบเข้าด้วยกัน ในหน้า Project มีเขียน Prerequisites (ทักษะที่ต้องใช้)ด้านขวาไว้ว่าต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง รวมถึงเขียนแนวทางการทำโปรเจกต์คร่าวๆ เรียกได้ว่าถ้าอยากท้าทายตัวเองมากขึ้น อยากรู้ว่าที่เรียนมาหลายๆ คอร์ส เราจะเอามาประยุกต์ผสมเองได้มั้ย มันต้องน่าลองหน่อยล่ะAssessments – สอบวัดผล

datacamp assessment
สอบวัดผลพร้อมบอกว่าเราอยู่ Percentile ที่เท่าไหร่

การสอบวัดผล สำหรับใครที่มั่นใจในฝีมือตัวเองแล้ว สามารถสอบเพื่อวัดระดับคะแนนได้ ซึ่งเมื่อสอบผ่าน คะแนนนี้สามารถเอาไปยกยอดไม่ต้องเรียนวิชา Introduction บางตัวได้ กล่าวคือเป็นอีกทางเลือกเพื่อลัดเวลาตอนเรียน Tracks
การสอบนี้เองมีเวลาจำกัดแทบจะ 1 ข้อ 1 นาที ไม่มีเวลาให้เรากูเกิ้ลได้ทัน ต้องตอบมันเดี๋ยวนั้น หลังจากสอบเสร็จตัวแบบทดสอบจะแสดงผลออกมาว่าอยู่ใน Percentile ที่เท่าไหร่ด้วยล่ะ !

สอบ Assessment เอาไปยกยอดไม่ต้องเรียนบางคอร์สได้

ยิ่งเรียนยิ่งสะสม EXP

datacamp xp

การเรียนของที่นี่จะมีความรู้สึก Gamification สักเล็กน้อย นั่นคือทุกครั้งที่เราทำแบบฝึกหักถูก เราจะได้ค่า EXP มาสะสม ไว้ขิงคนอื่นเล่นๆ กับเอาไว้ใช้เวลากดคำใบ้หรือเฉลยกรณีที่ไม่รู้คำตอบจริงๆ กดขอเฉลยทีเสีย XP ไม่มาก ประมาณ 35-70 XP นอกเหนือจากนี้ไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ใช้สอยมากกว่าขิงรึเปล่า 5555 ถ้าหากเราได้เข้าไปเรียนในสัปดาห์นั้นๆ และเราสับตะไคร้(subscribe) อีเมล์รายสัปดาห์ไว้ ทาง Datacamp จะส่งอัปเดตว่าสัปดาห์นี้เราได้ไปกี่ XP รวมไปถึงข่าวสารปลีกย่อยอื่นๆ เช่น สัมมนาที่กำลังจะจัดขึ้นหรือคอร์สเรียนใหม่ๆที่น่าสนใจ

datacamp email weekly progress
email แจ้งผลรายสัปดาห์

Pricing — เรียนเว็บนี้จ่ายเท่าไหร่ ราคาไหนดีที่สุด?

datacamp pricing
Price Planning ของ Datacamp

หากเราใช้แบบฟรี เราจะเรียนได้แค่บางคอร์ส (น้อย) และเรียนฟรีได้ 1 บทแรกของทุกคอร์สเป็นน้ำจิ้ม

เราสมัครแบบ Premium อยู่ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับการใช้ส่วนตัว ทว่าอย่าเพิ่งรีบกด ! เพราะ Datacamp มักออกโปรโมชั่นประจำตามเทศกาล อย่างเราเคยสมัครรอบ Black Friday $99/ปี (ตกเดือนละ $8.25) และได้สัญญาราคาเดิมนี้ทุกครั้งที่ต่อใหม่รายปี ในหลายครั้งเว็บมันก็ออกโปรที่ราคาถูกกว่า ~$89/Y ~$49/Y โผล่มาให้ใจช้ำเล่น ถ้าใครคิดว่าสมัคร $99 มาได้สักพักแล้วเจอโปรใหม่ $80 อยากรีบสลับไปเปลี่ยนโปรก็คำนวณส่วนต่างที่เราต้องเสียให้ดีนะว่าเราต้องเรียนต่อกี่ปีถึงจะคืนส่วนต่างที่หายไปจากการที่เราทิ้งโปรเดิม แต่ถ้าใครกำลังจะหมดโปรแล้วในอีกไม่กี่วัน การพิจารณามารอซับโปรใหม่ก็น่าสนใจทีเดียวเชียว

ถึงตั้งแต่ต้นปี 2024 มาโปร $59 จะไม่โผล่มาให้เห็นอีกเลย ไม่รู้ว่าเลิกโปรนี้ไปรึยัง แต่ $75 หรือ $99 ยังมีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

datacamp $59 pricing discount
โปรโมชั่นดี ๆ ที่นานครั้งจะโผล่มา

นอกเหนือจากนั้นทางเว็บมีลูกเล่นให้เล่นอีกเยอะ แต่เราแค่เข้ามาเรียนเล่นไม่หมดทุกอันหรอก 555 มีทั้งสร้าง Group, สร้าง Profile ไว้แมทช์นายจ้างในตัวเว็บ (Datacamp Talent) สัมมนา, บทความ อีกมากมายสรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี
  • คอร์สสั้น เข้าเรื่องตรงประเด็น น้ำไม่เยอะ เน้นภาคปฏิบัติมีแบบฝึกหัดโดยต้องพิมพ์โค้ดให้ถูกต้องจึงจะผ่านด่านได้
  • โปรรายปีลดราคาบ่อย ราคาลดทั่วไปอยู่ที่ $49,59,99/Y ตกเดือนละ 140,170,280฿/Y (แต่ตั้งแต่ปี 2023 ไม่รู้เว็บมันเริ่มขึ้นราคารึยังไง โปร $49,59 ไม่ผ่านตามาให้เห็นเลย เต็มที่มีถูกสุดคือ $99 ที่มาราวกลางปี 2023)
  • มีคอร์สที่ครอบคลุมหลายทักษะ สมัครเว็บเดียวได้ทักษะที่ตำแหน่งสาย Data ต้องใช้ทั้ง Analyst, Scientist, Engineer
ข้อเสีย
  • กด Submit คำตอบในแบบฝึกหัดชอบค้างบ่อยจนชวนหงุดหงิดใจ
  • คอร์สสอน Tableau ถ้าใช้ Tableau บนเว็บเค้ามันอืดจนต้องร้องไห้ แนะนำให้โหลด workbook มาทำแบบฝึกหัดใน Tableau ที่ติดตั้งบนคอมเราดีกว่า
  • ความยาวคอร์สสั้น ลงทฤษฎีน้อยกว่าเว็บอื่นๆ ต้องหาอ่านหนังสือเฉพาะเรื่องเพิ่มเอง
  • เพราะคอร์สสั้นแป๊บเดียวก็จบ ใบประกาศเลยดูไม่ขลังเท่าเว็บอื่นที่ใช้เวลาเรียนและจบนานกว่า

จากที่สรุปข้อดี/ข้อเสียของเว็บ หวังว่าจะพอช่วยทำให้ผู้อ่านเห็นภาพของเว็บไซต์ Datacamp มากขึ้นและวางแผนได้ว่าจะสับตะไคร้เว็บนี้ดีมั้ยไม่มากก็น้อย ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะชอบแนวการสอนมั้ย สามารถไปลองเรียนฟรีบทแรกในทุกๆคอร์ส และดูหัวข้อบทใหญ่ๆของแต่ละคอร์สว่าถูกจริตเราหรือไม่ ส่วนเราอนาคตว่าจะเขียนบล็อกหลายๆ อย่างเกี่ยวกับ Data แต่ต้องมาดูกันว่าเราจะสามารถชนะแรงอู้ของตัวเองได้หรือไม่ ! 55555 ใครที่สนใจสมัครเรียนกับเว็บ Datacamp เข้าไปดูราคาปัจจุบันได้ที่นี่

ลิงค์สมัครเรียน Datacamp

เลือก Premium → Pay Annually นะ จะได้ $75 ต่อปี ถ้าเจอแพงกว่านี้ให้รอก่อน 5555 อย่างน้อยต้องได้เรทไม่ 49, 59, 75

👉 https://www.datacamp.com/pricing


🔑 เราเองก็มีจดบันทึกคอร์สทีเรียนใน Datacamp ปี 2022 ไว้ มาดูกันว่าปีนึงจะเก็บได้กี่ตัว คลิก

🔑 บันทึกเรียนคอร์สออนไลน์ของเราปี 2023 | ปี 2024

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์
📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...