รีวิว นิยาย The Nightingale ก็แค่สองสาวพี่น้องธรรมดาๆ ที่ดันอยู่ในช่วงสงครามโลกซะนี่

the nightingale kristin hannah book cover, the nightingale kristin hannah ปกหนังสือ
หน้าปก The Nightingale

🐦 รีวิว The Nightingale นิยายสายรางวัลในปี 2015 แต่งโดย Kristin Hannah แนวดราม่าสงครามโลก 2 ที่ถูกพูดถึงไม่น้อยไปกว่า All The Light We Cannot See (รีวิว คลิก) เดินเรื่องโดยสองพี่น้องสาวที่ใช้ชีวิตอยู่ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 Vianne (เวียน) และ Isabelle (อิซาเบล)เมื่อทั้งสองได้มีโชคชะตาที่เดินกันไปคนละทางในรูปแบบอันแสนพลิกผัน เธอคนหนึ่งที่รอคอยสามีกลับมาหลังสงครามจบแต่กลับต้องใช้ชีวิตร่วมกับทหารเยอรมันผู้แสนโหดร้าย และเธออีกคนที่ได้ย่างกรายสู่กลุ่มต่อต้านเพื่อต่อสู้กับเหล่านาซี โดยเรื่องนี้กำลังถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2022 นำแสดงโดยสองพี่น้อง Fanning (Elle Fanning และ Dakota Fanning) ซะด้วย !

🐦 ความรู้สึกหลังอ่านจบ นิยายแนวสงครามโลกเล่มแรก ๆ ที่เราอ่าน โดยไม่ศึกษาก่อนเลยว่าเนื้อเรื่องย่อคืออะไร เห็นคนชมและมันเป็นนิยายรางวัลเลยหยิบมาตะลุยอ่านเลย สดดีมะ 5555 ตอนแรกที่เราคาดหวังไว้ คาดหวังว่ามันจะคงเป็นหนังสือธีมสงครามอันหนักหน่วง แต่แท้จริงมันคือเรื่องราวของชาวบ้านธรรมดาที่โชคชะตาได้นำพาให้พวกเค้าไปข้องแวะกับสงครามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างเช่น Antoine (อองตวน) สามีของ Vianne ถูกเกณฑ์ให้ไปสู้ในแนวรบ เธอจึงใช้ชีวิตอย่างรอคอยสามีซึ่งในระหว่างนั้นก็มีทหารเยอรมันแวะเวียนมาที่บ้านของเธอ และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเสียเท่าไหร่ หรือ Isabelle คนที่ตั้งใจเดินเส้นทางสายต่อต้านนาซีเพื่อที่จะช่วยเหลือทุกคนเท่าที่จะทำได้ เรียกได้ว่าคนอ่านได้เสพทั้งเส้นเรื่องธรรมดาๆ ไม่หวือหวา สายตัวละคร Passive ของ Vianne และสายลุย Active ของ Isabelle

ระหว่างทางทั้งสองต้องเจออุปสรรคมากมาย Isabelle ไม่ต้องพูดถึงเพราะเธอเข้าสู่กลุ่มต่อต้าน ชีวิตได้เจอเรื่องโลดโผน การหลบหนี การถูกจับ ส่วน Vianne ตัวละครผู้หญิงธรรมดา ๆ ที่ดันมาเจอกับทหารนาซีที่วัน ๆ สักแต่ทำร้ายกับเธอ เรียกได้ว่ามีอารมณ์หน่วงไม่แพ้กันทั้งสองเส้นเรื่องชอบตอนสุดท้ายที่

สรุป The Nightingale มีความคล้าย All The Light We Cannot See ตรงที่เป็นนิยายเซตติ้งเรื่องสงครามโลก คนธรรมดามีโชคชะตาที่ต้องพ้วพันกับเหตุการณ์ ต้องเอาตัวรอด ผ่านการสูญเสีย เพียงแต่ใช้การเดินเรื่องคนละตัวละคร อย่าง All The light We Cannot See จะเป็นเด็กหญิงฝรั่งเศสกับเด็กชายเยอรมัน ส่วน The Nightingale เป็นสองสาวพี่น้องจากฝรั่งเศส

ถ้าใครอยากหาอ่าน Historical Fiction ธีม Girls Power (เพราะเดินเรื่องด้วย 2 ตัวละครหญิง) เป็นอีกเรื่องที่อ่านสนุก ธีมการสูญเสีย ฝ่าฟัน เจ็บปวด พร้อมฉากจบที่สวยงามที่อ่านจบแล้วก็ได้แต่คิดว่า Ohhhh What a ride รอดูหนังเวอร์ชั่นสองพี่น้อง Fanning เล่นไม่ไหวเลย ! Dakota จะเล่นเป็น Vianne ส่วน Elle จะเล่นเป็นสายบู๊ Isabelle 😤😤😤

คะแนน: (★★★★☆)


📚 ซื้อหนังสือ The Nightingale แบบเล่มบน Kinokuniya คลิกที่นี่
📚 รีวิว หนังสือ The Nightingale โพสนี้มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ | 🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท A

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...