รีวิว Tress of the Emerald Sea ถอนสมอ ออกเรือ ชั้นจะไปช่วยชาร์ลียอดหวานใจให้ได้เลย !

ปก Tress of the Emerald Sea

มีช่วงหนึ่งที่ไวรัสโควิดกำลังระบาด จู่ๆ นักเขียน Brandon Sanderson ก็เซอร์ไพรส์ทุกคนด้วยคลิปวีดีโอ YouTube ว่าผมขอโทษครับผมทำผิดไปแล้วผมมีเรื่องที่เจ้าต้องสารภาพทุกคน …. นั่นคือผมงอกผลงานใหม่ขึ้นมา…ไม่ใช่ 1 เล่ม แต่เป็น 4 เล่ม !!! ไอ้เราก็นึกว่าแกจะประกาศ Delay นิยายอะไรซะอีก ปรากฏว่ากองดองงอกขึ้นมาเฉยเลยโว้ยยย 😂😂😂

หนังสือสี่เล่มนี้ชื่อเรียกกว้างๆ ว่า The Secret Projects มีเล่มที่เสริมจักรวาล Cosmere ของแกบ้าง หรืออ่านออกมาเป็นเอกเทศบ้าง แค่นี้ก็ตามอ่านกันไม่หวั่นไม่ไหวแล้วนะ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันที่เล่มแรกปกสีเขียวอย่าง Tress of the Emerald Sea กันเล้ยยย

วิดีโอ “ผมขอโทษ….ที่งอกกองดองเพิ่มให้คุณ” 🤣🤣🤣

🥦 เนื้อเรื่องย่อ

Tress (เทรส) สาวน้อยผมหยิกหยอยบนดวงดาวที่เต็มไปด้วยท้องทะเลสีเขียว เธอปิ๊งรักกับ Charlie (ชาร์ลี) ยอดหวานใจลูกท่านดยุค วันหนึ่งครอบครัวของชาร์ลีจำเป็นต้องย้ายถิ่นฐานไปอาศัยในเมืองใหม่ แต่ไม่ ชาร์ลีจะไม่ลืมเทรสหรอก ความรักของเราจะคงอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย ในแต่ละเดือนชาร์ลีจะส่งถ้วยลวดลายสวยงามมาให้เทรสเป็นของแทนใจว่าเค้ายังมีเธออยู่ในใจ (เลี่ยนไปอี้กกก 🤢) แต่แล้ววันหนึ่งเทรสพบว่าชาร์ลีเลิกส่งถ้วยมาให้เธอ…และรู้ความทีหลังว่า ชาร์ลีสุดที่รักของเธอโดนจอมขมังเวทย์ผู้ชั่วร้ายจับตัวไป ! ใครล่ะจะไปอยากยุ่งกับจอมขมังเวทย์มากฝีมือ แต่..ไม่ ! เพื่อหวานใจของชั้น ! ชั้นจะต้องไปช่วยชาร์ลี !!!! ว่าแล้วเธอก็หาทางลักลอบขึ้นเรือ แต่เดี๋ยวก่อน…นั่นมันเรือโจรสลัด ! และแล้วเรื่องราวการผจญภัยแสนวายป่วงสู่น่านน้ำสีเขียวอี๋เพื่อไปช่วยเพื่อนชายสุดที่รักของเธอจึงได้อุบัติขึ้น !! (ต้องเขียนใส่อินเนอร์อะไรขนาดนั้นก่อน 5555)

ชาร์ลีที่เดินทางย้ายถิ่นฐานใหม่และเทรสผู้ยังคงรอเขาอยู่ที่เกาะเดิม

🥦 ความรู้สึกหลังอ่านจบ

ให้นิยามแบบเห็นภาพง่ายๆ เล่มนี้เหมือนเป็นวรรณกรรมเยาวชนผจญภัยเล่มเดียวจบ ที่กลิ่นอายโทนสว่างเหมือนกำลังดูหนัง Disney แอบนึกถึง Treasure Planet เพราะมีเฉลยว่าเป็นเรือโจรสลัดเหมือนกัน ส่วนสำนวนในเรื่องมีความจิกกัดเหมือนตอนอ่าน The Hithchiker Guide of the Galaxy ที่สำบัดสำนวนคนเล่าเรื่องมีความช่างแซะและตลกร้าย (คนเล่าเรื่องไม่ใช่ใครที่ไหน…ตา Hoid ที่ชอบโผล่ไปในนิยายหลายๆ เล่มของแบรนดอนนั่นเอง)

ฮอย: “สวัสดีคร้าบบ ใครตามอ่านแบรนดอนมาหลายเล่ม ยังไม่เบื่อผมใช่ม้ายยย”
รูปวาดโดย Howard Lyon คนวาดรูปประกอบประจำเล่มนี้

แบรนดอนได้มาเฉลยทีหลังว่า เล่มนี้เค้าได้แรงบันดาลใจ Spark Joy มาจากหนังตำนาน The Princess Bride และ Good Omens (สองเล่มนี้มีหนังสือทั้งคู่) เพราะภรรยาคุยกับเค้าว่าหงุดหงิดใจที่ทำไมนางเอกใน The Princess Bride เป็นสายเอื่อยเฉื่อยไม่ทำอะไรเลยรอแต่คนมาช่วย 55555 แบรนดอนเลยอยากจะพลิกกระดานให้เป็นนางเอกวิ่งไปช่วยพระเอกบ้างซะเลย ! อีกทั้งแบรนดอนมีโจทย์อยากเขียนให้เรื่องนี้มีกลิ่นอายนิทาน (Fairy tale) แต่ก็ไม่ได้นิท๊านนน นิทานจ๋าแบบนั้น มันจึงออกมาเป็นหนังสือโทนสว่าง ใสๆ

เส้นเรื่องมีความผจญภัยสไตล์โจรสลัด เทรสทำความรู้จักกับลูกเรือที่มีพื้นเพไม่เหมือนกัน บางตัวก็คน บางตัวก็เป็นสัตว์ประหลาดงงๆ เซตติ้งสิ่งแวดล้อมในเรื่องที่มี Spore เป็นองค์ประกอบหลัก สปอร์เป็นเหมือนเชื้อราในเรื่องซึ่งมีหลายสี หลายพันธุ์ หลากคุณสมบัติ แต่ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้หรอกนะ เพราะมันดูอันตราย (ก็คงเหมือนสปอร์ในซีรีส์ The Last of Us ที่ทำคนเป็นซอมบี้ได้ ใครจะอยากยุ่ง 5555)

เนื่องจากนิยายเล่มนี้เป็นหนังสืออ่านเล่มเดียวจบและประกอบจักรวาล Cosmere ของแบรนดอน ในบางช่วงของหนังสือจึงมีการอ้างอิงถึงทฤษฎีจักรวาลบ้างหรือพูดถึงชื่อพลังงานบางอย่างที่ถ้าใครเคยอ่าน Elantris(รีวิว) ก็อาจจะคุ้นหู แต่ก็ไม่ถึงอ่านแล้วมีจุดช็อกท่า Yumi and the Nightmare Painter ที่เรื่องนั้นโหดหินในแง่ของทฤษฎีกว่า ดังนั้นถ้าอ่านเล่มนี้เป็นเล่มแรกๆ ของคนเขียนคนนี้ก็ถือว่าพอได้อยู่

ที่สำคัญ Hoid (ฮอย) เป็นตัวละครที่ไปโผล่มาหลาย ๆ เล่มแต่เราไม่ค่อยรู้พื้นเพของหมอนี่เท่าไหร่หรอกว่าเป็นใครมาจากไหน นอกจากพูดมาก 55555 และขยันเล่นดนตรีไปเล่าเรื่องไปให้คนอื่นฟัง (ข้อมูลสำคัญซะด้วย) ซึ่งในเล่มนี้ ฮอยมีบทมากขึ้นกว่าเล่มอื่นที่ไปสมทบขึ้นมานิ๊ดดดนึง และมีส่วนร่วมในช่วงไคลแมกซ์ของเรื่องเล็กน้อยนอกจากนั้นหนังสือยังมีจุดหักมุมและการเร่งเครื่องไคลแมกซ์ที่เล่าไว(อีกแล้ว) ถ้าอย่างน้อยแกเกลี่ยให้ไคลแมกซ์ไม่ไปบีบในช่วงท้ายขนาดนั้นก็คงจะสมดุลดี กับการคลี่คลายปมในช่วงท้ายของเรื่องก็ดูขวานผ่าซากเล่นง่ายไปหน่อย (หากเทียบกับสิ่งที่บิ๊วมาในช่วงต้นเรื่องว่าปมนี้มันไม่น่าเคลียร์ได้ง่าย ๆ)

ส่วนตัวเรา เราเฉยๆ กับเล่มนี้พอสมควร ไม่ได้ว้าวอะไร แต่เข้าใจได้ว่าโจทย์เรื่องนี้ต้องการใส่ความผจญภัยที่มีกลิ่นอายนิทานนิดๆ เฟรนด์ลี่กับนักอ่านกลุ่มเด็กลงมาหน่อย มันเลยไม่มีองค์ประกอบที่ใช่ทางเรานัก ไม่ได้มีฉากแอ๊คชั่นที่เล่าเป็นฉากๆ หรือความการเมืองระหว่างฝั่งฝ่ายออกมาแบบนิยายซีรีส์หลัก (ก็แหม เล่มนี้มันนิยายเสริมจักรวาลนี่นา) แต่มาเก็บนิยายเล่มเดียวจบของแบรนดอนและได้เห็นเนื้อเรื่องที่เพิ่มขึ้นของฮอยนิดๆ และ Romance หวานๆของน้องเทรส ก็ไม่เสียหลายล่ะนะ

เอ้อ ภาพประกอบในเล่มที่มีตลอดเรื่อง วาดโดยคุณ Howard Lyon วาดสวยยม๊ากกกก ไปตำกันได้ !

— เทรสและหวานใจของเธอ ชาร์ลี —

🥦 สรุปรีวิว Tress of the Emerald Sea

นิยายเล่มเดียวจบ เสริมจักรวาล Cosmere ของคนแต่ง ธีมผจญภัยโจรสลัด โทนเรื่องสว่างใสๆ ไม่เครียด เน้นศึกษาระบบสิ่งแวดล้อมบนดาวดวงนี้และปูมหลังเล็กน้อยของตัวละครข้ามจักรวาลมาอย่าง Hoid แต่ถึงกระนั้นการคลี่คลายปมแบบง่ายๆ และไคลแมกซ์ที่เร่งเล่าช่วงท้ายก็ทำให้รู้สึกไม่กระชับเท่าไหร่

คะแนน (★★☆☆☆)


ติดตามและคุยกันต่อได้ที่ goodreads | About Me

แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

⚔️ รีวิว The Emperor’s Soul ยัยต้มตุ๋นกับภารกิจเสกวิญญาณองค์จักรพรรดิ์ภายใน 100 วัน !

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

รีวิว Tress of the Emerald Sea📚 ซื้อหนังสือ Tress of the Emerald Sea แบบเล่มบน Kinokuniya
📚 รีวิว หนังสือ Tress of the Emerald Sea มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...