รีวิว Make Time ยุ่งจริง ! หรือแค่คิดไปเอง | บริหารเวลาวิถีสองพนักงานจาก Silicon Valley!

make time book cover
หน้าปก Make Time หรือ “ยุ่งจริง ! หรือแค่คิดไปเอง”

รีวิว หนังสือ Make Time! ยุ่งจริง ! หรือแค่คิดไปเอง โดยทั่วไปหนังสือแนวการบริหารเวลาประกอบไปด้วยเทคนิคเด็ดที่เราสามารถอ่านและเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแนวทางการใช้ชีวิตของเราได้ สิ่งที่น่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือผู้เขียนทั้งสองท่านเป็นพนักงานในบริษัทเทคโนโลยีคือ Google การที่พวกเค้าทำงานในบริษัทเทคโนโลยีนั่นเท่ากับว่าการจะให้พวกเขาใช้ชีวิตโดยเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่กินเวลาชีวิตคนในสังคมปัจจุบันดูเป็นเรื่องยากกว่าคนที่ทำงานสายอื่น ๆ เสียอีก ซึ่งเราได้อ่านหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเสียง ซึ่งตัวผู้เขียน JZ และ Jake อ่านหนังสือเสียงในลักษณะตอบโต้ พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ทำให้เวลาฟังแล้วเพลิดเพลินกว่าฟังหนังสือเสียงเล่มอื่น ๆ ที่เล่มอื่น ๆ จะเป็นการเล่าเรื่องด้วยตัวผู้เล่าเพียงคนเดียว ทำให้คนฟังรู้สึกสนุกได้มากขึ้น

⏰ เทคนิคในหนังสือเล่มนี้ใช้คำว่า Tactics (กลยุทธ์) และจัดหมวดต่างๆ ของกลยทธ์ไว้ เช่นหมวดเลเซอร์ หมวดเรื่องเด่น(Highlight) หมวดพลังงาน ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่เราจะซื้อหนังสือแนวบริหารเวลาที่ให้เทคนิคมามากมายหลายกลยุทธ์ มีหลายเรื่องที่เราคงเคยได้ยินกันมาก่อน ลหน้านี้แล้ว เช่น ลดการใช้งานสมาร์ทโฟน, ลบแอป, logout ทุกครั้งหลังใช้แอปเสร็จเพื่อเพิ่มความยากของชีวิต เทคนิคการบริหารเวลาพวกนี้จะมีประสิทธิผลมั้ย มันขึ้นอยู่กับวินัยของผู้อ่านอีกทีนึงว่าเขาจะเอาไปปรับใช้แบบไหน บางคนอาจจะอ่านแล้วใช้บ้างในบางกลยุทธ์ บางคนอาจจะอ่านแล้วไม่ทำอะไรเลย 5555 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวินัยของคนอ่านจริง ๆ

⏰ ส่วนของหนังสือที่น่าสนใจและเราไม่ได้คาดคิดว่าจะมีในหนังสือเล่มนี้ด้วยคือเรื่องของพลังงาน (การโภชณาการ, การทำสมาธิ) เลือกกินให้มันฉลาด กินอาหารที่มีประโยชน์ น้ำตาลน้อย ถ้าจะกินกาแฟก็กินได้แต่ต้องกินโดยมีเงื่อนไขบางอย่างเช่นอย่าสักแต่ดื่มให้ร่างกายชิน ไม่ง่วงก็จกไปแล้วหนึ่งแก้ว 5555 หรือถ้าเราชอบมีอาการง่วงหลังมื้อเที่ยง (Food Coma) ควรกินกาแฟดำคอไปสัก 30 นาทีก่อนมื้อเที่ยง เพราะว่ากาแฟที่ดื่มไปก่อน 30 นาทีจะออกฤทธิ์ได้ทันในขณะที่ถ้าเราไปดื่มหลังมื้อเที่ยง มันก็ไม่ทันการเสียแล้ว
การทำสมาธิฝึกฝนไว้เยอะๆเพราะทำให้สมาธิของเราเฉียบแหลมมากขึ้น เวลาไปทำงานอะไรเราจะโฟกัสแล้วเสร็จงานได้โดยไวกว่าเดิม เท่ากับว่าเป็นการใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้นนั่นเอง

⏰ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีเพราะว่าเทคนิคกลยุทธ์ที่เขาให้มามันมีมากมายก่ายกองเหลือเกิน ทางผู้เขียนได้จัดแนวทางเป็นจุดเริ่มต้นมาด้วยนะ รวมไปถึงยกตัวอย่างตารางชีวิตของเขาสองคนในแต่ละวันว่ามีภารกิจใด ๆ บ้าง

⏰ ตลอดหนังสือจะมีแบบฝึกหัดให้ไปลองเล่น ลองใช้เพิ่ม ซึ่งผู้เขียนย้ำเสมอนะว่าเทคนิคทั้งหลายเหล่านี้มันไม่ได้เวิร์คสำหรับเขาทั้งสองคนเสมอไป บางอันอาจจะเวิร์คกับ JZ แต่ไม่เวิร์คกับ Jake ซึ่งผู้อ่านควรนำมาตกตะกอนและปรับแต่งเทคนิคต่าง ๆ ในหนังสือให้ออกมาเหมาะสมกับแนวทางการใช้ชีวิตของเราให้มากที่สุด

สรุป หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือบริหารเวลาดี ๆ ที่อ่านสนุกๆ เพลิน ๆ ได้ละกันนะ ยิ่งตอนเราฟังหนังสือเสียงเพลินมากเลย เหมือนฟังเค้าสองคนคุยในรายการ podcast กันอยู่ อีกทั้งเนื้อหายังค่อนข้างครอบคลุมเรื่องของการบริหารเวลาในหลาย ๆ มิติไม่ว่าจะเป็นการทำสมาธิ การโภชนาการ การลำดับความสำคัญของตัวงานในหนึ่ง ๆ วัน ถ้าให้เราเลือกเล่มนึงในแนวของบริหารเวลาให้ใครสักคนฟังแล้วล่ะก็ คงเป็นเล่มนี้นี่แหละ (★★★★☆)


📚 ซื้อหนังสือ Make Time ยุ่งจริงคือแค่คิดไปเอง Lazada คลิกที่นี่ | Shopee คลิกที่นี่
📚 รีวิว หนังสือ Make Time ยุ่งจริงคือแค่คิดไปเอง มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...