รีวิว/สรุป จักรกลพยากรณ์ Prediction Machines อธิบายวงการ AI ในฉบับภาษาชาวบ้านๆ + แนะนำคอร์สเรียน

รีวิว จักรกลพยากรณ์

ปกหนังสือ จักรกลพยากรณ์
ปกหนังสือ จักรกลพยากรณ์

รีวิว+สรุป จักรกลพยากรณ์

ฉันผู้อยู่ในวงการนี้ ถึงจะไม่ได้ทำกับ AI โดยตรงแต่ก็อยากมาลองฟังบ้าง เห็นคนพูดถึงเล่มนี้มาพักใหญ่แล้ว เป็นหนังสืออธิบายหลักการ AI ในฉบับภาษาชาวบ้านเข้าใจง่ายสุดๆ พร้อมกับตัวอย่างในอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นจริง ไม่ได้มาในรูปแบบหนังสือเรียนอธิบาย algorithm ชื่อแฟนซีพร้อมสูตรเลขยากๆ แบบนั้น

บอกเล่าว่า AI เติบโตขึ้นได้เพราะมนุษย์ทำการป้อนข้อมูลลงไป (แต่ก็มีประเภทที่ AI สามารถเรียนรู้ด้วยตัวมันเองได้เช่นกัน)
ยกตัวอย่างกรณีต่างๆ ที่เกิดเคยขึ้นเช่น bot บน Twitter อย่างเทย์ผู้ใจแตกที่โดนสั่งปิดไปแล้ว, Alpha Go, เครื่องเสียง Alexa, ระบบ autopilot ของเครื่องยนต์ต่างๆ

ที่น่าทึ่งคือหนังสือเล่มนี้แปลศัพท์เฉพาะเป็นภาษาไทยทั้งหมด เช่น
AI – Artificial Intelligence =ปัญญาประดิษฐ์ อันนี้พบเห็นบ่อย ไม่ค่อยแปลกใจ
Maching Learning = การเรียนรู้ของเครื่องจักร ตามพจนานุกรมแปลแบบนี้จริง แต่เวลาทำงานจริงเค้าก็พูดทับศัพท์ แมชชีนเลิร์นนิ่งหรือ เอ็มแอลไป
การเรียนรู้แบบสะท้อนกลับ(เดาว่าในที่นี่เขาหมายถึง Reinforcement Learning มากกว่า Backpropagation)
จริงๆ คำศัพท์แปลสวย แต่เช่นเดิมว่าชีวิตจริงเค้าก็พูดทับศัพท์กัน

สาระสำคัญของหนังสือ + ประสบการณ์ส่วนตัว

  • หลักการทำงานของ AI (ปัญญาประดิษฐ์) คือการนำข้อมูลในอดีตจำนวนมากมาประมวลผล สอนแบบจำลอง(Train) เพื่อทำนายว่าในอนาคตหากเจอข้อมูลชุดใหม่ มันต้องทำนายว่ามีแนวโน้มไปในทางใด กรณีตัวอย่างเช่น การแนะนำเพลงบน Spotify โดยอ้างอิงจากข้อมูลคนผู้ฟังที่มีคุณลักษณะคล้าย ๆ กัน ว่าคนที่ฟังเพลงประเภท A จะชอบฟังแนวประเภท B จึงมีการแนะนำแนวเพลงประเภท B ให้กลุ่มผู้ฟังที่มีลักษณะคล้ายๆกัน ยิ่งมีข้อมูลจำนวนมากก็ยิ่งเพิ่มน้ำหนักในการทำนายในกับแบบจำลอง (Model) ทว่าการได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในโลกยุคที่มีความระมัดระวังในเรื่องสิทธิส่วนบุคคลมากขึ้น (Privacy)
  • การที่เรานำข้อมูลในอดีตไปสอนแบบจำลองเพื่อให้เข้าใจธรรมชาติของข้อมูลคือหลักการของ Supervised Learning และไม่เสมอไปที่เราต้องเอาข้อมูลในอดีตไปฝึกแบบจำลองอยู่เสมอๆ ในบางกรณีก็มีการทำนายโดยไม่ต้องนำข้อมูลไปสอนมันด้วยเช่นกัน ให้มันไปหาคำตอบด้วยตัวเองเช่นเทคนิค Clustering ที่เราโยนข้อมูลเข้าไปหนึ่งก่อน แล้วให้มันไปจำแนกประเภทออกมาด้วยตัวของมันเอง
  • ปัจจุบัน AI ยังทำงานได้แค่เฉพาะด้าน เช่น เล่นเกมส์กระดานโกะ, ขับรถอัตโนมัติ, ตอบรับเสียงพูดคุยกับมนุษย์เพื่อทำคำสั่ง, วาดรูปตามคำสั่งที่ถูกป้อน, ลบภาพพื้นหลังให้รูปภาพเราอัตโนมัติ AI ที่ทำงานเฉพาะด้านนี้เรียกว่า ANI (Artificial narrow intelligence) มันยังไม่สามารถทำงาน All-in-one เป็น AI ที่ทำได้ทุกสิ่งอย่างหรือที่เรียกว่า AGI (Artificial general intelligence) ซึ่งทุกคนเกรงกลัวว่าจะเป็นดั่ง Skynet ในหนังคนเหล็กที่จะมายึดครองโลกมนุษย์เช่นนั้น
  • แต่สำหรับงานที่มีความกิจวัตร ซ้ำซากต่างๆ ที่เห็นแบบแผน (Pattern) ของงานแล้ว เราสามารถโยกงานเหล่านี้ไปให้ AI ทำได้แทน แล้วให้มนุษย์ไปทำอย่างอื่น เช่นในช่วงหลังๆ ที่เราเริ่มเห็น bot ตามค่ายโทรศัพท์มือถือที่ให้เราพูดคำสั่งใส่ว่าเราต้องการให้เค้าช่วยอะไร เช็คยอดคงเหลือ, เปลี่ยนที่อยู่บิลโทรศัพท์, ติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อที่ AI จะช่วยคัดกรองให้เบื้องต้นว่าต้องโอนสายลูกค้าคนนี้ไปให้หน่วยงานไหนต่อ ไม่ต้องให้มนุษย์มารับสายที่ต้นทางตั้งแต่แรก

คอร์สเรียนสั้นๆ เพิ่มเติมสำหรับผู้สนใจ AI ในภาษาง่ายๆ

สำหรับคนที่สนใจเรื่องของ AI เพิ่มเติมที่อธิบายภาษาชาวบ้านๆ แนะนำลงคอร์สฟรี AI for Everyone ของปรมาจารย์วงการ AI อย่างเฮีย Andrew Ng กันได้ ไปๆๆๆ บรรยากาศการเรียนเป็นการฟังเค้าเล่าเพลินๆ คลิกลิงค์ด้านล่าง (สอนเป็นภาษาอังกฤษมีบรรยายซับอิ๊ง)
👉 https://www.coursera.org/learn/ai-for-everyone

รูปประกอบ คอร์สเรียน AI For everyone บน coursera
คอร์สเรียน AI For Everyone บน coursera

สรุปรีวิว จักรกลพยากรณ์

ทั้งนี้ทั้งนั้นใครที่ยังใหม่กับวงการนี้ คงเปิดโลกและเห็นภาพพอสมควรว่า AI เข้ามามีบทบาทได้อย่างไร ซึ่งแน่นอน ณ ตอนนี้มันทำได้แต่งานเฉพาะทาง ไม่ถึงกับจะครองโลกเหมือนในหนังในการ์ตูนได้ขนาดนั้น แต่มันเริ่มขยายสโคปงานมาในจุดที่ล่อแหลมขัดต่อศีลธรรมบ้างเช่น generative AI ที่สร้างงานอาร์ตในเพียงเสี้ยววินาทีจากที่เดิมเป็นทักษะเฉพาะของศิลปิน แต่สำหรับใครที่ศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้วหรืออยู่ในคร่ำหวอดในแวดวงการนี้ อาจไม่ได้รู้สึกใหม่อะไรมาก แต่มันก็มีหัวข้อหรือ Business Case ต่างๆ ที่หากเอาไป Google เพิ่ม มันก็อาจไปใช้เล่าใช้พูดตามงานอีเวนท์ต่างๆ ได้นะ

ป.ล. ฟังหนังสือเสียงเอา ด้วยความที่เป็นผลงานของ Hana Studio ที่ชอบใส่เสียงดนตรีพื้นหลังมา
เราเมาเสียงปี่ในนี้มาก แอ่ อี้ แอ่ อี๊ แอ่ ทุกๆ สองนาที ฮา

คะแนน (★★★☆☆)

รีวิว จักรกลพยากรณ์


แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📚 ซื้อหนังสือ จักรกลพยากรณ์ แบบเล่มบน Lazada คลิกที่นี่
📚 รีวิวหนังสือ จักรกลพยากรณ์ มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวหนังสือฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/book/

🏀 บล็อกหัวข้อกีฬา คลิก | 📺 รีวิว Anime อนิเมะ |🎧 รีวิว Music ดนตรี | 🎬 รีวิว Film Series หนัง ซีรีส์

📊 Data Analytics – Tech | สารพันวงการ Data และเรื่อง Techๆ

🪴 สารบัญรีวิวทุกประเภท All Reviews

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...