รีวิว The Emperor’s Soul ยัยต้มตุ๋นกับภารกิจเสกวิญญาณองค์จักรพรรดิ์ภายใน 100 วัน !

ปก Emperor's Soul
ปกภาษาจีนของ The Emperor’s Soul

เข้าปี 2024 แล้วววว นึกไงไม่รู้ ตะลุยอ่านนิยายเล่มเดียวจบของ Brandon Sanderson ได้สามเล่มติดเลยแน่ะ 😂😂 (The Emperor’s Soul, Tress of the Emerald Sea, Yumi & the Nightmare Painter) เริ่มกันที่เล่มแรก: The Emperor’s Soul มีความยาวไม่ถึง 200 หน้า เป็นหนังสือที่เซตติ้งอยู่บนดาวเดียวกับ Elantris (รีวิวคลิก) นั่นคือดาว Sel

㊙️ เนื้อเรื่องย่อ

เมื่อ Shai ยอดนักจำแลงปลอมแปลงวัตถุ (Forger) ลักลอบคฑาดวงจันทร์ขององค์จักรพรรดิ์และโดนจับตัวได้ แต่ด้วยทักษะอันหาตัวจับยากของเธอ เธอได้รับภารกิจภาคบังคับจากขุนนางในวังให้ช่วยเสกวิญญาณเทียมขององค์จักรพรรดิ์ Ashravan แห่งอาณาจักรกุหลาบ (Rose Empire) ที่รอดตายจากเหตุการณ์ลอบสังหารแต่ต้องตกอยู่ในสภาพเจ้าชายนิทราไปตลอดกาล โดยเธอต้องทำภารกิจนี้ให้สำเร็จภายในเวลาไม่ถึง 100 วัน ถ้าทำไม่ได้ก็เตรียมไปปรโลก ! นั่นฟังดูเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับงานที่ต้องหาศึกษาหาข้อมูล รู้จักบุคลิกนิสัยของคน ๆ หนึ่งเพื่อที่จะเสกวิญญาณมาประทับร่างใหม่ เอาล่ะ เธอจะเอาตัวรอดในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานนี่ยังไงนะ !

㊙️ ความรู้สึกหลังอ่านจบ (คลุมสปอย)

เฮ่ยยยย เป็นเรื่องสั้นที่มีไม่ถึง 200 หน้าแต่สนุกเอาเรื่องวุ้ย ไม่ต้องปูบทให้เซตติ้งหรือปูมหลังตัวละครมาก เอาแค่พอหอมปากหอมคอ จับต้นชนปลายได้นิดหน่อยพอว่าใครเป็นใครแล้วตะลุยเดินเรื่องเลย

เนื้อเรื่องค่อยๆ เดินและนับถอยหลัง 100 วันอันตรายของ Shai (เอาให้เป๊ะตามเนื้อเรื่องคือ 98 วัน แต่เราปัดให้เป็นเลขกลมๆ สวยๆ 55555) ในระหว่างนั้นเนื้อเรื่องบอกเล่าระบบเวทย์มนตร์ของเรื่อง ซึ่งคือการตีตราประทับวิญญาณ (Soul Stamp) บอกเล่าผลการทดลองในแต่ละครั้งว่าสำเร็จหรือไม่ คู่กับ Gaotana หนึ่งในขุนนางที่มาปฏิสัมพันธ์กับ Shai บ่อย ๆ ในคุก และอีกนานาตัวละครที่มาพบปะ Shai เพื่อหวังผลประโยชน์ทางอำนาจการเมืองที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงแผนการที่ Shai ต้องคอยคิดหาทางหนีไปอย่างลับๆ ในกรณีที่แผนเสกวิญญาณที่ไม่สำเร็จ

หนังสือมีการผสมผสานระหว่างระบบพลังเวทย์มนตร์ที่แง้มมาทีละนิด ฉากแอ๊คชั่นชวนตื่นเต้นพอเป็นพิธี ปูมหลังเล็กน้อยของ Shai, จักรพรรดิ์ Ashravan ว่าทำไมจู่ๆ มาเป็นจักรพรรดิ์ได้ยังไง เค้ามีนิสัยอย่างไร ผ่านไดอารี่ส่วนตัวของจักรพรรดิ์ที่ขุนนางให้ Shai มาเพื่อเป็นเบาะแสสำคัญในการช่วยให้ Shai รู้จักองค์จักรพรรดิ์เพื่อเสกสรรวิญญาณได้ใกล้เคียงของจริงที่สุด

ถึงแม้เรื่องนี้จะอยู่บนดาวดวงเดียวกับ Elantris แต่อ่านแล้วก็ไม่รู้สึกจุดเชื่อมโยงเท่าไหร่ คงอยู่ไกลกันเกินมั้ง อารมณ์ประเทศจีนกับอเมริกา 55555 โดยเรื่องนี้ทั้งเซตติ้งและวัฒนธรรม ชวนให้นึกถึงวัฒนธรรมเอเชีย ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจ แบรนดอนเปิดเผยว่าเค้าปิ๊งไอเดียในการเขียนเรื่องนี้จากการที่เค้าไปพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กง ไต้หวัน แล้วไปเจอตราประทับแกะสลัก (Tojang) ตอนเราเรียนดวงจีน อาจารย์เคยเปิดรูปตราประทับฮู้ให้ดู วัตถุชิ้นนี้เหมือนจะเป็นที่นิยมในประเทศโซนนี้อยู่เหมือนกันนะ

ตราประทับฮู้ รูปจากร้านดอกบัว

สุดท้ายนั้น Shai จะเสกสำเร็จมั้ยต้องไปอ่านกันเอง 5555 ช่วงท้ายของหนังสือไปแง้มปมไว้นิดหน่อยเผื่อได้ทำภาคต่อนั่นคือ

ในขณะที่เรากำลังเขียนรีวิวตัวนี้ ลุงแบรนดอนเองก็มีแง้มไว้ว่าเค้ามีแผนจะเขียน Elantris ภาคสอง แล้วภาคสองนั้น เราจะได้เห็น Shai มีบทมั้ยหรือมันจะจบแค่ในนี้ต้องมาลุ้นกันต่อไปปปป

㊙️ สรุปรีวิว The Emperor’s Soul

นิยายสั้นๆ อ่านสนุก แม้จำนวนหน้าจะน้อยแต่มีความพอดีในการวางเซตติ้ง, ระบบเวทย์มนตร์อันน่าสนใจ(เช่นเดิม), ปูมหลังตัวละคร, การเดินเนื้อเรื่องกระชับ, ฉาก Action Thriller ให้ตื่นเต้นพอหอมปากหอมคอ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนอย่างเริ่มอ่านงานของ Brandon Sanderson ในรูปแบบที่ไม่ต้องเริ่มอ่านจำนวนมากเล่มและไม่ต้องงงในทฤษฎีจักรวาลของคนเขียนมากนัก

คะแนน (★★★★☆)


ติดตามและคุยกันต่อได้ที่ goodreads | About Me

แหล่งซื้อหนังสือ + บทความอื่นๆ

📌 เริ่มอ่านนิยายแฟนตาซีของ Brandon Sanderson เริ่มยังไงดี ?

⚔️ รีวิว The Stormlight Archive เล่ม 1 Way of Kings การลุกขึ้นของมือหอกยอดนักบุญ

🪐 รีวิวผลงานอื่นๆ ของ Brandon Sanderson

📚 ซื้อหนังสือ The Emperor’s Soul แบบเล่มบน Kinokuniya
📚 รีวิว หนังสือ The Emperor’s Soul มีอยู่บน Goodreads ด้วยเช่นกัน
📚 อ่านรีวิวฉบับสั้นเล่มอื่น ๆ: https://gleegmjournal.com/category/review/book/

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...