Deca-Dence รีวิว อนิเม เหมือนดูยำรวมมิตรแต่เซอร์ไพรส์เทคนิคเล่าเรื่องแฮะ

deca-dence review screenshot
ปกอนิเมะ Deca-Dence

รีวิว Deca-Dence

กลับมาที่การรีวิวอนิเมบท Original อีกเช่นเคย หลังจากที่รอกระแสหลังจบค่อนข้างออกมาดี มีเว็บอนิเมะบางสำนักจัดให้เรื่องนี้เข้าชิง Best Screenplay ประจำซีซันนั้น(ทวิตด้านล่าง) เลยคิดว่ามีของแน่ๆ แถมหน้าหนังสไตล์เรื่อง เซตติ้งก็ดูจะมีความจักรกลไอน้ำ (Steampunk) ในแบบที่เราชอบ(แต่ฟิคชั่นสาย Steampunk เท่าที่อ่านรึดูมา ไม่ยักเจอเรื่องที่จะขึ้นหิ้งได้เลยสิน่า) ว่าแล้วมันก็ต้องลองดูกันสักหน่อย
แม้จะเคลือบแคลงใจในสตูดิโอ ที่ผลงานในพอร์ทย้อนหลังก็ไม่ได้ถึงกับมีชื่อชั้นจนวางใจสักเท่าไหร่ แต่นั่นแหละ อย่าไปกลัว ! ถ้าคนมันจะอยากลองพิสูจน์ ถ้าท้ายสุดมันก็สนุกก็ดรอปไปกลางทางได้

เนื้อเรื่องย่อ

ในปราการเคลื่อนที่แห่งหนึ่ง มีชื่อว่า Deca-Dence ต้องคอยเอาชีวิตรอดจากเผ่าพันธุ์สัตว์ประหลาด Gadoll พวกมันค่อยมาทำร้ายมาบุกเมืองทุกครั้งอยู่ร่ำไป นั่นจึงทำให้มนุษยชาติในเมืองเคลื่อนที่นี้ต้องคอยเกณฑ์ผู้คนในเมือง สร้างยูนิตทหารเพื่อไปต่อสู้ โดยยูนิตต่อสู้เหล่านี้จะมีอาวุธติดหลังที่สามารถบินไปบินมาได้ (อ่านมาถึงนี้อาจจะได้ภาพซ้อนเมืองเคลื่อนที่อย่างหนัง Mortal Engines และคอนเซปต์ Attack on Titan กันอยู่บ้างล่ะนะ แถมดีไซน์ผังเมืองทำให้นึกถึง Laputa Castle in the Sky และสัตว์ประหลาดหน้าตาเหมือนโคราเลี่ยนใน Eureka Seven)

นางเอกของเรานัตสึเมะ ชีวิตเธอกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก แถมเสียแขนข้างนึงไปอีกต่างหาก พร้อมกันกับเหตุการณ์ที่เธอกำพร้าพ่อไปนั่นแหละ กลายเป็นสาวน้อยแขนกล โตมาเธออยากจะเป็นทหารออกไปสู้กับเหล่า Gadoll แต่ด้วยศักยภาพอันจืดชืดของเธอ เลยถูกเบื้องบนเมิน และถูกจัดสรรให้มาทำงานเป็นเด็กเช็ดกำแพงปราการ Deca-Dence เธอได้พบกับหัวหน้าทีมทำความสะอาด นายคาบุรากิ การพบพานของนัตสึเมะและคาบุรากิทำให้โชคชะตาของทั้งสองเปลี่ยนไปตลอดกาล

deca-dence review screenshot
นัตสึเมะที่ต้องมาทำงานเช็ดกำแพงปราการ Deca-dence

ความรู้สึกหลังดูจบ


ข้างบนคือเรื่องย่อแบบไม่สปอย ซึ่งเราไม่ได้อ่านเรื่องย่อมาก่อนอะไรทั้งนั้น เปิดมาดูเลย สู้มั้ยล่ะ 5555 ซึ่งเราค่อนข้าง surprise อย่างที่เขียนไปยังหัวเรื่อง เพราะเค้าฉลาดในการเล่าเรื่องมาก เพราะ

deca-dence review screenshot
นัตสึเมะและแขนกลของเธอ


จริงๆ พล๊อตที่ชอบเป็นพิเศษคือตอนแรก

เจ้าก้อนแสนน่ารักพวกนี้คืออะไรหว่าาาา

งานเพลงร้องและดนตรีประกอบ

ในด้านเพลงภาคร้องอย่าง OP กับ ED ดีงามตามมาตรฐาน ตัวดนตรีของ OP มีความ upbeat สไตล์อนิเมะแอ๊คชั่นและเพลง ED ให้อารมณ์ผ่อนคลายส่งลา ส่วนตัวไม่ได้ติดใจเพลงร้องในเรื่องเป็นพิเศษ

มาอวยเพลง Original Soundtrack ดีกว่า 5555 ตัวเพลงประพันธ์โดย Masahiro Tokuda ที่ผลงานย้อนหลังเค้าไม่มีมีผลงานอะไรสะดุดหูเป็นพิเศษ (แกไปทำเพลงให้งานละครมากกว่า) แต่พอฟังเข้าจริง surprise เป็นพิเศษเพราะงานดีเกินคาด ดนตรีมีกลิ่นอายผสมทั้งเสียงสังเคราะห์ Synthesizer และดนตรีเครื่องวงออเคสตร้าที่เล่นใหญ่ประดุจ John Williams (Star Wars) มาเอง โอ้โห เบอร์นั้นเชียว ในช่วงต้นอัลบั้มไม่ได้มีอะไรที่เตะหูมากจนกระทั่งเข้าช่วงสุดท้ายของอัลบั้มที่อัดออเคสตร้าสุดเล่นใหญ่มารัวๆ ไม่ว่าจะเป็น Emergency Sign, Gigantic Tyrant ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ดนตรีเล่นใหญ่คอมโบชุดนี้ เริ่มฟัง Playlist ของ Spotify ด้านล่างตั้งแต่แทร็ค Let’s do our best ได้เลย

แทร็คที่เราชอบเป็นพิเศษ

  1. Let’s do our best
  2. Well done!
  3. Mighty heroes

    ฟังเพลง Original Soundtrack ทำลิสต์โดย AniPlaylist


งานภาพ งานอนิเมท

งานภาพทำได้ผ่านเกณฑ์ไปยังค่อนข้างดี มีการผสม 3D เข้ามาเล็กน้อยในฉากที่ต้องอนิเมทตัวสัตว์ประหลาดหรือปราการ Deca-Dence ไม่ได้มีจุดเผาชิบฮายวายป่วงและอาจจะไม่ได้เพอร์เฟคบ้านแตก อวยสุดลิ่มทิ่มประตู สามารถดูได้เพลิน ๆ ดูแล้วไม่ขัดตาถ้าจะมีจุดที่มันเผาอาจจะมีบ้างตามประสางาน (แต่ตอนนี่ดูก็ไม่เห็นฉากไหนที่มันขัดตาเป็นพิเศษนะ) โดยรวมแล้วงานภาพค่อนข้างพอใจ ไม่ติดขัดตรงนี้เลย

คะแนน (8/10)

deca-dence review screenshot

สรุป รีวิว Deca-Dence

แม้หน้าหนังจะดูเป็นการรวมมิตร ยำๆ อนิเมะที่นำองค์ประกอบ a little bit of everything ของหลาย ๆ เรื่องมาใส่ แต่แท้จริงไส้ในของบทเรื่องนี้ก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ชนิดที่ว่าเราผู้ไม่ได้คาดหวังอะไรถึงกับแปลกใจและต้องชมในคุณภาพของงานจนถึงกับต้องมาเขียนเป็นบทความรีวิว จังหวะการเล่าที่สามารถสรุปจบได้อย่างไม่ฉุกละหุกไปภายใน 12 ตอน แม้จะมีตอนที่ infodump ในช่วงแรก ๆ จนคนดูรู้สึกสะดุ้งบ้าง ประกอบกับเทคนิคการเล่าเรื่องที่ใส่มาอย่างแยบยลในชนิดที่ไม่ได้จะเห็นบ่อย ๆ ในวงการอนิเมะ ดนตรี OST ออเคสตร้าสุดเวอร์วังที่หากฟังแยกแค่ดนตรีเพียว ๆ ก็ดีงามจนขนลุกไม่หยอก

ดูเรื่องนี้ได้จากไหน ?

มีให้ดูบน Netflix คลิก | แอป AIS Play ฟรี


🔑 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🔑 รีวิว อนิเม Vivy -Fluorite Eye’s Song- เธอมีเวลาเปลี่ยนอนาคตภายใน 100 ปี

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🔑 Find me in: Anilist | MyAnimeList

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...