Kageki Shoujo!! รีวิว อนิเม เมื่อสาวไอดอล 48 อยากผันมาเล่นละครเวที

ปกอนิเมะ Kageki Shoujo

รีวิว Kageki Shoujo

ดูอนิเมจบได้อีกเรื่องละ วู้วๆๆๆ 🎉🎉🎉 เกินคาดว่าเรื่องนี้ทำให้เรา hype เราเห่อเป็นพิเศษเลย….จะว่าไป…พักหลังเราเสพอนิเมะกีฬาหรืออนิเมะสายฮอบบี้/ศิลปะ บ่อยเหมือนกันแฮะ

อนิเมะเรื่องนี้ดัดแปลงจากมังงะชื่อเดียวกัน Kageki Shoujo! ที่ตอนแรกออกมา 2 เล่มจบ แล้วมีการรีบูตภาคต่อให้เขียนยาว ๆ เป็นรูปเป็นร่างชื่อ Kageki Shoujo!! (เติมเครื่องหมายอัศเจรีย์มาอีก 1 ตัว) มังงะภาคปัจจุบันออกมาได้ 11 เล่มแล้ว (ออกล่าสุด 5 ก.ค. 64) มี LC ภาคภาษาอังกฤษด้วยแต่ราคาอย่างแพง (เป็นเรื่องปกติที่มังงะภาษาอังกฤษจะแพงกว่าบ้านเราด้วยความที่ตลาดเล็กกว่า เล่มละประมาณ 400 บาทเลย) ส่วน LC ในไทยนั้นยังไม่มี รอดูกันต่อไปว่าจะมีสำนักพิมพ์ใดเอาเข้ามาหรือไม่

Kageki Shoujo เล่มภาษาอังกฤษ สั่งซื้อบน Book Depository ก็ได้นะ

เนื้อเรื่องย่อ

นาราตะ ไอ (หัวฟ้า) สาวน้อยผู้เย็นชาปิดใจ อดีตไอดอลวง JPX48 (แหมะ ไม่รู้เลยว่าเรฟมาจากวงอะไร 🤣🤣) ไม่นานก็เกิดเหตุทำให้เธอออกจากวง 48 และผันตัวมาอยู่ในโรงเรียนการละคร Kouka (Kouka School of Musical and Theatrical Arts) โรงเรียนปั้นเด็กฝึกละครเวที Takarazuka ซึ่งเป็นคณะแสดงละครเวทีหญิงล้วน เด่นในเรื่องการแต่งกายสีสันจัดจ้าน การจัดสเตจระยิบระยับประกายตา โดยสะพานเวทีด้านหน้าสุดจะมีเฉพาะนักแสดงตัวท็อปเท่านั้นที่จะได้ไปยืน ! (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับคณะ Takarazuka ในชีวิตจริงได้ในบล็อกนี้)

เมื่อไอได้เข้ามาในโรงเรียน Kouka เธอได้พบเจอ วาตานาเบะ ซาราสะ (หัวเหลือง) สาวรัดแกละตัวสูง 170 ซ.ม. ผู้เริงร่า มีความใฝ่ฝันเข้ามาในคณะ Takarazuka เพื่อแสดงบทในฝัน Lady Oscar แห่งเรื่องกุหลาบแวร์ซายส์

เธอสองคนผู้มีบุคลิกแสนแตกต่างต้องมาเป็นรูมเมทกัน การค้นฟ้าคว้าดาวเพื่อไปสู่จุดสูงสุดแห่งวงการละครเวทีท่ามกลางคู่แข่งจำนวนมาก พวกเธอจะไปถึงฝั่งฝันนั้นได้หรือไม่ !!?

ซาราสะผู้มี เลดี้ ออสการ์ แห่งกุหลาบแวร์ซายเป็นไอดอล

หากย่อหน้าไหนมีสปอยสำคัญจะทำการไฮไลท์ย่อหน้านั้นให้เป็นสีแดง

ความรู้สึกหลังดูจบ

ตอนแรกไม่ได้คาดคิดว่ามันจะออกมาดีถึงเพียงนี้ เพราะชื่อชั้นสตูดิโออย่าง Pine Jam เองก็ไม่ใช่ตัวท็อป (เคยสร้างผลงานเรื่อง Gleipnir, Just Because!) จนบางเสียงกล่าวว่า หากเรื่องนี้ได้ไปอยู่กับสตูดิโอตัวพ่อตัวแม่มันอาจถูกยกเป็น Anime of the Season ได้เลย อึหืม ขนาดนั้น แต่เอาจริง Pine Jam ผลิตผลงานได้ออกมาผ่านเกณฑ์เราเลยนะ และด้วยเนื้อเรื่องจากต้นฉบับที่ค่อนข้างปูทางไว้ดีรวมไปถึงการอำนวยการสร้างที่ทำให้ตัวงานไม่แผ่วกว่าที่กลัวไว้จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ทำไว้ ดีเกินคาด สำหรับเราเลยทีเดียว

เนื้อเรื่องเดินเรื่องวนอยู่ที่ 7 ตัวละครหลักตามใบปิดด้านบน เรากล่าวถึง 2 ตัวหลักอย่างไอกับซาราสะไปแล้ว ยังมีผองเพื่อนในรุ่นที่มาจากภูมิหลังและความฝันที่แตกต่างกัน ในแต่ละตอนเรื่องจะพาไปทำความรู้จักภูมิหลังของแต่ละตัวละครและทำไมพวกเธอถึงอยากมาเข้าเรียนที่โรงเรียน Kouka เช่น


ซาราสะที่เคย


อายาโกะสาวผมสั้นเสียงแปดหลอดที่ต้อง..

ไอจังผู้มีสกิล AT Field (เป็นการเปรียบเปรย) อิกนอร์ทุกสายตาที่จับจ้องเข้ามาได้

เนื้อเรื่อง 13 ตอนค่อย ๆ เดินเส้นเรื่องหลัก การฝึก รูปแบบการเรียนในคลาส ซ้อมเต้น ซ้อมความอ่อนตัว ซ้อมร้องเพลง มีพี่รหัสช่วยให้คำปรึกษา(ของบางคนเหมือนได้คู่กรรมที่มาแกล้งมากกว่า) ซึ่งด้วยความที่เป็นนักเรียนปี 1 คลาสที่เรียนแทบจะเป็นการปูพื้น 101 นั่นทำให้สตอรี่ความหวือหวาหรือตัวละครจะได้โชว์ออฟทักษะการแสดงนั้นยังไม่ปรากฏออกมา (แต่ช่วงท้ายของเรื่อง นักเรียนปี 1 ก็หาทางหว่านล้อมคุณครูให้เปิดออดิชั่นจนได้สิน่าาา) ในเรื่องมี timeskip ค่อนข้างบ่อยแต่ต้องขอบคุณผมของไอจังเพราะคนดูสามารถจับสังเกตว่าเรื่องเกิด timeskip แล้วนะได้จากความยาวของทรงผมไอจัง 55555 เป็นตัวละครที่เปลี่ยนทรงผมบ่อยที่สุด ในขณะที่ซาราสะเป็นทรงผมรัดแกละก็แกละยันจบ 13 ตอนนั่นแหละ ฮาาา

สิ่งที่ดูไปอมยิ้มไปก็คงเป็นการพัฒนาตัวละครโดยเฉพาะ นาราตะ ไอ ที่ช่วงแรกเธอเป็นสาวเงียบเย็นชา กาง AT Field รำคาญความสดใสของซาราสะ แต่ระหว่างเรื่อง คนดูค่อย ๆ เห็นพัฒนาการของเธอ ความไนซ์ของซาราสะที่คนดูต้องแอบยิ้ม เธอได้เพื่อนดีจริง ๆ นะ ไอจัง TwT จากคนที่อิกนอร์ซาราสะมาตลอดค่อย ๆ เปิดใจให้ซาราสะ มีบทที่ถึงวันเกิดซาราสะแล้วไอจังต้องหาของขวัญสักอย่างที่จะทำให้ซาราสะดีใจด้วยอ่ะ เอ้อออ เอาดิ !!! 😂😂😂

kageki shoujo screenshot narata ai
ไอจังผู้เย็นชาเล่นบทจูเลียตผู้อ่อนโยนได้ขนาดนี้เชียวรึ !?? 😭😭😭

นอกเหนือจากนั้น มีอะไรหลายๆ อย่างสำหรับวงการละครเวทีที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น กุหลาบแวร์ซายส์เป็นเรื่องที่ละครเวทีนิยมเอามาแสดงและบทที่ซาราสะอยากเล่นคือ Lady Oscar ซึ่งในทางปฏิบัติจริงเป็นไปได้ยากเพราะบทนี้คือบทผู้หญิง แปลว่าจะหาบทผู้ชาย Andre ที่ตัวสูงกว่า Lady Oscar มาประกบ จะไปหาจากไหนในคณะก่อนในเมื่อซาราสะสูงถึง 170 ซ.ม.!

kageki shoujo rose of versailles legend of galactic heroes
กุหลาบแวร์ซายส์ และ Legend of Galactic Heroes

นักพากย์ในเรื่องก็มีคนที่พวกเราน่าจะคุ้นหูคุ้นตาเช่น ซาราสะพากย์โดย ซายากะ เซนบงกิ(มุเมย์ จากคาบาเนริ) หรือกระทั่งคะน้าซังที่มาพากย์บทรองอย่างรุ่นพี่รหัสไอจัง ฮิจิริ ที่เล่นบทรว้ายๆ ซึ่งคะน้าพากย์ได้ตีบทแตกพอตัว บทมาทีไร เรามีงิดทุกที มาช่วยให้คำปรึกษาจริงปะเนี่ยยยย (ส่วนพี่รหัสซาราสะไนซ์มากกกกก)งานเพลงร้องและดนตรีประกอบ

ดนตรีประกอบ OST มีความเล่นใหญ่งานเพลงออเคสตร้าตามคอนเซปต์เรื่องละครเวทีบวกกับดนตรีเรื่อยเปื่อยไว้ใช้ในฉากทั่วไปสำหรับใส่ในอนิเม slice of life ส่วนตัวถ้าไล่ฟังทั้งอัลบั้มรวดเดียว เราว่าค่อนข้างฟังยากพอตัว ไม่สามารถจะปล่อยมันเล่นไปได้ยาว ๆ ได้

Playlist OST ของ Kageki Shoujo!! จัดทำลิสต์โดย AniPlaylist

ส่วนเพลงร้องนี่ต้องมอบความดีความชอบให้เขาจริงๆ ปกติเราไม่ค่อยฟังเพลงวงสตริงญี่ปุ่นเท่าไหร่นะ แต่เพลงเปิดนี่ทำได้เซอร์ไพรส์จริงๆ สามารถวอร์มอัพอารมณ์คนดูได้ตั้งแต่เปิดเพลงยันไปถึงคลอรัส ไฮไลท์ที่เด่นสุดๆคือช่วง post chorus (1:00-1:10) ที่เหมือนเป็นการขยี้อารมณ์คนฟังอีกดอกนึงหลัง chorus มันทำให้เพลงนี้สามารถดันสุทรียภาพแห่งการฟังเพลงไปได้เต็มเม็ดเต็มเหนี่ยว

MV เพลง Op: Hoshi no Orchestra

เพลงปิดนั้น หลัก ๆ มีเพลงเดียวแต่มีเวอร์ชั่นการร้อง 4 เวอร์ชั่น เวอร์ชั่นที่ duet ระหว่าง ซาราสะ x ไอ, ซาวะ x อายาโกะ, คาโอรุ (คนนี้ฉายเดี่ยว), ชิกะ x จิอากิ ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่นจะใช้ในตอนที่ถ้าใครเด่นก็เปิดเวอร์ชั่นนั้น

ถามว่าเราชอบเวอร์ชั่นไหนสุดนี่ตอบยากเลยนะเพราะกินกันไม่ลง แม้เวอร์ชั่นคาโอรุจะเป็นเดอะแบกเพราะต้อง Solo ร้องเดี่ยว ในขณะที่คนอื่นยังถัวกันช่วยร้อง duet ได้แต่เพลงนี้เราว่าร้อง duet แล้วเจ๋งกว่าเพราะช่วงครึ่งหลังของ Verse 1 จะมีคนที่ว่างอยู่เข้ามาช่วยเอื้อน โดยพอเป็นเวอร์ชั่นร้องเดี่ยว พอไม่มีคนมาช่วยเอื้อนซัพพอร์ท เพลงก็จะดูแห้ง ๆ ลงไปหน่อย

สรุปคือในส่วนของงานเพลงเราชอบเพลงร้องประกอบมากกว่างานดนตรีประกอบ

งานเพลง ED: Hoshi no Tabibito


kageki shoujo screenshot sarasa watanabe
ซาราสะโหมดโจโจ้ 55555555

งานภาพ งานอนิเมท

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างบนว่ามันมีคนตั้งข้อกังขาว่าถ้าหากเรื่องนี้ไปอยู่ในสตูดิโอที่ทำงานภาพอนิเมะได้เทพมาก ๆ มันอาจจะขึ้นมาเป็นกระแสได้มากกว่านี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ได้รู้สึกว่าผลงานการผลิตมันไก่กา มีเผาอะไรจนเกินไป มันผ่านเกณฑ์ผ่านมาตรฐาน ถึงมีจุดเผาก็คงไม่สะดุดตาเราเหมือนเคส Ergo Proxy มันเป็นไปได้เหมือนกันหากงานนี้ไปอยู่ในสตูดิโอใหญ่ ๆ หรือสตูดิโอที่เด่นงานภาพแล้วกระแสจะปังกว่านี้แต่สำหรับเราเค้าทำออกมาได้ดี พอใจในคุณภาพของมันพอสมควรเลย

kageki shoujo manga
Kageki Shoujo ฉบับมังงะ (ช่วยดูท่าสองคนนี้ซะก่อน ชั้นล่ะอย่างชอบ 55555)

คะแนน (8/10)

สรุป รีวิว Kageki Shoujo!!

หากคุณสนใจอนิเมะที่เกี่ยวกับศิลปะการแสดงละครเวทีญี่ปุ่นหญิงล้วน เดินเรื่องโดยสาวเย็นชากับสาวเบิกบาน สัมผัสประสบการณ์การเป็นเด็กฝึกละครเวที รับรู้เรื่องราวใหม่ ๆ ของวงการละครเวทีญี่ปุ่น ทักษะการแสดง งานภาพผ่านเกณฑ์ เพลงเพราะๆ การพัฒนาตัวละครและเคมีเข้าท่าเข้าทีของสองตัวละครหลัก เนื้อเรื่องต้นฉบับที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้และชวนให้ไปอ่านต่อในฉบับหนังสือ เรื่องนี้น่าจะประทับใจคุณได้ไม่ใช่น้อย

ดูเรื่องนี้ได้จากไหน ?

มีซับอังกฤษให้ดูบน Bilibili คลิก


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

🔑 9 (2+7) เพลง อนิเมะที่ดนตรีแปลกในวงการ Anisong แถมติดหูอีกต่างหาก

🔑 Cowboy Bebop รีวิว อนิเมะคาวบอยอวกาศแจ๊ซซี่ที่คนดูสายเสพเนื้อเรื่องจบในตอนน่าจะชอบ

🔑 ติดตามรีวิวอนิเมะอื่น ๆ ได้ใน https://gleegmjournal.com/category/pop-culture/anime/

🔑 Find me in: Anilist | MyAnimeList

Loading

GleeGM

My journal on personal life and interests including Data Analytics 📈, Books 📚, Music 🎶, Basketball 🏀, Figure Skating ⛸, Anime, Film 📺, Tarot, Lenormand, Uranian Astrology🔮

You may also like...